Nợ Xấu ( Non Performing Loan Là Gì Về Npl, Những Bí Mật Từ Npl Mà Bạn Cần Phải Biết

NPL ( Non Performing Loan ) có nghĩa tiếng Việt là nợ xấu, là thuật ngữ thường được dùng trong những báo cáo giải trình kinh tế tài chính. Đây chính là một trong những chỉ số quan trọng chỉ báo mức độ hoạt động giải trí hiệu suất cao của tổ chức triển khai kinh tế tài chính .Bạn đang xem : Non performing loan là gìBạn đang xem: Non performing loan là gì

*
NPL là từ viết tắt của Non Performing Loan, là thuật ngữ được dùng trong ngành tài chính để chỉ các khoản nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ là tỷ lệ để đánh giá chất lượng tín dụng của tổ chức tín dụng.

NPL là từ viết tắt của Non Performing Loan, là thuật ngữ được dùng trong ngành tài chính để chỉ các khoản nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ là tỷ lệ để đánh giá chất lượng tín dụng của tổ chức tín dụng.

Vì sao gọi nợ xấu là Non Performing Loan ?Thuật ngữ này xuất phát từ nguồn gốc tiếng Anh, trong đó “ Loan ” là khoản nợ, còn “ Perform ” dịch ra là hoạt động giải trí, quản lý và vận hành … -> Kết hợp hai từ “ Perfoming ” + “ Loan ” có nghĩa là “ Một khoản nợ có hoạt động giải trí ”, hiểu nôm na là được giao dịch thanh toán đều đặn .Tương tự, khi thêm tiền tố “ Non ” vào trước “ Performing Loan ” có nghĩa là khoản nợ đó “ không hoạt động giải trí ” ; người vay không triển khai trả nợ và khoản nợ trở thành nợ xấu .

Phân loại các mức độ nợ xấu (NPL)

Để hiểu được vì sao NPL là tiêu chuẩn quan trọng của tổ chức triển khai kinh tế tài chính, thứ nhất bạn nên tìm hiểu và khám phá về cấu trúc và những mức độ của nợ xấu NPL .Theo pháp luật của Ngân Hàng Nhà Nước ( Tham khảo văn bản rất đầy đủ tại link sau ), nợ được quy làm 5 nhóm và nợ xấu là những khoản nợ được liệt kê ở những Nhóm 3 ( Nợ dưới tiêu chuẩn ), Nhóm 4 ( Nợ hoài nghi ) và Nhóm 5 ( Nợ có năng lực mất vốn ). Chi tiết như sau :Nhóm 1 ( Nợ đủ tiêu chuẩn )– Các khoản nợ trong còn trong thời hạn giao dịch thanh toán và được tổ chức triển khai tín dụng thanh toán nhìn nhận là có năng lực tịch thu khá đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn ;– Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và Tổ chức tín dụng thanh toán nhìn nhận là có năng lực tịch thu không thiếu gốc và lãi bị quá hạn và tịch thu rất đầy đủ gốc và lãi đúng thời hạn còn lại .Xem thêm : Thế Nào Là Phi Lợi Nhuận Là Gì ? Làm Sao Để Xây Dựng Kiểu Tổ Chức Này

Nhóm 2 (Nợ cần chú ý)

– Các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày ;Nhóm 3 ( Nợ dưới tiêu chuẩn ) – Nợ xấu

– Các khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày; 

– Các khoản nợ lần đầu phải cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ ;– Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ năng lực trả lãi không thiếu theo hợp đồng tín dụng thanh toán .

Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) – Nợ xấu

– Các khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày ;– Các khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu tổ chức lại lần đầu ;– Các khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ lần thứ hai .

Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) – Nợ xấu

– Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày ;– Các khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu tổ chức lại lần đầu ;– Các khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu tổ chức lại lần thứ hai ;– Các khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn ;

– Các khoản nợ khoanh, nợ chờ xử lí.

Tỉ lệ nợ xấu cao sẽ tác động ảnh hưởng đến việc kinh doanh thương mại do ngân sách hoạt động giải trí tăng cao .Đầu tiên, nợ xấu sẽ làm giảm doanh thu của ngân hàng nhà nước, công ty kinh tế tài chính, chính do tổ chức triển khai kinh tế tài chính phải tăng trích lập dự trữ tương ứng với tỉ lệ nợ xấu để phòng ngừa rủi ro đáng tiếc mất vốn .Cuối cùng, việc quản trị tỉ lệ nợ xấu lớn sẽ làm giảm nguồn tài nguyên nhân lực quản trị ( phải tập trung chuyên sâu tịch thu nợ, nhắc nợ, quản lý và vận hành công ty quản lý tài sản thay vì tăng trưởng kinh doanh thương mại ).

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments