Photocoupler – Wikipedia tiếng Việt

PhotocouplerOptoisolator topologies both.svgMặt cắt Photocoupler Planar ( trên ) và silicone dome ( dưới )LoạiChủ độngChân≥ 4Ký hiệu điệnOptoisolator Pinout.svg

Photocoupler hay phần tử cách ly quang (opto-isolator), hay optocoupler, là một phần tử bán dẫn thực hiện truyền tín hiệu giữa hai phần mạch bị cách ly với nhau về điện bằng cách sử dụng ánh sáng.[1]

Cách ly bằng ghép quang học được cho phép tránh được sự xâm nhập điện áp cao tới mạng lưới hệ thống thu nhận tín hiệu. Linh kiện thương phẩm hiện đạt được mức cách ly vào-ra là 10 KV và phân phối với đổi khác ở mức 10 kV / μs. [ 2 ]

Nguyên lý hoạt động giải trí[sửa|sửa mã nguồn]

Nguyên lý hoạt động của photocoupler đơn giản. Có thể lập bằng linh kiện rời gồm một diode phát quang LED hướng luồng sáng vào cửa sổ của một điốt quang hoặc transistor cảm quang (phototransistor), tất cả gói trong vỏ che kín ánh sáng.

Bạn đang đọc: Photocoupler – Wikipedia tiếng Việt

Khi LED phát sáng với cường độ sáng nào đó, thì vùng base của transistor cảm quang tiếp đón ánh sáng và giảm mức điện trở thuần tương tự của transistor, làm dòng qua transistor Ic tăng. Khi đó sẽ có hai mức độ chính :

  • Nếu cường độ sáng đủ mạnh, thì transistor cảm quang đạt trạng thái bão hòa. Photocoupler thực hiện truyền tín hiệu logic, và trong thực tế đây là ứng dụng chủ yếu của photocoupler.
  • Nếu cường độ sáng đủ yếu, transistor cảm quang không đạt trạng thái bão hòa. Photocoupler thực hiện truyền tín hiệu analog. Chế độ này có thể được sử dụng nhưng không nhiều, vì rằng đường đặc tuyến quan hệ vào-ra có đoạn tuyến tính khá hẹp, không đảm bảo truyền trung thực tín hiệu.

Các photocoupler thương phẩm được chuẩn hóa các đặc trưng kỹ thuật, đặc biệt là mức độ cách ly và tốc độ đáp ứng xung để hoạt động trong các thiết bị số.

Xem thêm: Ngành Y học Dự phòng sau khi ra trường sẽ làm gì? Ở đâu?

Hoạt động của mạch có photocoupler

Photocoupler được dùng trong những thiết bị số cần đến cách ly điện với nhau, nhằm mục đích tránh sốc điện hoặc gây nhiễu lẫn nhau. Các thiết bị đo đạc thí nghiệm thường được phong cách thiết kế số hóa số liệu, và truyền số liệu sang máy tính nhúng trải qua photocoupler. Khi đó những phần mạch được cung ứng nguồn từ những modul nguồn khác nhau .Photocoupler cũng được tích hợp lên những transistor, MOSFET, IGBT, TRIAC hiệu suất lớn để đóng mở dòng điện. Các linh phụ kiện hợp thành này thường được gọi là rơ le bán dẫn .

Tài liệu

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments