Khái niệm và cách xác định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học

5
/
5
(
6
bầu chọn
)

Mỗi đề tài nghiên cứu khoa học khác nhau sẽ đặt ra nhiệm vụ nghiên cứu khác nhau. Việc xác định đúng nhiệm vụ sẽ đem lại một kết quả nghiên cứu chính xác. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm và cách xác nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài khoa học thông qua bài viết này của Luận Văn Việt nhé!

1. Khái niệm về nhiệm vụ nghiên cứu khoa học

Nhiệm vụ nghiên cứu đề tài khoa học là những việc làm đơn cử, cụ thể mà những bạn cần thực thi trong quy trình nghiên cứu đề tài để đạt được tiềm năng đề ra khởi đầu .

Nhiệm vụ nghiên cứu sẽ được viết ở phần mở đầu của bài nghiên cứu, thường ở sau phần mục tiêu nghiên cứu. Thông qua nhiệm vụ nghiên cứu, mục đích nghiên cứu sẽ được cụ thể hóa, rõ ràng hơn. 

Tùy vào từng nghành, chuyên ngành cũng như đề tài khác nhau mà việc xác lập nhiệm vụ nghiên cứu cũng có sự đổi khác cho tương thích. Khi hoàn thành xong được toàn bộ những nhiệm vụ đặt ra tức là những bạn đã làm rõ được những yếu tố của đề tài .

2. Cách xác định nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài

Thông thường so với một đề tài nghiên cứu khoa học thì cách xác lập nhiệm vụ nghiên cứu sẽ gồm có những nội dung sau :

 • Hình thành và hệ thống hóa những vấn đề lý luận cơ bản của đề tài.

Tức là những bạn sẽ tìm và lựa chọn những cơ sở lý luận tương thích, vận dụng những kim chỉ nan đó vào trong quy trình nghiên cứu .

 • Nghiên cứu và xác định cơ sở thực tiễn của đề tài nghiên cứu khoa học: Các bạn cần chỉ ra được bối cảnh thực tế khi tiến hành nghiên cứu và thực hiện đề tài.
 • Phân tích thực trạng của vấn đề nghiên cứu:

+ Vấn đề đó đang xảy ra như thế nào?

+ Đã được xử lý thế nào ?
+ Những yếu tố nào vẫn còn sống sót sau khi được xử lý là gì ?

 • Chỉ ra ưu điểm của đề tài, đưa ra các đề xuất, phương án giải quyết hoặc khắc phục các vấn đề có liên quan.

Những yêu cầu và giải pháp phải có năng lực thực thi và vận dụng trong thực tiễn, có hiệu suất cao tích cực so với yếu tố cần xử lý .

 • Thực hiện các biện pháp như: Khảo sát, dẫn chứng ví dụ,…

Nhằm nâng cao độ đúng chuẩn của tác dụng cũng như tính khả thi của đề tài nghiên cứu khoa học và tạo sự tin cậy so với giám khảo chấm thi .

3. Ví dụ nhiệm vụ nghiên cứu khoa học

+ Vấn đề đó đang xảy ra như thế nào ?Để cụ thể hóa yếu tố và giúp bạn đọc dễ tưởng tượng hơn về nhiệm vụ nghiên cứu đề tài, Luận Văn Việt xin đưa ra một số ít ví dụ sau :

3.1. Ví dụ 1

Đề tài: Đánh giá nhận thức của sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố hồ Chí Minh về vấn đề sống thử. 

Nhiệm vụ nghiên cứu:

 • Nghiên cứu tình trạng sống thử của sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Nhận thức, nhìn nhận tình hình cũng như mức độ chăm sóc của sinh viên so với việc sống thử .
 • Tìm hiểu những nguyên do dẫn đến thực trạng sống thử của sinh viên lúc bấy giờ từ đó đưa ra những đề xuất kiến nghị và giải pháp tương thích

3.2. Ví dụ 2

Đề tài: Vai trò của khoa học công nghệ tiên tiến tân tiến so với việc phát huy những giá trị đạo đức truyền thống lịch sử dân tộc bản địa Nước Ta trong quy trình tiến độ lúc bấy giờ
Nhiệm vụ nghiên cứu:

 • Làm rõ 1 số ít yếu tố lý luận về khoa học và công nghệ tiên tiến văn minh so với việc phát huy những giá trị đạo đức truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa Nước Ta trong quy trình tiến độ lúc bấy giờ
 • Nghiên cứu tình hình vai trò của khoa học và công nghệ tiên tiến văn minh đến việc phát huy những giá trị đạo đức dân tộc bản địa truyền thống cuội nguồn tiêu biểu vượt trội .
 • Đề xuất phương hướng và 1 số ít giải pháp cơ bản nhằm mục đích nâng cao vai trò của khoa học và công nghệ tiên tiến văn minh so với việc phát huy giá trị truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa Nước Ta lúc bấy giờ .

3.3. Ví dụ 3

Đề tài: Kỹ năng tiếp xúc của trẻ tự kỷ
Nhiệm vụ nghiên cứu:

 • Xác định cơ sở lý luận nghiên cứu về kiến thức và kỹ năng tiếp xúc của trẻ tự kỷ .
 • Nghiên cứu tình hình mức đô ̣ kĩ năng tiếp xúc của trẻ tự kỷ và những yếu tố tác động ảnh hưởng đến kiến thức và kỹ năng tiếp xúc của trẻ tự kỷ .
 • Đề xuất một số ít giải pháp tâm ý – giáo dục nhằm mục đích tăng trưởng kiến thức và kỹ năng tiếp xúc cho trẻ tự kỷ .

3.4. Ví dụ 4

Đề tài: Đô thị hóa ngoài thành phố TP.HN theo hướng tăng trưởng bền vững và kiên cố
Nhiệm vụ nghiên cứu:

 • Luận giải ý niệm, đặc thù, nội dung và những yếu tố ảnh hưởng tác động đến đô thị hóa theo hướng tăng trưởng vững chắc .
 • Đánh giá tình hình đô thị hóa ngoài thành phố Thành Phố Hà Nội theo hướng tăng trưởng vững chắc
 • Đề xuất 1 số ít quan điểm cơ bản và giải pháp đa phần nhằm mục đích thôi thúc đô thị hóa ngoài thành phố TP. Hà Nội theo hướng tăng trưởng bền vững và kiên cố

Toàn bộ khái niệm cũng như cách xác định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cho một đề tài đã được đội ngũ Luận Văn Việt giới thiệu đến các bạn. Để biết thêm nhiều điều bổ ích về nghiên cứu khoa học hay các bài luận văn, luận án, các bạn có thể truy cập website của Luận Văn Việt hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT: 0915 686 999 và gmail: Luanvanviet.group@gmail.com.

0/5
( 0 Reviews )

Hình ảnh tác giả Luận Văn Việt group

Hiện tại tôi đang đảm nhiệm vị trí Content Leader tại Luận Văn Việt. Tất cả những nội dung đăng tải trên website của Luận Văn Việt đều được tôi kiểm duyệt và lên kế hoạch nội dung. Tôi rất yêu dấu việc viết lách ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và đến nay thì tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm tay nghề viết bài .
Hy vọng hoàn toàn có thể mang đến cho bạn đọc thật nhiều thông tin hữu dụng về toàn bộ những chuyên ngành, giúp bạn triển khai xong bài luận văn của mình một cách tốt nhất !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments