Opera – Wikipedia tiếng Việt

Nhà hát opera Palais Garnier ở ParisĐối với những định nghĩa khác, xem Opera ( xu thế )

Opera là một loại hình nghệ thuật biểu diễn, cũng là một dạng của kịch mà những hành động diễn xuất của nhân vật hầu hết được truyền đạt toàn bộ qua âm nhạc và giọng hát. Opera bắt đầu xuất hiện và biết đến nhiều vào tầm khoảng những năm 1600. Nhìn chung nó có sự liên kết với âm nhạc cổ điển của phương Tây.[1]

Advertisement

Mặt khác, Opera đồng thời cũng sử dụng những yếu tố của ngôn từ nhà hát như là : cảnh nền trang trí, y phục, và thẩm mỹ và nghệ thuật màn biểu diễn trên sân khấu. Mặc dù thế, nhìn chung ta nhận thấy Opera cũng có điểm phân biệt với những thể loại nhạc kịch khác, đó chính là việc sử dụng sức mạnh của những nhạc điệu và sự hoà nhịp của kĩ thuật âm thanh điêu luyện. Người ca sĩ trình diễn tác phẩm cùng với sự đệm nhạc của một dãy dàn nhạc được sắp xếp từ một nhóm những công cụ nhỏ cho đến cả một ban nhạc giao hưởng không thiếu. Thêm vào đó, Opera cũng hoàn toàn có thể được phối hợp với khiêu vũ và nhảy múa ( đây là một mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật tiêu biểu vượt trội của nước Pháp ). Và sau cuối, Opera được màn biểu diễn trong một nhà hát riêng không liên quan gì đến nhau cùng với những trang bị thiết yếu cho việc màn biểu diễn, mà ta được biết đến dưới tên gọi là ” Opera House ” ( Nhà hát Opera )

Thuật ngữ học Opera[sửa|sửa mã nguồn]

Nghĩa đúng chuẩn của từ Opera được hiểu là ” lời nhạc kịch ” ( theo nghĩa văn học trình độ là ” cuốn sách nhỏ ” ). Một vài nhà soạn nhạc, đặc biệt quan trọng tất cả chúng ta kể đến ở đây là Richard Wagner, đã tự viết lời nhạc. Mặc dù thế vẫn có nhiều nhóm gồm những tác giả văn-ca-kịch cộng tác với nhau để viết nên tác phẩm, ví dụ như là Mozart cùng với Lorenzo da Ponte .Nhạc Opera truyền thống lịch sử gồm có 2 cách hát : hát nói ( đây là 1 thể loại đặc trưng của Opera trải qua việc hát mà không cần giai điệu đệm ) và bài hát phối khí giọng hát ( khí sắc hoặc là một bài hát mang tính hình thức ), trong đó xúc cảm của nhân vật sẽ được bày tỏ qua những tổng hợp giai điệu trầm bổng. Hát đôi, hát ba hoặc là sự hòa âm thường được màn biểu diễn, và những đoạn đồng thanh thường được sử dụng để phản hồi về những diễn biến trên sân khấu .

Trong một vài hình thức khác của Opera, như là Singspiel, ópera comique, ca vũ kịch Opera và semi-opera, phần hát nói sẽ được thay thế hầu hết cho những đoạn văn trò chuyện. Giai điệu hoặc là một phần giai điệu sẽ được dạo lên vào khúc giữa hoặc là thay thế một phần nào đó trong khi hát nói, mà hầu hết đều là những giai điệu âm nhạc nắm vai trò chủ đạo.

Advertisement

Trong suốt thời kì trào lưu nghệ thuật và thẩm mỹ Ba-rốc ( tầm khoảng chừng cuối thế kỉ 16 ở châu Âu ) và thời kì Cổ điển, hát nói thường được Open qua hai mô hình cơ bản :

  1. Secco (hát nói nhanh), thường được hợp tấu với lối hát bè chạy nối đuôi nhau, trong đó thường được biểu diễn vùng với đàn davico.
  2. Accompagnato (có nghĩa là hát nói hợp tấu, cũng được hiểu như là “stromentato”) mà trong đó cả ban nhạc sẽ cùng hợp tấu với nhau. Do đó, trong thể loại này có ít sự ứng khẩu qua lại và tính chất hùng biện hơn thể loại secco, nhưng lại thường có nhiều âm điệu hơn. Đây là loại hình thường xuyên được biểu diễn trong dàn nhạc để nhấn mạnh những phần diễn tiến đặc sắc của nhạc kịch. Vào thế kỉ 19, accompagnato đạt được những bước phát triển nhảy vọt, do đó ban nhạc ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn.

Richard Wagner đã thay đổi Opera bằng cách hủy bỏ hầu hết sự điểm độc lạ giữa bài hát phối khí dành riêng cho một giọng hát và hát nói. Trong quan điểm mới ấy, ông ấy đạt cho nó tên thường gọi ” những giai điệu vô tận “. Theo sau đó, những nhà soạn nhạc khác cũng đi theo tiền lệ của Wagner, tuy nhiên cũng có vài người, như thể Stravinsky trong tác phẩm The Rake’s Progress đã khuyến khích và rất phấn khởi với xu thế này .

Về lịch sử vẻ vang[sửa|sửa mã nguồn]

Từ Opera có nghĩa là “công việc” trong tiếng Ý (bắt nguồn từ số nhiều của tiếng Latinh: opus có nghĩa là “công việc” hoặc là “lao động”) được đề xướng bời sự kết hợp giữa loại hình nghệ thuật trình diễn đơn ca và hát hợp xướng, sự ngâm thơ, nghệ thuật đóng và khiêu vũ trên những sân khấu có trang trí quang cảnh minh họa.

Advertisement

Jacopo Peri đã sáng tác tác phẩm Dafne. Dafne được xem như là 1 bài Opera sớm nhất trong lịch sử vẻ vang mà tất cả chúng ta biết đến về mô hình này cho đến tận ngày ngày hôm nay. Tác phẩm được viết vào khoảng chừng những năm 1597, phần nhiều được sáng tác dưới cảm hứng của 1 nhóm những nhà điều tra và nghiên cứu văn hóa truyền thống cổ xưa vùng Florentine ( ở Ý ), với những xúc cảm tinh túy nhất về văn học mà ta thường được biết đến dưới cái tên ” Camerata “. Quan trọng hơn hết, tác phẩm Dafne là sự cố gắng hồi sinh lai thể loại kịch cổ xưa của Hy Lạp, một phần nữa cũng là sự hồi sinh trở lại những đặc tính mang đặc thù cổ xưa của thời kì Phục hưng. Những thành viên của Camerata đã xem xét, xem xét kỹ phần ” điệp khúc ” của thể loại kịch Hy Lạp. Với hy vọng nó hoàn toàn có thể có một cách hát độc lạ hơn và thay thế sửa chữa cho vai trò của hàng loạt những đoạn văn nói trong tác phẩm. Vậy thì, ở đây Opera hoàn toàn có thể được ý niệm là một phương pháp ” phục sinh ” lại thực trạng. Nhưng thật không như mong muốn, tác phẩm Dafne đã bị thất lạc .Một khu công trình tiếp theo sau đó được viết bởi Peri, tác phẩm ” Euridice “, được xác lập viết từ năm 1600, đó chính là bản hòa âm Opera tiên phong mà vẫn còn sống sót cho đến ngày ngày hôm nay. Để bộc lộ long tôn kính với tác phẩm Opera tiên phong, người ta vẫn thường trình diễn tác phẩm đó một cách đều đặn trong những buổi trình diễn. Mặc dù thế, sau đấy liên tục vẫn có sự góp phần của tác phẩm Orfeo do Claudio Monteverdi sáng tác để Giao hàng cho hoàng cung trong năm 1607 .

  1. ^ Concise Oxford English Dictionary); “any dramatic work that can be sung (or at times declaimed or spoken) in a place for performance, set to original music for singers (usually in costume) and instrumentalists” (Amanda Holden, Viking Opera Guide); “musical work for the stage with singing characters, originated in early years of 17th century” (Pears Cyclopaedia, 1983 ed.).Some definitions of opera : ” dramatic performance or composition of which music is an essential part, branch of art concerned with this ” ( ) ; ” any dramatic work that can be sung ( or at times declaimed or spoken ) in a place for performance, set to original music for singers ( usually in costume ) and instrumentalists ” ( Amanda Holden, ) ; ” musical work for the stage with singing characters, originated in early years of 17 th century ” (, 1983 ed. ) .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments