Paging Là Gì ? Cách Thực Hiện Phân Trang Không Tổn Thương Seo

Sự khác biệt chính giữa swappingpaging chính là, trong swapping, process di chuyển qua lại giữa bộ nhớ chính (RAM) và bộ nhớ thứ cấp (hard disk), trong khi đó ở paging, các khối nhớ có kích cỡ bằng nhau được gọi là page, di chuyển giữa bộ nhớ chính và bộ nhớ thứ cấp.

Bạn đang xem : Paging là gì
Hệ quản lý giải quyết và xử lý những công dụng chính của mạng lưới hệ thống máy tính như : quản trị những thiết bị phần cứng, thực thi lập lịch cho process, quản trị file, và nhiều tác vụ khác nữa, trong đó có quản trị memory – là công dụng quan trọng mà mình sẽ nói trong bài viết này. Hệ quản lý theo dõi tổng thể những vị trí và trạng thái bộ nhớ mặc dầu chúng đang được cấp phép hay rảnh rỗi. Có hai kỹ thuật quản trị memory của hệ điều hành quản lý là : swapping và paging .

Swapping là gì?

Swapping là cơ chế chi chuyển process sang bộ nhớ chính từ bộ nhớ thứ cấp và di chuyển process ra khỏi bộ nhớ thứ cấp trở lại bộ nhớ chính. Ví dụ, các chương trình được khởi tạo trong ổ đĩa cứng (hay bộ nhớ thứ cấp). Khi cần thực thi, các chương trình này sẽ được di chuyển vào bộ nhớ chính (RAM). Khi đó CPU có thể truy cập chương trình trong bộ nhớ chính nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ thứ cấp.

Bạn đang đọc: Paging Là Gì ? Cách Thực Hiện Phân Trang Không Tổn Thương Seo

Sau khi triển khai xong quy trình thực thi, chương trình sẽ quay trở lại ổ đĩa cứng. Tại đây, memory được cấp phép tới những chương trình đang được thực thi sẽ được giải phóng ngay sau khi nó hoàn tất quy trình thực thi. Khi đó, một chương trình mới hoàn toàn có thể sử dụng lượng memory rảnh rỗi này. Một chương trình trong quy trình thực thi còn được gọi là một process. Mặc dù chính sách swapping sẽ ảnh hưởng tác động đến performance, tuy nhiên nó được cho phép chạy nhiều process song song. Do đó, đây cũng là một kỹ thuật nén memory cực kỳ hiệu suất cao .

Paging là gì?

Virtual memory là một loại memory ảo cho phép các chương trình sử dụng nhiều hơn lượng memory thực tế mà hệ thống có. Ví dụ, nếu bộ nhớ chính (RAM) máy tính của bạn là 8GB và virtual memory là 16GB, khi đó chương trình có thể sử dụng 16GB virtual memory đó để thực thi chương trình sau khi đã ngốn hết 8GB kia. Nó chia không gian địa chỉ process (virtual memory) sang các khối nhớ có cùng kích cỡ gọi là “page“. Tương tự, nó chia bộ nhớ chính (physical memory) sang các khối nhớ nhỏ có kích thước cố định được gọi là “frame” hay “page frame“.

*

Page address còn được gọi là logical address. Công thức được tính như sau:

Logical address = Page number + page offset

Frame address được gọi là physical address. Công thức được tính như sau:

Physical address = Frame number + page offset

Khi cấp phát frame tới page, logical address được dịch sang physical address. Hơn nữa, page table giữ các bản ghi trên các page của process và frame tương ứng trong suốt quá trình thực thi của chương trình.

Khi thực thi một process, những page của process tương ứng sẽ tải vào bất kể frame trống nào trong bộ nhớ chính. Khi máy tính chạy vượt quá lượng bộ nhớ chính mạng lưới hệ thống được cho phép, hệ điều hành quản lý sẽ chuyển dời những page không mong ước đến bộ nhớ thứ cấp và giải phóng bộ nhớ chính cho những process khác. Quá trình này liên tục diễn ra trong suốt quy trình thực thi chương trình .

Sự khác nhau giữa Swapping và Paging

Bảng tóm tắt

SwappingPagingCơ chế mà trong đó một process có thể được hoán đổi tạm thời từ bộ nhớ chính tới bộ nhớ thứ cập, giúp tạo không gian memory trống cho những process khác.Xem thêm : ” Sao Anh Không Về Chơi Thôn Vĩ, Sao Anh Không Về Chơi Thôn VĩKỹ thuật quản lý memory trong đó máy tính lưu trữ và nhận dữ liệu từ bộ nhớ thứ cấp để sử dụng trong bộ nhớ chính. Process di chuyển qua lại giữa bộ nhớ chính và bộ nhớ thứ cấpCác khối nhớ có kích thước bằng nhau gọi là page di chuyển giữa bộ nhớ chính và bộ nhớ thứ cấpÍt linh hoạt hơnLinh hơn hơnCó nhiều process trong bộ nhớ chínhCó ít process trong bộ nhớ chính hơnPhù hợp cho các tác vụ nặngPhù hợp cho các tác vụ nhỏ và vừaGiúp CPU truy cập process nhanh hơnGiúp thực hiện virtual memory

Về mặt định nghĩa

Swapping là một chính sách trong đó một process hoàn toàn có thể được hoán đổi trong thời điểm tạm thời từ bộ nhớ chính tới bộ nhớ thứ cấp và làm cho bộ nhớ đó khả dụng cho những process khác. trái lại, paging là kỹ thuật quản trị memory trong đó máy tính tàng trữ và nhận tài liệu từ bộ nhớ thứ cấp để sử dụng trong bộ nhớ chính. Những định nghĩa này lý giải sự độc lạ cơ bản giữa swapping và paging .

Chức năng chính

Trong swapping, process di chuyển qua lại giữa bộ nhớ chính và bộ nhớ thứ cấp. Còn trong paging, các khối nhớ có kích thước bằng nhau gọi là “page” di chuyển giữa bộ nhớ chính và bộ nhớ thứ cấp. Do đó chức năng là điểm khác biệt chính giữa swapping và paging.

Tính linh hoạt

Tính linh động cũng là sự độc lạ giữa swapping và paging. Paging linh động hơn swapping do tại nó chỉ chuyển page .

Số process trong bộ nhớ chính

Trong swapping, có nhiều process trong bộ nhớ chính. Tuy nhiên, trong paging, có ít process hơn trong bộ nhớ chính. Do đó, đây cũng là sự khác biệt lớn giữa swapping và paging.

Khối lượng công việc

Trong khi swapping khá tương thích cho khối lượng việc làm nặng, thì paging khá tương thích cho khối lượng việc làm nhỏ và vừa .

Usage

Một sự độc lạ khác giữa swapping và paging là usage. Swapping giúp CPU truy vấn process khác nhanh hơn trong khi paging giúp triển khai virtual memory .

Kết luận

Swapping và paging là hai kỹ thuật quản trị memory. Sự độc lạ chính giữa swapping và paging là, trong swapping, process chuyển dời qua lại giữa bộ nhớ chính và bộ nhớ thứ cấp trong khi paging, những khối nhớ gọi là page vận động và di chuyển giữa bộ nhớ chính và bộ nhớ thứ cấp .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments