Mobile marketing là gì? 6 Chỉ số cần “nằm lòng” để đo lường hiệu quả

mobile marketing là gìĐi cùng với sự tăng trưởng của Internet thì Mobile Marketing giữ vai trò như một xu thế tất yếu, đặc biệt quan trọng không hề thiếu trong kỷ nguyên di động bùng nổ. Đã có nhiều quan điểm nói rằng tương lai của marketing sẽ do di động quyết định hành động, nhưng không ai nói đơn cử thời hạn là khi nào. Tuy nhiên trên thực tiễn, kỷ nguyên của di động thực sự đã đến rồi .

Mobile marketing là gì?

Advertisement

Mobile Marketing là gồm có tổng thể những hoạt động giải trí tiếp thị được doanh nghiệp thực thi để lôi cuốn người dùng trên di động. Các hình thức thường gặp trong Mobile Marketing : SMS / MMS ; NFC / Bluetooth / QR code ; Mobile Internet ( Mobile Web / Social / E-Mail / … ) ; Mobile App ; Location-based ; Ads network ; …

Tuy nhiên, do có sự tương thích với nhau về mặt câu chữ, nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa Mobile Marketing Mobile App Marketing. Và trong bài viết này cũng sẽ dành một phần để chỉ ra điểm khác nhau giữa 2 thuật ngữ. Tuy nhiên, trước khi đến phần phân biệt, bạn cũng cần biết qua về định nghĩa của “Mobile app marketing”.

Mobile app marketing là gì?

Mobile app marketing là gồm có toàn bộ những hoạt động giải trí tiếp thị được doanh nghiệp thực thi để lôi cuốn người dùng ứng dụng dựa trên hàng loạt thưởng thức của họ so với ứng dụng của bạn. Thông thường hành trình dài của người dùng sẽ trải qua 4 quá trình :♦ Tìm hiểu / tò mò ứng dụng♦ Tải xuống ứng dụng♦ Hoàn thành quy trình tham gia ( ĐK, xác nhận thông tin, link thông tin tài khoản, … )♦ Tiếp tục sử dụng ứng dụng .Ngoài ra Mobile App Marketign còn gồm có những hoạt động giải trí khuyến mại được tích hợp cùng ứng dụng để thôi thúc tương tác với người dùng, tăng tỷ suất nhìn nhận để cải tổ thứ hạng hiển thị ứng dụng trong những shop App Store / CH play .

Advertisement

Mobile Marketing và Mobile App Marketing có gì khác nhau?

Mobile app marketing bao gồm tất cả các chiến dịch truyền thông để tương tác với người dùng trong suốt vòng đời sử dụng ứng dụng của họ. Từ khi người dùng bắt đầu tải cho đến khi họ trở thành user thân thiết của ứng dụng với nhiều giá trị được tạo ra (giao dịch mua hàng, đặt chỗ,…).

Điểm mấu chốt của marketing app nằm ở việc các hoạt động tiếp thị được thiết kế nhằm Thu hút người dùng mớiCải thiện tỷ lệ giữ chân người dùng ứng dụng.

Còn đối với Mobile Marketing, đây là thuật ngữ bao hàm cho tất cả hoạt động tiếp thị nào diễn ra trên thiết bị di động. Với nhiều mục đích: tăng traffic cho website, bán hàng tại landing page, A/B testing các trang thanh toán trên di động,…và bao gồm cả Mobile App Marketing.

Advertisement

Vì sao Mobile Marketing lại quan trọng?

Điều này hoàn toàn có thể thấy rõ qua biểu đồ của Comscore bên dưới. Hầu hết người dùng đang dành hầu hết thời hạn của mình cho điện thoại di động. Bên cạnh đó, trong báo cáo giải trình hồi đầu năm 2020 của We are social cũng cho thấy tại Nước Ta đang có khoảng chừng 145,8 triệu thông tin tài khoản đi động được kích hoạt ( chiếm 150 % trên tổng số dân ) ; 93 % dân số đều sử dụng điện thoại thông minh mưu trí. Dựa trên những số lượng này, tất cả chúng ta có cơ sở để kỳ vọng xu thế của Mobile sẽ còn liên tục tăng trưởng hơn nữa trong tương lai .

vì sao mobile marketing quan trọng

Bộ chỉ số đo lường mobile marketing

Nếu ngày trước chỉ cần trải qua số lượt tải và số lần nhìn nhận, những doanh nghiệp sẽ giám sát được mức độ thành công xuất sắc của một ứng dụng, thì giờ đây những số lượng này không còn phổ cập nữa. Thay vào đó là sự Open của những chỉ số khác. Sau đây là 6 chỉ số đo lường và thống kê hiệu suất cao của mobile marketing mà bất kể nhà quảng cáo ứng dụng nào cũng nên “ nằm lòng ” .

  1. 1. Doanh thu bình quân của một người dùng (Average Revenue Per User – ARPU)

APRU là gì?

Advertisement

APRU là lượng lệch giá mà một người dùng ứng dụng của bạn tạo nên. Chỉ số này được tính theo công thức lấy “ Tổng doanh thu trong một khoảng chừng thời hạn ” chia cho “ Tổng user tích cực trong khoảng chừng thời hạn đó ” .

công thức tính APRU

Có một cột mốc cụ thể cho chỉ số này không?

Chỉ số ARPU có sự biến hóa đáng kể qua từng loại ứng dụng và quy mô lệch giá, vì vậy điều này khiến cho việc so sánh giữa những chỉ số trở nên không có ý nghĩa. Tuy nhiên, vẫn có một khoảng chừng ước đạt dành cho nghành mobile games ( ví dụ điển hình vào cuối năm 2013 là 1,96 USD ) và nhiều khoản thu nhập khác .Bên cạnh những ứng dụng phân phối đủ giá trị để thuyết phục người dùng sẵn sàng chuẩn bị trả phí Subscription và những ứng dụng số 1 với mức lệch giá hơn 50.000 USD một tháng, chỉ số ARPU sẽ thường nằm ở mức 0.04 USD mỗi tháng và 0.48 USD một năm .

Tại sao chỉ số này lại quan trọng?

Một khi đã đo lường và thống kê ra ARPU, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng với 2 chỉ số khác được liệt kê dưới đây để cải tổ và tăng tính năng cho ứng dụng :♦ Chi tiêu trên một người dùng trung thành với chủ ( Cost Per Loyal User – CPLU ) : ARPU phối hợp với chỉ số này sẽ giúp bạn hoạch định được mức ngân sách tối ưu cho hoạt động giải trí mobile marketing và ngân sách quảng cáo. Giống như nguyên tắc chung, chỉ số ARPU phải lớn hơn CPLU thì ngân sách mới thực sự tối ưu. ( tức là trên một người dùng, lệch giá phải luôn cao hơn ngân sách đã bỏ ra. )♦ Mức độ gắn bó ( Retention ), ARPU khi tích hợp với chỉ số này sẽ giúp bạn tính được giá trị gắn bó của người dùng ( Lifetime Value – LTV ). Chẳng hạn, nếu ARPU đạt 0.10 USD / tháng và liên tục duy trì số lượng này trong vòng 1 năm thì LTV của người dùng = 0.10 * 12 = 1.20 USD

Advertisement

  1. 2. Gian lận trong quảng cáo (Marketing Fraud)

Marketing Fraud là gì?

Marketing Fraud là một hành vi tiếp thị gian lận, gồm có việc đưa thông tin, công bố, khuyến mại rơi lệch, gây hiểu nhầm nhằm mục đích thu lợi kinh tế tài chính. Đối với Mobile, đặc biệt quan trọng mà mobile app, Marketing Fraud thường được xem là Click Fraud, là thuật ngữ nói về việc dùng ứng dụng chuyên sử dụng hay nhân công giá rẻ liên tục tương tác với những quảng cáo ( banner, link, logo, app, … ) trên Internet nhằm mục đích tạo ra thành công xuất sắc giả tạo trong những chiến dịch quảng cáo. Hành động đơn cử thường thấy rõ nhất là lượt Click, Download, Register ( số lượng ít )

Có một cột mốc cụ thể cho chỉ số này không?

Marketing Fraud trong Mobile Marketing không có công thức tính đơn cử. Các nhà quảng cáo sẽ dựa trên hiệu quả của những hoạt động giải trí để phát hiện tình trang Marketing Fraud :♦ Số lượng click quá cao nhưng tỷ suất quy đổi quá thấp♦ Tiền quảng cáo hết một cách nhanh gọn nhưng vẫn không ra hiệu quả♦ Thời gian người dùng từ quảng cáo ở lại trang thấp♦ Số lượng tải app tỷ suất nghịch với lượng ĐK thông tin tài khoản mới♦ … … … .

Tại sao chỉ số này lại quan trọng?

Advertisement

Một khi đã phát hiện ra thực trạng Fraud trong chiến dịch Mobile Marketing, những nhà quảng cáo hoàn toàn có thể kịp thời đưa ra giải pháp để giảm thiểu thực trạng Fraud. Chẳng hạn so với ứng dụng, thay vì trước đây hình thức CPI ( cost per install – Tính phí trên lượt tải ) chỉ dừng lại ở việc tải về. Điều này rất khó để những nhà quảng cáo giám sát được user tải app có phải thực sự mong ước dùng ứng dụng hay không, thì hình thức CPR ( cost per register – Tính phí trên lượt ĐK ) sẽ là một giải pháp mới giúp những nhà quảng cáo tối ưu ngân sách trong việc tiếp cận đúng đối tượng người dùng người dùng .

  1. 3. Mức độ lâu dài (Retention rate)

Retention rate là gì?

Retention là chỉ số dùng để thống kê giám sát số lượng người mua liên tục sử dụng ứng dụng của bạn : Có bao nhiêu người mua liên tục sử dụng ứng dụng của bạn sau một tuần ? Một tháng ? Một năm .Tương tự, sự giám sát của chỉ số này cũng nhờ vào vào ứng dụng và kế hoạch mobile marketing của bạn. Trước khi bắt tay vào giám sát, cần phải xác lập đâu là người dùng vĩnh viễn của bạn : Đây có phải là người đã dùng ứng dụng trong 30 ngày trở lại đây hay họ vẫn luôn sử dụng chúng hằng ngày ?

Có một cột mốc cụ thể cho chỉ số này không?

Để xác định tỷ lệ giữ chân khách hàng trên ứng dụng cần dựa trên số lượng người dùng hoạt động trong 1 tháng qua, trung bình cứ một ứng dụng di động chỉ giữ chân được 40% người dùng sau 30 ngày và 4% sau một năm cài đặt. Tuy nhiên đối với từng loại ứng dụng, con số này sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

Advertisement

Tại sao chỉ số này lại quan trọng?

Một khi biết rõ yếu tố giữ chân người dùng thì đây sẽ là thời cơ tốt để bạn khai thác và duy trì cơ sở để lôi cuốn người mua hiện tại liên tục sử dụng ứng dụng. Bởi lẽ, ứng dụng của bạn hoàn toàn có thể đạt đến 100.000 lượt tải về nhưng liệu bao nhiêu người sẽ thực sự sử dụng chúng ?Dựa vào sự tăng trưởng liên tục của chỉ số CPI và CPLU, những mobile marketer hoàn toàn có thể rút ngắn quy trình quy đổi từ chỉ số tải về đến mức độ giữ chân khi đang cùng tiến hành kế hoạch tăng trưởng .

  1. 4. Định danh khách hàng điện tử (eKYC – Electronic Know Your Customer)

eKYC là gì?

eKYC hay còn gọi là quy trình định danh người mua điện tử. Đây là một mẫu sản phẩm nâng tầm của công nghệ tiên tiến trí tuệ tự tạo ( AI ) giúp đơn giản hóa những tiến trình thủ tục, sách vở. Thay vì gặp trực tiếp, xử lý chứng từ phức tạp, eKYC sẽ giúp cho doanh nghiệp thuận tiện đối chứng thông tin những nhân trong mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu. Bên cạnh đó, sự sinh ra của eKYC là đã góp một phần nhiều đưa nghành nghề dịch vụ ngân hàng nhà nước, kinh tế tài chính tăng cường hơn trên con đường số hóa. Giúp những công ty hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí thời hạn, tiền bạn, nhân lực cho quá trình so sánh, đồng thời còn giúp tối ưu thưởng thức người dùng so với những dịch vụ tại ngân hàng nhà nước số. Tại nhiều vương quốc, eKYC đã được những cơ quan có thẩm quyền đồng ý chấp thuận .ekyc là một sản phẩm công nghệ đột phá

Tại sao quy trình này lại quan trọng?

eKYC sinh ra đang xử lý được nhiều yếu tố trong tiến trình định danh trên Internet :♦ Đơn giản hóa thủ tục, sách vở♦ Nâng cao thưởng thức người mua với những dịch vụ ngân hàng nhà nước số, thanh toán giao dịch trực tuyến, ..♦ Nâng cao độ bảo mật thông tin, hợp lý hóa những thông tin thiết yếu khởi đầu của người mua♦ …

  1. 5. Tài khoản đăng ký mới (New Register User – NRU)

NRU là gì?

NRU là số lượng người dùng ĐK mới trên một ứng dụng .

Có một cột mốc cụ thể cho chỉ số này không?

Chỉ số NRU sẽ có sự biến hóa tùy vào từng loại ứng dụng. Chẳng hạn trong thị trường Mobile Game, mỗi quy mô game sẽ có lượng người chơi cố định và thắt chặt ở 1 số ít A nào đó. Tuy nhiên, với những người làm marketing game, thường thì họ sẽ đưa ra số lượng NRU tương thích với từng lộ trình ra game, gồm có : Prelaunch ( teaser, social, branding activities ) – Launch và Growth ( launch game, tăng nhanh quảng cáo, thiết kế xây dựng hội đồng ) – Stable Growth ( duy trì số lượng Install, paying rate, ARPU ) – Bão hòa ( New paying rate có tín hiệu đi xuống ) .

Vì sao chỉ số này lại quan trọng?

Dựa trên số lượng này, những nhà quảng cáo app sẽ đo lường và thống kê được sự hiệu suất cao chiến dịch quảng cáo ứng dụng liệu đã tiếp cận đến đúng người mua tiềm năng hay chưa. Bên cạnh đó, chỉ số này phối hợp cùng APRU, CTR, CVR, .. còn giúp những nhà quảng cáo cân chỉnh ngân sách tương thích với từng quá trình .

  1. Người dùng hoạt động hàng ngày (Daily Active Users – DAU)

DAU là gì?

DAU là từ viết tắt của Daily active users, dùng để chỉ Người dùng hoạt động giải trí hàng ngày. Đây là thuật ngữ chỉ tổng số người dùng truy vấn và tương tác hàng ngày với một ứng dụng di động

Có một cột mốc cụ thể cho chỉ số này không?

Đối với bất kỳ công ty Saas, tiềm năng sau cuối cũng nhắm đến việc kiến thiết xây dựng được lượng người dùng vững mạnh và vững chãi. Tuy nhiên, vì cách xác lập DAU giữa mỗi công ty luôn khác nhau nên việc so sánh những số lượng thống kê một cách máy móc là điều không nên. Chẳng hạn, Facebook thường đo lường và thống kê người dùng hoạt động giải trí dựa vào bất kể hoạt động giải trí tương tác như thích. san sẻ, phản hồi, gửi tin nhắn, …. Trong khi đó, trên trình duyệt Chrome thì lại đo lương bằng hoạt động giải trí click vào website, tìm kiếm … .Điều quan trọng là những doanh nghiệp cần kiến thiết xây dựng một định nghĩa về người dùng hoạt động giải trí cho chính mình dựa trên những tiềm năng của người dùng .

Vì sao chỉ số này lại quan trọng?

Daily Active User hoàn toàn có thể mang đến nhiều thông tin cũng như dùng để đo lường và thống kê vận tốc tăng trưởng hoặc bật mý xu thế của ứng dụng trong ngày. Ngoài ra, theo dõi chỉ số DAU còn giúp doanh nghiệp biết được hiện có bao nhiêu người đang chăm sóc và tìm kiếm ứng dụng về họ hoặc tương quan đến họ. Đồng thời biết được tinh trạng người dùng hiện tại đang sử dụng ứng dụng để liên tục đưa ra những giải pháp giữ chân họ lại .Đối với những chiến dịch quảng cáo ứng dụng, thật ra không có một cột mốc số liệu đơn cử nào cho những chỉ số. Để thực thi việc nghiên cứu và phân tích đúng nhất, bạn phải lập ra những tiêu chuẩn chung tương thích với ứng dụng của mình. Việc hiểu người dùng sẽ giúp bạn ít gặp khó khăn vất vả khi nhìn nhận việc tác động ảnh hưởng của một bản update mới ; kế hoạch lôi cuốn người dùng mới, …

Hiện ACCESSTRADE đã cho ra mắt cẩm nang bỏ túi “Bộ chỉ số đo lường hiệu quả App Marketing 2020”, nếu bạn quan tâm có thể TẢI TẠI ĐÂY

>> Có thể bạn muốn xem thêm: 

5 Cách lôi cuốn người dùng App ( User Mobile App ) hiệu suất caoVì sao doanh nghiệp tăng trưởng App nên chọn CPR ?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments