Khó khăn của ngành công nghệ thông tin mà bạn phải đối mặt?

Khó khăn của ngành CNTT

Ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh sự phát triển thuận lợi thì những khó khăn của ngành công nghệ thông tin vẫn còn và gây ra nhiều hạn chế. Chúng ta sẽ cùng hiểu rõ hơn về những khó khăn đó trong nội dung bài viết dưới đây:

Advertisement

Vài nét về ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành khoa học nghiên cứu và điều tra về máy tính và mạng lưới hệ thống mạng, ứng dụng. Nhằm hướng đến mục tiêu quy đổi, sao lưu, quản trị những nguồn tài liệu thông tin cho những tổ chức triển khai, doanh nghiệp. Ngành công nghệ thông tin tại Nước Ta đã và đang góp thêm phần mở ra nhiều thời cơ việc làm cho người lao động. Xu hướng học công nghệ thông tin cũng được những bạn trẻ lựa chọn nhiều trong thời hạn qua .
Công nghệ thông tin có vai trò quan trọng so với mọi nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, đời sống, xã hội. Không chỉ tại Nước Ta mà trên quốc tế, công nghệ thông tin trở thành động lực thôi thúc sự tăng trưởng kinh tế tài chính những nước. Tạo ra những ngành nghề mới tương quan có giá trị ngày càng tăng cao, xử lý việc làm tốt cho người lao động. Chính thế cho nên, lúc bấy giờ ở nước ta việc ứng dụng công nghệ thông tin vào những nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, xã hội luôn được chú trọng và tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư mạnh .
Vài nét về ngành công nghệ thông tin

Khó khăn và thuận lợi của ngành công nghệ thông tin

Như đã nói, công nghệ thông tin là ngành nghề phát triển mạnh và tạo ra giá trị gia tăng cao. Thế nhưng khi lựa chọn theo đuổi ngành học này bạn cần xác định được bản thân sẽ gặp phải những khó khăn và thuận lợi của ngành công nghệ thông tin. Đó là gì:

Advertisement

Những khó khăn của ngành công nghệ thông tin

Khó khăn của ngành công nghệ thông tin là điều mà nhiều bạn trẻ chưa nghĩ tới. Chỉ khi dấn thân vào thực sự mới vỡ lẽ ra nhiều điều. Cụ thể là:

Có quá nhiều sự lựa chọn

Advertisement

Bạn cần biết rằng công nghệ thông tin là một ngành to lớn bao hàm nhiều chuyên ngành khác nhau. Và trong thực tiễn nó hoàn toàn có thể ứng dụng ở toàn bộ những nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính lúc bấy giờ. Chính do đó việc lựa chọn hướng đi cho bản thân trở nên khó khăn hơn khi nào hết .

Kiến thức cập nhật thường xuyên

Công nghệ thông tin là ngành khoa học ứng dụng luôn luôn phát triển và thay đổi từng ngày. Nếu bạn không thường xuyên cập nhật thông tin, bổ sung các kiến thức mới bạn sẽ dần lùi lại so với nhịp độ phát triển chóng mặt của lĩnh vực này.

Những khó khăn của ngành công nghệ thông tin

Tiếp xúc nhiều với máy tính

Học công nghệ thông tin ra thao tác nhiều với máy tính là điều dễ hiểu. Thế nhưng việc tiếp xúc nhiều với máy tính dễ khiến bạn gặp nhiều yếu tố về mắt, những bệnh về mắt do tiếp xúc quá nhiều với màn hình hiển thị máy tính. Không những thế ngành này còn yên cầu tần suất thao tác cường độ cao, tập trung chuyên sâu, … bạn sẽ phải bỏ lỡ những cuộc vui với bạn hữu, người thân trong gia đình đấy !

Advertisement

Môi trường làm việc căng thẳng và khá nhàm chán

Làm việc hầu hết với máy tính, máy móc thiết bị thì không hề tránh khỏi sự khô khan, cứng ngắc. Bên cạnh đó do đặc trưng việc làm cần sự đúng chuẩn cao nên dễ gây ra nhiều áp lực đè nén, căng thẳng mệt mỏi .

Áp lực bị đào thải

Ngành công nghệ thông tin đang được chú trọng đầu tư mạnh về nguồn nhân lực chất lượng. Số lượng người trẻ theo đuổi ngành này ngày một nhiều. Bởi vậy người trong nghề sẽ phải đối mặt với áp lực bị đào thải cao. Nhưng nếu bạn là người nhanh nhạy, luôn làm mới mình và phát huy hết khả năng của bản thân thì bạn không cần quá lo lắng vấn đề này

Đôi khi phải đánh đổi

Advertisement

Đánh đổi và chấp nhận đánh đổi là một trong những khó khăn ngành công nghệ thông tin. Học và học, đánh đổi thời gian, sức khỏe để học tập, để làm việc kịp tiến độ. Không những thế các mối quan hệ của bạn sẽ giảm dần đi khi tập trung vào công việc. Ngoài ra còn rất nhiều những hệ lụy khác nữa. Vì vậy bạn cần cố gắng sắp xếp, lên kế hoạch thời gian làm việc để có thể hạn chế tối đa những khó khăn nêu trên.

Những thuận lợi của ngành CNTT

Bên cạnh những khó khăn của ngành công nghệ thông tin, chúng ta cũng cần đề cập đến những thuận lợi nhất định khi theo đuổi ngành nghề này.

Lựa chọn nghề nghiệp đa dạng

Bởi vì công nghệ thông tin là ngành nghề rộng lớn nên bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm cho bản thân hơn. Người học ngành này có thể lựa chọn các công việc ngành công nghệ thông tin như: lập trình viên, kỹ sư phần mềm, chuyên viên bảo mật, quản trị dữ liệu,…

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Advertisement

Nguồn nhân lực đáp ứng cho ngành công nghệ thông tin trong tương lai đang còn thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong khi đó nền công nghiệp hóa vẫn phát triển mạnh từng ngày, các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều. Nhu cầu tuyển dụng lao động trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Bạn sẽ không phải lo vấn đề thiếu việc làm trong tương lai khi theo học ngành này.

Những thuận lợi của ngành CNTT

Thu nhập cao

Công nghệ thông tin là ngành tăng trưởng mạnh mang lại giá trị ngày càng tăng cao. Ở mỗi một nghành, vị trí thao tác sẽ có những mức thu nhập khác nhau. Nhưng nhìn chung mức thu nhập ngành này được xếp ở mức cao và không thay đổi, không chịu nhiều ảnh hưởng tác động của dịch chuyển xã hội .
👉  Xem thêm: công nghệ thông tin trong y tế

Năng lực là yếu tố được coi trọng nhất

Cạnh tranh trong ngành công nghệ thông tin khá công bằng. Bạn chỉ có thể thăng tiến, phát triển đi lên bằng chính khả năng của bản thân. Ngoài khả năng, năng lực bản thân ra bạn dường như không cần đến một yếu tố chủ quan nào khác nữa.

Xem thêm: Viber

Advertisement

Thực sự không thể phủ nhận sức hấp dẫn của ngành công nghệ thông tin hiện nay. Chỉ cần bạn đam mê, nỗ lực không ngừng thì những thuận lợi và khó khăn của ngành công nghệ thông tin đều sẽ dễ dàng vượt qua. Đồng thời cũng cân nhắc có những kế hoạch cụ thể để theo đuổi nó một cách hợp lý và thành công.

Trên đây là những thuận lợi và khó khăn của ngành công nghệ thông tin được Đại Học Đông Á tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có đam mê với ngành CNTT nhưng chưa biết ngành công nghệ thông tin trường nào tốt nhất thì đằng vội nản chí, hãy đăng ký xét tuyển vào Đại học Đông Á ngay hôm nay, tất cả những khó khăn sẽ được giải quyết dễ dàng.

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tương lai nhé!

4.5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments