Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới

Tất cả những bầu chọn kiểu Top 10 trong loạt bài chuyên đề “ kỹ thuật quân sự chiến lược thời đại vũ khí lạnh ” dựa trên bầu chọn của một số ít website lớn về quân sự chiến lược trên quốc tế như Military. com, Military. discovery.com, Guardian. co.uk, Defence. pk … nên tính đúng mực và khách quan khá cao. Sự bầu chọn này được dựa trên nhiều tiêu chuẩn chứ không đơn thuần chỉ dựa vào sự nổi tiếng và sức mạnh của đội quân đó, những fan hâm mộ có những vướng mắc và kiến giải của riêng mình xin hãy cứ tự nhiên đưa ra quan điểm bàn luận .

Advertisement

1. Kỵ binh Macedonia – Hetairoi ( chiến hữu kỵ binh )

Nếu những bạn nghĩ Macedonia chỉ có bộ binh Phalanx ( bộ binh đội hình phương trận ) là mạnh nhất thì những bạn đã nhìn nhận quá thấp lực lượng khinh kỵ can đảm và mạnh mẽ và quy củ bậc nhất quốc tế rồi đấy .

Advertisement

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 1

Nếu không có các Hetairoi hỗ trợ thì bộ binh Phalanx khó có thể gọi là bất bại bởi quá chậm chạp và phải lệ thuộc vào đội hình

Hetairoi là tên gọi lực lượng kỵ binh chủ chốt trong quân đội Macedonia và được nhìn nhận là lực lượng kỵ binh can đảm và mạnh mẽ thành công xuất sắc nhất trong quốc tế cổ đại dưới sự chỉ huy của vua Philiops II và sau đó là con trai ông – Alexandros đại đế .

Advertisement

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 2

Bằng việc coi nghề lính là một nghề chính thống, có mạng lưới hệ thống trường đào tạo và giảng dạy và rèn luyện rất chuyên nghiệp. Alexandros đại đế đã tạo ra cho mình một lực lượng kỵ binh tuyệt đối, kỵ binh Hetairoi luôn chú trọng tăng trưởng những ưu điểm của mình và không quên khắc phục những điểm yếu kém vốn có. Kỵ binh Hetairoi luôn rất thành công xuất sắc với giải pháp đánh thọc sườn chớp nhoáng gây rối loạn đội hình giải pháp đối phương sau đó là rút lui bảo đảm an toàn. Ngoài ra Alexandros cũng sử dụng kỵ binh như một lực lượng trợ chiến cho bộ binh Phalanx ( phương trận ) vốn chậm trễ, dù là giải pháp nào kỵ binh Hetairoi cũng hoàn thành xong xuất sắc và biến Alexandros đại đế thành một vị tướng đánh đâu thắng đó. Mười mấy năm thân chinh cầm quân chưa 1 lần thất bại, ông qua đời vì bệnh số rét hoặc thương hàn .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 3

Advertisement

Đội hình mũi dùi của kỵ binh Macedonia

Vũ khí của Kỵ binh Hetairoi Macedonia :- Xyston : một loại giáo nặng có chiều dài hơn 3 mét .- Kopis : một loại gươm ngắn và nhẹ- Mũ trụ- Áo giáp bằng đồng và giáp vai bằng da hoặc bằng sắt kẽm kim loại .- Giáp bảo vệ cho ngựa ở phần ngực và đầu .Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 4

Một khinh kỵ binh Macedonia tiêu chuẩn

Advertisement

2. Kỵ binh Ả Rập .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 5
Đây là đạo kỵ binh hùng mạnh của Khalid ibn Al Walid xây dựng cho công cuộc chinh phục và bành trướng đạo Hồi. Khởi đầu từ đạo kỵ binh cận thân tinh nhuệ nhất của Khalid, ông dần lan rộng ra và tăng trưởng nó thành một đạo quân bách chiến bách thắng trên những thảo nguyên và sa mạc của Trung Đông, Bắc Phi. Với tư tưởng “ Đạo Hồi là đức tin của cuộc chiến tranh và đấm đá bạo lực “ đạo quân kỵ được ông tu dưỡng cực kỳ tinh luyện với những trang bị tối tân nhất so với thời bấy giờ. Đặc biệt với ý thức chuẩn bị sẵn sàng tử vì đạo, không gì hoàn toàn có thể ngăn cản được bước tiến của họ. Họ có sức chịu đựng, kỷ luật, năng lực cưỡi ngựa tuyệt vời, lòng nhiệt tình tôn giáo đến cực đoan nhưng không hề ngu ngốc. Mỗi người kị binh đều được học cưỡi ngựa, lạc đà, sử dụng nhiều loại vũ khí như gươm, giáo, cung tên sau đó là võ thuật và giải pháp quân sự chiến lược. Không có ghi chép gì nhiều về những tướng lĩnh thời này nhưng kỵ binh Ả Rập bất bại bởi tính kỷ luật và năng lực tận dụng địa hình rất tốt của họ .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 6

Advertisement

Với họ, tôn giáo là chính nghĩa

Trong vòng 10 năm kể từ ngày giáo chủ Muhamamad qua đời ( 632 – 642 ) đội kỵ binh Ả Rập hung bạo như cơn gió xoáy khiến cho cả quốc tế phải kinh hoàng : chiếm bán đảo Arabia, chiếm Iraq, Syrua, Palestine, Ai Cập .Năm 648 quân Hồi chiếm Carthage, Tunisia sau đó là 1 nửa Châu Âu .Năm 721 quân Hồi giáo chiếm trọn Ba tư và lấy nó làm bàn đạp tiến công những nước Trung Á. Chiếm Ấn Độ và bị chặn lại bởi quân nhà Đường ở Trung Quốc .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 7

Trang bị :- Vũ khí chính : Kiếm cong ” Saif ” ( ‘ saif ‘ scimitar ), lao dài, cung nâng cấp cải tiến ( composite )- Áo giáp : Áo giáp da nhẹ hoặc áo vải- ngựa chiến không được bảo vệ hoặc trùm vải đơn thuần .

Advertisement

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 8Thanh Saif scimitarKỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 9Thrusting straight swords
3. Hiệp sĩ Norman, Hiệp sĩ dòng đền Templar, Teutonic .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 10

Về cơ bản hoàn toàn có thể coi những hiệp sĩ Nooc măng, giéc manh, những hiệp sĩ dòng đền ( Templars, Teutonic ) khá giống nhau về trang bị, phong thái chiến đấu và cả tư tưởng. Nhưng nói chung họ là những kị binh can đảm và mạnh mẽ và lý tưởng nhất cho thể loại cuộc chiến tranh thời đại vũ khí lạnh. Các hiệp sĩ Norman ship hàng cho những đại chiến chủ quyền lãnh thổ còn những hiệp sĩ dòng đền lại là lực lượng đấu tranh cho những cuộc thánh chiến. Họ luôn đi đầu trong những trận chiến và là những con quái vật thực sự trên mặt trận, giải pháp lao đến húc thẳng vào đội hình địch từ phía xa như 1 con tê giác khổng lồ sau đó tản sang 2 cánh vòng về chuẩn bị sẵn sàng cho cú húc tiếp theo, việc này được làm đi làm lại cho đến khi đội hình địch bị xé nhỏ. Hiệu ứng “ binh bại như núi ” sẽ đến với quân địch một cách mau chóng khi nhìn thấy đạo quân thiết kỵ binh giáp sáng ngời tràn đến hết lớp này đến lớp khác .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 11
Thế trận bị phá vỡ, trước sau không nghe được lệnh của tướng lĩnh cộng thêm cú sốc từ những lần Charge khiến quân địch tan vỡ ý chí cho đến lúc mở màn bỏ chạy. Và một khi đã quay sống lưng bỏ chạy và kỵ binh đuổi ở phía sau thì số phận của trận chiến đã được định đoạt .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 12

Những yếu tố làm nên sức mạnh của một Hiệp Sĩ Châu Âu

Những hiệp sĩ Norman, Giéc manh ( German ) hay những hiệp sĩ dòng đền là những người thống trị mặt trận Châu Âu trong suốt thời kì trung cổ .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 13
Tản mạn : Trong nhiều game theo phong thái châu Âu thường có Open nhân vật Paladin, ta dễ nhận thấy nhân vật này lấy cảm hứng từ những thiết kỵ binh dòng đền ( Temple knight ). Vậy rốt cuộc trong lịch sử dân tộc những Paladin là ai ?

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 14

Một Paladin ?

Thực ra ngay cả ở Châu Âu hiện cũng vẫn còn có nhiều tranh cãi xoay quanh lịch sử vẻ vang của lớp nhân vật này. Một số quan điểm cho rằng những Paladin chính là Temple Knight hạng sang nhất, những hiệp sĩ có niềm tin tôn giáo can đảm và mạnh mẽ, họ đem cả sức mạnh lẫn linh hồn của mình Giao hàng đạo của mình ( hầu hết là Kito và tin lành ). Từ Paladin cao quý và ý nghĩa đến mức mà về sau nó được lan rộng ra ra để chỉ những hiệp sĩ có niềm tin hào hiệp như những chiến binh của King Arthur và sau đó là những hiệp sĩ bàn tròn. Dù không nhiều nhưng những Paladin thời đó nổi tiếng khắp Châu Âu từ Ý, Pháp, Anh, Đức đến những nước nói tiếng Latin, họ đều sử dụng chung từ Paladin hay Paladino để chỉ những đấng hiệp sĩ chính nghĩa và hào hiệp .

Tuy nhiên cũng có những tài liệu nói rằng những người xứng danh với thương hiệu Paladin chỉ có 12 người ( ứng với 12 tông đồ của đức chúa Jesus ) được nhắc đến trong trường ca The tuy nhiên of Roland. Trường ca bằng thơ này đã liệt kê 12 Paladin được phong thánh và có sức mạnh của Chúa trời. Đó là người anh hùng Roland, Charlemagne – cháu trai của ông, người bạn và chiến hữu mạnh nhất của Roland : Oliver, Đức tổng giám mục Turpin và người anh hùng Ogier của người Đan Mạch … Những đối thủ cạnh tranh của Roland như Ferumbras và những Kito hữu của ông cũng được tính là những Paladin bất kể phe phái. Như vậy theo tài liệu đó, chỉ có 12 người mạnh nhất thời kỳ mặc kệ phe phái mới xứng danh với thương hiệu Paladin cao quý, những nhà nghiên cứu còn cho rằng trường ca “ Bài hát của Roland “ hầu hết dựa trên những chi tiết cụ thể có thật của lịch sử vẻ vang .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 15

Paladin Roland trong truyền thuyết được tái hiện trên màn ảnh

Trang bị :- Long sword, Mace, Long lance- Kite Shield- Chainmail, Plate mail Armor

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 16

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 17Long Sword và Kite Shield
4. Voi chiến Ấn Độ .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 18
Mặc dù với số lượng rất ít, khó tinh chỉnh và điều khiển và tốn kém khi sử dụng nhưng những chú voi trên mặt trận luôn tỏ ra áp đảo mọi đạo quân khác bằng hình thể khổng lồ của mình. Những chú voi được sử dụng trong những trận đánh lần tiên phong ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương cổ đại và đặc biệt quan trọng là Ấn Độ, Miến Điện. Chúng cũng được xem như những cỗ chiến xa cơ động mang tính quyết định hành động trong những trận đánh của người Ấn. Mỗi trận đánh của người Ấn Độ chỉ sử dụng khoảng chừng hơn 500 voi chiến nhưng cũng đủ làm chủ cục diện mặt trận. Voi có lớp da dầy nên hoàn toàn có thể chống lại hầu hết những loại vũ khí thường thì, bản tính hung ác và một hình thể cực kỳ to lớn nên bộ binh và kị binh thường thì chống lại chúng là điều không hề. Theo lệnh của quản tượng, voi hoàn toàn có thể dẫm, đạp và húc đổ mọi tiềm năng trong tầm mắt. Ngoài ra mỗi voi chiến cũng mang trên mình 2 đến 3 cung thủ cho việc tiến công từ xa. Thậm chí với những chú voi đủ lớn, những chiếc kiệu sẽ được đặt trên sống lưng voi có tính năng bảo vệ tối đa cho người tinh chỉnh và điều khiển ( thường là so với tướng lĩnh )

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 19
Tuy nhiên loài voi cũng có một đặc thù là dễ mất bình tĩnh bởi tiếng động, khói lửa … Nhưng điều này hoàn toàn có thể khắc phục được trong quy trình đào tạo và giảng dạy. Bằng chứng là những chú voi chiến của vua Quang Trung còn được đặt đại bác lên trên sống lưng để chiến đấu như những cỗ xe tăng đích thực .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 20

Không thể nghi ngờ sức mạnh của loài voi

Tuy nhiên voi chiến chỉ được xem như một con át chủ bài của địa phương chứ không được đem đi sử dụng cho những cuộc chiến chinh phục. Voi cũng nhạy cảm với khí hậu lạnh nên nó không hề Open trong những trận dánh của người Châu Âu và những xứ lạnh khác .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 21
5. Ottoman sipahi

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 22

Một chức sắc Ottoman

Các Sipahi là tên gọi riêng để chỉ những tầng lớp kị binh đặc biệt quan trọng của đế chế Ottoman, cũng là những tầng lớp thượng lưu được trọng vọng ( giống như những Samurai Nhật Bản ). Họ được trang bị tận răng Giao hàng cho việc chiến đấu và năng lực cưỡi ngựa cũng như sử dụng những loại vũ khí tuyệt vời .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 23

Tuy là kị binh nặng nhưng các Sipahi vẫn có khả năng sử dụng hầu hết mọi loại vũ khí

Khác với lối đánh thiên về càn lướt của những hiệp sĩ Châu Âu, những gì mà những Sipahi Ottoman bộc lộ đã nâng chiêu thức đánh trận lên tầm thẩm mỹ và nghệ thuật. Ở những Sipahi Ottoman có tính kỉ luật thép, tầm nhìn giải pháp, sự khổ luyện và nhất là kinh nghiệm tay nghề trận mạc cực kỳ dày dặn. Họ hoàn toàn có thể làm đau đầu bất kể đội quân hiếu chiến nào bằng giải pháp hit and run cổ xưa hay hạ gục kẻ địch đuổi theo bằng thê hồi mã cung trên yên ngựa. Họ cũng được trang bị giáo nhẹ và khiên nếu phải đánh xáp lá cà, khi cần ngọn giáo cũng được ném đi rất đúng chuẩn giống như một vũ khí tầm xa hiệu suất cao. Các Sipahi Ottoman cũng có giải pháp bố trận và đánh trận hiệu suất cao đến nỗi mà người Pháp và Italia còn nghiên cứu và điều tra và sử dụng nó cho quân đội của mình mãi đến tận cuối thế kỉ 19

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 24
6. Khinh kỵ binh Balan : đôi cánh của mặt trận

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 25
Nếu được xếp loại cho đội quân nào ăn mặc hợp thời trang và hoành tráng nhất trong lịch sử dân tộc trung cổ thì chắc như đinh top 1 sẽ lọt vào tay những Winged Hussar của Balan .

Tiền thân xuất phát từ một nhóm lính đánh thuê mộ đạo của người Serbia vào khoảng chừng năm 1500 và từ từ tăng trưởng thành một đạo quân chính quy hùng mạnh. Khắp dải mặt trận miền Đông Châu Âu trong suốt 100 năm ( 1570 – 1580 ) họ bất bại trước mọi đối thủ cạnh tranh kể cả quân Ottoman, Cossacks ( kỵ binh cô dắc ) hay người Nga ( Tatar ). Đôi cánh trên sống lưng họ là một cảnh tượng kinh hoàng trên mọi mặt trận, với ngọn thương cực dài và trường kiếm nhọn, họ là những gì tinh túy nhất của những kỵ binh Châu Âu thời bấy giờ .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 26
Sử dụng những ngọn thương dài thuần thục cộng với giải pháp càn quét can đảm và mạnh mẽ như những cơn lốc, đơn thuần nhưng gần như không có điểm yếu kém. Người Ottoman từng nghĩ ra chiêu thức khắc chế khinh kỵ Balan bằng cách sử dụng Pikeman với giáo dài có móc để móc vào chân ngựa ( đây cũng là cách chống lại kỵ binh hiệu suất cao được sử dụng ở nhiều nơi trên quốc tế ) nhưng vô dụng bởi năng lực sắp xếp thế trận và năng lực cưỡi ngựa thành thục của những Winged Hussar .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 27
Chiến công vĩ đại nhất của khinh kỵ Balan là trận đánh thành Vienna năm 1683. Tháng 9 năm 1683 quân Ottoman đem tới 150000 quân do Hoàng đế Mehmed IV chỉ huy và thêm 12000 quân do tể tướng Ottoman Kara Mustafa Pasha đứng vị trí số 1 tiến đánh và vây hãm thành Vienna. Sau đó chính giáo hoàng Innocent XI đã gửi quân đội Balan đến giải vây thành Vienna với khoảng chừng 30000 quân. Trong trận đánh, đích thân vua Balan Jan Sobieski chỉ huy 3000 kỵ binh Winged Hussars phá vỡ hàng ngũ quân Ottoman, đánh thẳng vào doanh trại người Thổ phối hợp với quân đội thủ thành Viên xông ra trợ chiến. Sau hơn 3 tiếng đội quân của người Thiên chúa giáo trọn vẹn thắng trận và giải vây được thành Vienna .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 28

Càn quét theo đội hình như một cơn lốc

Hình ảnh những khinh kỵ binh Winged Hussar được dùng trong những đồng tiền của Balan trong suốt một thời hạn dài .Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 29

Kiếm nhọn để đâm vào kẽ những chiếc áo giáp

7. Kỵ binh CataphractKỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 30
Catapharact được xem như thể một phong thái ảnh hưởng tác động nhiều nhất đến những kỵ binh – chiến binh ở khắp nơi trên quốc tế. Rất nhiều nơi đã học theo phong thái này từ người Hy Lạp, Parthia, Iran, Roman hay thậm chí còn là cả những Knight của Châu Âu. Cũng trong thời gian này, khái niệm về những kỵ binh siêu nặng sinh ra, gọi là siêu nặng nhưng gánh nặng từ những chiếc Plate Armor được thay thế sửa chữa bằng Chainmail Armor ( giáp xích ) nhẹ nhàng và linh động hơn nhiều .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 31

Đâm vào đâu cũng khó mà chết được

Đây hoàn toàn có thể xem là thời kì hoàng kim của kỵ binh khi những gì xuất sắc ưu tú nhất được tập trung chuyên sâu trên người họ kể cả con ngựa mà họ cưỡi. Tất cả được bảo vệ kĩ càng từ đầu tới chân bởi giáp sắt kẽm kim loại .Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 32

8. Kỵ binh Cossack

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 33
Đây là những kỵ binh rất nổi tiếng quốc tế và được xem như thể những kỵ binh tốt nhất của mọi thời đại. Họ là bậc thầy của đánh trận, từ những trận chạm trán đương đầu, càn quét, đánh phá ( raiding ), trinh thám ( reconssaince ), quấy rối, hit and run và sau cuối là giải pháp bỏ chạy. Mỗi người lính đều có những kiến thức và kỹ năng quân sự chiến lược và tính độc lập rất cao. Tuy nhiên do có số lượng khá nhã nhặn cộng với việc họ chỉ là một hội đồng những dân tộc bản địa rải rác trên những thảo nguyên phía nam của Đông Âu và phần Châu Á Thái Bình Dương của nước Nga nên họ đa phần chiến đấu cho người Nga chứ không phải dân tộc bản địa mình. Bản thân họ cũng không được đoàn kết .Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 34
Trong suốt thế kỉ 18 và 19 họ chiến đấu thường trực trong đội quân của Nga Hoàng. Đến khi cuộc nội chiến Nga diên ra ( 1917 ), họ chiến đấu cho cả 2 phía và nhiều lúc tự đánh lẫn nhau .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 35

Trang bị của 1 người lính Cossack cận đại

Từ Cô Dắc trong tiếng Thổ là Qazaq ( tiếng Anh là Cossack ) có nghĩa là Kẻ mạo hiểm hay Người tự do. Bản thân người Cô dắc là một dân tộc bản địa hào hùng và khá đấm đá bạo lực, nhiều quan điểm cho rằng người Cô Dắc hoang dã nhưng thực ra họ cũng rất hào hoa và nghệ sĩ .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 36

Khả năng cưỡi ngựa siêu việt của dân Cô dắc

9. Những thiết kị binh của Napoleon

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 37
Những đạo thiết kỵ của nhà vua Napoleon là hình tượng của sự phần đông, can đảm và mạnh mẽ, kỉ luật và trên hết là dẫn chứng hùng hồn cho câu nói “ mạnh vì gạo bạo vì tiền “ .Với năng lực tổ chức triển khai quân đội tài tình ( và cả sự giàu sang ) của Naopleon I, quân đội và cả kỵ binh của Pháp trở nên vững mạnh hơn khi nào hết sau cả thiên niên kỉ yếu ớt thậm chí còn là mờ nhạt. Ông cũng nêu rõ tầm quan trọng của kỵ binh trong học thuyết quân sự chiến lược của mình và được nhiều đối thủ cạnh tranh học tập .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 38

Bộ binh của Hoàng đế Napoleon không hề yếu nhưng kỵ binh lại được trang bị và tuyển chọn tốt hơn nhiều. Nói chung những gì tốt đẹp nhất đều được Napoleon trang bị cho đội quân xuất sắc ưu tú của mình .

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 39

Tất nhiên Napoleon đã chứng tỏ học thuyết quân sự chiến lược của mình là đúng khi bất bại trên mọi mặt trận, tham vọng của ông còn lớn hơn cả của Ceasar và Alexander đại đế. Ông chỉ thất bại 1 lần duy nhất nhưng 1 lần đó cũng đủ kết thúc toàn bộ …

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 40

Giàu và mạnh chính là yếu tố làm nên những chiến thắng của Napoleon

10. Kỵ binh Mông Cổ

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 41

Xếp thứ 10 không có nghĩa là kỵ binh Mông Cổ yếu hơn những đạo quân phía trên. Họ chính là những kỵ binh khát máu, đông đảo và thành công nhất trong mọi thời đại. Những cuộc chiến đối với họ đồng nghĩa với sự tàn sát và phá hủy. Từ những bộ tộc nhỏ bé hẻo lánh đến kinh ngạc, họ đã phát triển thành một đế chế có đất rộng nhất trong lịch sử loài người. Bản thân những kỵ binh Mông Cổ không mạnh bằng những Knight của Châu Âu, không tài giỏi bằng những kỵ binh Macedonia hay đế chế Ottoman nhưng khi lực lượng kỵ binh Mông Cổ cùng nhau tác chiến, họ là mạnh nhất. Họ giống những con sói hoang trên chiến trường, sinh ra trên lưng ngựa và sinh ra là để giết chóc, tàn phá.

Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 42
Các hiệp sĩ khắp một dải Châu Âu, những kỵ binh Muslim của những vương quốc hồi giáo, chiến binh Slavic của Nga, binh lính phần đông của Trung Quốc … Không nơi nào chống đỡ được vó ngựa của dân Mông Cổ .Kỳ IV : Top 10 đạo kỵ binh mạnh nhất thế giới 43

Mạnh yếu là ở số lượng

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments