Tại sao AB lại là nhóm máu hiếm?

Nhóm máu AB là một trong những nhóm máu hiếm, được đặc trưng bởi cả kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu và không có kháng thể trong huyết tương.

1. Yếu tố quyết định nhóm máu

Ở khung hình người thông thường, những tế bào hồng cầu được sản xuất ở trong tủy xương và có trách nhiệm luân chuyển oxy trong khung hình, mỗi khoảng chừng 2 – 3 giọt máu có chứa khoảng chừng 1 tỷ tế bào máu. Trong đó, số lượng tế bào hồng cầu vượt xa so với tiểu cầu và bạch cầu ( cứ khoảng chừng 600 tế bào hồng cầu mới có khoảng chừng 40 tế bào tiểu cầu và một bạch cầu duy nhất ) .

Theo người phát ngôn của Hội Huyết học Mỹ thì trên bề mặt các tế bào hồng cầu luôn có những protein gắn với carbohydrates, đây cũng chính là dấu hiệu cơ bản giúp xác định tế bào máu của người thuộc nhóm nào. Thông thường, có 8 nhóm máu cơ bản là: A, B, AB và O và mỗi loại lại chia ra thành Rh+ và Rh-.

Advertisement

Nhóm máu A là nhóm chỉ có duy nhất kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu, nhóm B thì chỉ có kháng nguyên B, trong khi đó nhóm máu AB lại có cả 2 loại kháng nguyên và nhóm máu O là nhóm không có loại kháng nguyên nào trên bề mặt hồng cầu. Đây là 4 nhóm máu cơ bản và quan trọng để xác định nhóm máu cho người bệnh có thể tiếp nhận an toàn khi truyền máu hay không.

Trường hợp người bệnh bị đảm nhiệm máu không có sự thích hợp sẽ mang đến phản ứng rất nguy hại vì mạng lưới hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra những kháng nguyên lạ trên mặt phẳng tế bào máu và dẫn đến xung đột .
Các nhóm máu

2. Vì sao nhóm máu AB lại là nhóm máu hiếm?

Thực tế cho thấy, những người thuộc nhóm máu AB rất hiếm và đặc biệt bởi có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu, nhưng lại không có kháng thể trong huyết tương.

Xem thêm: Chỉ định thông khí nhân tạo không xâm nhập BiPAP

Advertisement

Tất cả các nhóm máu đều chứa các thành phần cơ bản như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu và plasma (thành phần chất lỏng trong máu có tác dụng giữ cho các tế bào máu đỏ và trắng cùng các tiểu cầu trong hệ thống máu). Các tế bào máu đỏ sẽ được sản xuất trong tủy xương và thực hiện công việc vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể, so với các tiểu cầu thì các tế bào máu đỏ nhiều hơn và cầm máu bằng cách làm đông và ngăn tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của mầm bệnh và bệnh tật.

Trường Y khoa Stanford ( Mỹ ) đã thực thi khảo sát và tính tỷ suất nhóm máu của dân số nói chung và cho tác dụng như sau :

  • O+: Chiếm 37,4%
  • O-: Chiếm 6,6%
  • A+: Chiếm 35,7%
  • A-: Chiếm 6,3%
  • B+: Chiếm 8,5%
  • B-: Chiếm 1,5%
  • AB+: Chiếm 3,4%
  • AB-: Chiếm 0,6%

Tuy nhiên, đây chỉ là tỷ suất nói chung và trên trong thực tiễn thì vẫn có sự độc lạ đôi chút dựa trên nền tảng sắc tộc. Những người chiếm hữu nhóm máu B thường thông dụng hơn ở châu Á so với người da trắng, trong khi nhóm máu O lại thông dụng hơn ở Tây Ban Nha .
Các nhóm máu

Advertisement

Những người có nhóm máu AB có thể là do di truyền, gen A từ bố và gen B từ mẹ. Những người sở hữu nhóm máu hiếm này lại chiếm một lợi thế lớn là có thể nhận được bất kỳ loại máu nào, đặc biệt là nhóm máu AB+. Tuy nhiên, vì sự hiện diện của cả hai kháng nguyên trên tế bào hồng cầu loại AB nên những người có nhóm máu này lại chỉ có thể tặng máu cho những người có cùng nhóm máu AB với họ. Trong trường hợp nhóm máu AB có Rh- thì lại chỉ có thể nhận máu từ những người có nhóm máu có Rh- bởi nếu nhận từ những người có Rh+ thì có thể gây ra những tai biến nguy hiểm khi truyền máu.

Trên thực tế, những người sở hữu nhóm máu hiếm nếu cần được truyền máu gấp do gặp phải tai nạn mất máu hay trải qua một cuộc phẫu thuật cấp cứu… thì không phải lúc nào bệnh viện cũng có sẵn nguồn máu dự phòng. Chính vì thế, nếu là người sở hữu nhóm máu AB thì hãy nên tích cực chăm sóc bản thân và gửi máu vào ngân hàng máu để phòng khi cần dùng đến, nếu có thể thì hãy tham gia vào hội những người mang nhóm máu hiếm để có thể giúp nhau khi cần thiết.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments