Operating Cash Flow là gì ? Sự khác biệt giữa dòng tiền và lợi nhuận Hiểu ĐÚNG về lưu chuyển tiền thuần từ HĐKD

Operating Cash Flow là gì ? Sự độc lạ giữa dòng tiền và doanh thu Hiểu ĐÚNG về lưu chuyển tiền thuần từ HĐKD

NHÀ ĐẦU TƯ Là Gì ? – Suốt quá trình “lớn lên” của doanh nghiệp tuyệt vời, dòng tiền chính là “huyết mạch” của toàn bộ sự phát triển. Dòng tiền của doanh nghiệp thường đến từ các hoạt động kinh doanh chính, từ hoạt động đầu tư và từ hoạt động vay mượn tài chính. Chúng ta sẽ quan tâm tới dòng tiền từ hoạt động kinh doanh chính (Operating Cash Flow – OCF) vì đây chính là dòng tiền quan trọng nhất của một doanh nghiệp. Vậy Operating Cash Flow là gì ? Sự khác biệt giữa dòng tiền và lợi nhuận? Bài viết dưới đây của Đầu tư là gì sẽ giúp bạn hiểu đúng về lưu chuyển tiền thuần từ HĐKD. 

Operating Cash Flow là gì ?

Dòng tiền từ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại ( tiếng Anh : Operating cash flow, viết tắt : OCF ) là những dòng tiền thu vào – chi ra tương quan đến thu nhập và ngân sách của doanh nghiệp và xảy ra tiếp tục trong quy trình sản xuất kinh doanh thương mại .
Dòng tiền từ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại là những dòng tiền thu vào – chi ra tương quan đến thu nhập và ngân sách của doanh nghiệp và xảy ra tiếp tục trong quy trình sản xuất kinh doanh thương mại. Là thước đo lượng tiền mặt được tạo ra từ những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại thường thì của công ty .

Ý nghĩa
– Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh là dòng tiền quan trọng nhất trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ vì nó thể hiện khả năng tạo tiền từ nội tại hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đáp ứng các nhu cầu trả nợ, chia lãi cho các chủ sở hữu và gia tăng đầu tư.

– Ngoài ra, những thông tin từ dòng tiền của hoạt động giải trí kinh doanh thương mại kì này là cơ sở quan trọng cho việc lập kế hoạch lưu chuyển tiền tệ kì tới .
Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại OCF biểu lộ ở Mã số 20, bảng báo cáo giải trình lưu chuyển tiền tệ .

Minh họa về OCF – Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh
Trong bảng Báo cáo tài chính, OCF được tính bởi 2 phương pháp tính toán:

  • Phương pháp trực tiếp
  • Phương pháp gián tiếp

Xác định dòng tiền từ hoạt động kinh doanh theo phương pháp trực tiếp
Theo phương pháp trực tiếp, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh được lập trên cơ sở các khoản thu trừ đi các khoản chi cho hoạt động kinh doanh, các khoản thu chi được xác định căn cứ trên tài khoản vốn bằng tiền và các tài khoản đối ứng.

Tính OCF ở phương pháp trực tiếp thì chỉ cần trừ chi phí hoạt động khỏi tổng doanh thu.

OCF = Tổng doanh thu – Chi phí hoạt động

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://mindovermetal.org/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138. Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Theo cách này, tuy đơn giản và chính xác, nhưng không cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều thông tin về công ty, hoạt động của công ty hoặc các nguồn tiền mặt.

Có một nguyên tắc dễ nhớ về OCF là : Trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, mục nào tiền vào là dấu Dương, tiền ra khỏi là dấu Âm – được bỏ trong ngoặc

Xác định dòng tiền từ hoạt động kinh doanh theo phương pháp gián tiếp

Bảng báo cáo giải trình lưu chuyển tiền tệ thường được thực thi theo giải pháp gián tiếp – Tức là kiểm soát và điều chỉnh thu nhập ròng thành tiền mặt phẳng những chênh lệch những khoản như khấu hao, phải thu, hàng tồn dư .
Phương pháp gián tiếp sẽ làm rõ hơn về công ty những giải pháp kế toán và báo cáo giải trình kinh tế tài chính. Nên những công ty thường sử dụng chiêu thức gián tiếp
Phương pháp gián tiếp sẽ kiểm soát và điều chỉnh thu nhập ròng cho những biến hóa những khoản không dùng tiền mặt như khấu hao và hàng tồn dư …

Công thức tính OCF gián tiếp:

OCF = EBIT + Khấu hao – Thuế

Dùng cách tính gián tiếp cho thông tin cụ thể hơn về doanh nghiệp của bạn. Cách tính này cho thấy rõ được giải pháp kế toán cũng như hiệu quả báo cáo giải trình kinh tế tài chính. Các doanh nghiệp lớn nhỏ lúc bấy giờ hay vận dụng cách tính gián tiếp để biết OCF, biết rõ về lưu chuyển dòng tiền thuần .

Sự khác nhau giữa dòng tiền và lợi nhuận


Dòng tiền và lợi nhuận là hai khái niệm liên quan với nhau nhưng lại khác nhau.

  • Dòng tiền thuần = Dòng tiền vào – Dòng tiền ra
  • Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

Nhiều người sẽ nghĩ rằng dòng tiền vào cũng là lệch giá và dòng tiền ra cũng như ngân sách. Nhưng thực sự lại không phải vậy. Bạn có doanh thu chưa chắc bạn có tiền mặt ( ví dụ như bạn bán nợ ), có tiền mặt cũng chưa chắc sinh được lời .

Ví dụ: Bạn mở một cửa hàng, xong xuôi đâu vào đó bạn còn dư 300 triệu tiền vốn. Tháng đầu tiên bạn thu được 10 triệu tiền bán hàng. Anh bạn thấy bạn buôn bán có lời thế là liền đầu tư thêm cho bạn 200 triệu nữa. Vậy ở đây Dòng tiền vào = 200 + 10 = 210 triệu. Trong khi đó doanh thu của bạn chỉ có 10 triệu mà thôi.

Trên đây là những chia sẻ về Operating Cash Flow và Sự khác biệt giữa dòng tiền và lợi nhuận mà các bạn không nên bỏ qua. Hiểu rõ được các cơ chế và những ưu nhược điểm của phương thức đầu tư này sẽ cho bạn thu lại lợi nhuận cao hơn.

Hy vọng những san sẻ của Đầu tư là gì sẽ giúp những bạn xử lý những vướng mắc về cách mua hoặc bán CP trong đầu tư và chứng khoán Nước Ta. Để hiểu thêm về đầu tư và chứng khoán cho người mới khởi đầu tin tức góp vốn đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn ! Chúc những bạn góp vốn đầu tư thành công xuất sắc !

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết NHỮNG QUY LUẬT BẤT BIẾN CỦA TTCK VIỆT NAM BẠN CẦN BIẾT để hiểu hơn về Thị Trường Chứng Khoán nhé.

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments