NTFS là gì? Những kiến thức cơ bản về NTFS bạn đọc nên nắm được

by ·

5

(100%) 1 vote

Khi tìm hiểu về các ứng dụng, công nghệ cho máy tính của mình, chắc hẳn các bạn đã nghe đến NTFS. Thế nhưng, thực chất NTFS là gì? Những kiến thức cơ bản nhất của NTFS mà chúng ta nên nắm được là gì. Các bạn hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi, để có được thông tin đầy đủ nhất về NTFS nhé.

NTFS là gì ?

ntfs là gì

NTFS là từ được viết tắt từ New Technology File System, có nghĩa là mạng lưới hệ thống tập tin công nghệ tiên tiến mới. NTFS là tên gọi của mạng lưới hệ thống tập tin đạt tiêu chuẩn của Windows NT, trong đó nó gồm cả những phiên bản sau này Windows mới đưa ra như : NT 4.0 ; Windows 2000 ; Windows XP ; Windows Server 2003 ; Windows Vista ; Windows Server 2008 ; Windows 7 ; Windows Server 2012 ; Windows 8 và Windows 8.1 ; Windows 10 và Windows Server năm nay .NTFS có hiệu suất cao trong việc thay thế sửa chữa những mạng lưới hệ thống của tập tin FAT, khi nó vốn là một mạng lưới hệ thống của tập tin rất được ưa thích của hệ điều hành quản lý Windows, của Microsoft. Tuy nhiên, NTFS lại có thêm nhiều nâng cấp cải tiến hơn là FAT, HPFS ( Hệ thống tập tin hiệu năng cao – High Performance File System ), có tính năng trong việc tương hỗ nâng cấp cải tiến với những siêu dữ liệu, hoàn toàn có thể sử dụng với cấu trúc tài liệu rất tiên tiến và phát triển và cải tổ được hiệu suất, tăng độ đáng tin cậy cũng như sử dụng khoảng trống của ổ đĩa. Ngoài ra, nó còn có thêm phần lan rộng ra về bản ghi mạng lưới hệ thống tập tin, list của trấn áp truy vấn bảo mật thông tin – access control list-ACL .

Lịch sử sinh ra NTFS

Để hiểu rõ hơn về NTFS, những bạn hãy tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc sinh ra của nó qua những thông tin mà chúng tôi chỉ ra sau đây những bạn nhé. Bởi ý tưởng nào khi sinh ra, được mọi người đảm nhiệm cũng đều phải có lịch sử dân tộc sinh ra của nó .Microsoft với IBM đã cùng phối hợp với nhau, để xây dựng ra một dự án Bất Động Sản trong việc hợp tác tạo ra mạng lưới hệ thống quản lý về đồ họa cho thế hệ tiếp theo vào những năm giữa thập niên 1980. Với dự án Bất Động Sản này, Microsoft và IBM đã cùng đưa ra hiệu quả OS / 2, nhưng vì sự không tương đồng vì quan điểm, nên Microsoft và IBM sau đó phải chia rẽ và rồi OS / 2 là dự án Bất Động Sản được IBM liên tục thực thi .

ibm

Còn với Microsoft, thì lại tập trung chuyên sâu vào việc mở màn cho tăng trưởng về hệ quản lý và điều hành Windows NT, trong đó có sử dụng đến mạng lưới hệ thống tập tin có tên là HPFS trong OS / 2, đây là 1 số ít tính năng rất mới nhưng quan trọng. Sau khi đã tạo ra được hệ quản lý và điều hành mới, thì Microsoft phải vay mượn rất nhiều khái niệm trước khi đưa đến quyết định hành động sử dụng NTFS .Từ khi sinh ra, cho đến hiện tại NTFS là một ứng dụng được rất nhiều người tin cậy sử dụng, bởi hiệu suất cao cho việc làm mà NTFS đem lại cho họ cực kỳ tốt. Lúc mới sinh ra, NTFS có khá nhiều điểm tương đương vì phải trải qua nhiều khái niệm khác nhau như HPFS. Nhưng ứng dụng nào cũng yếu tố riêng không liên quan gì đến nhau, bộc lộ rõ hiệu suất cao của mình và NTFS đã làm tốt hơn HPFS .

Các phiên bản của NTFS

Từ khi sinh ra cho đến nay, NTFS đã được Microsoft phát hành ra thị trường với 5 phiên bản, trong đó gồm có :

  • Giữa năm 1993, Microsoft phát hành phiên bản 1.0 (V1.0) với tên gọi NT3.1
  • Cuối năm 1994, Microsoft phát hành phiên bản 1.1 (V1.1) với tên gọi NT3.5
  • Giữa hai năm 1995 với 1996, Microsoft đã phát hành phiên bản 1.2 (V1.2) với tên gọi NT3.51 và NT4. Hai phiên bản này, đôi khi còn được gọi với cái tên khác là “NTFS 4.0” bởi phiên bản của OS là 4.0.
  • Phiên bản 3.0 (V3.0), Windows 2000 (NTFS V5.0)
  • Phiên bản 3.1 (V3.1), Windows XP (NTFS V5.1 –  Mùa thu năm 2001); Windows Server 2003 (còn được gọi là NTFS V5.2 – mùa xuân 2003); Windows Vista (ra đời giữa năm 2005 – còn được gọi là NTFS V6.0) rồi Windows Server 2008.

Kết luận

Qua nội dung của bài viết, những bạn đã hiểu và vấn đáp được cho mình NTFS là gì rồi đúng không ạ ? Từ thông tin về lịch sử vẻ vang sinh ra, cũng như những phiên bản của NTFS mà bài viết đưa ra, kỳ vọng sẽ giúp những bạn hiểu hơn, tin cậy hơn trong việc lựa chọn sử dụng NTFS trong máy tính của mình .

Please follow and like us:

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments