Những điều cần biết về xét nghiệm PAP sàng lọc ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap là xét nghiệm tầm soát những tổn thương tiền ung thư và ung thư tại cổ tử cung của bạn. Xét nghiệm được thực hiện nhằm tìm kiếm sự thay đổi trong các tế bào cổ tử cung của bạn.

1. Xét nghiệm Pap là gì?

Xét nghiệm Pap được phát minh và đặt tên theo tên của bác sĩ lỗi lạc người Hy Lạp, Georgios Nikolaou Papanikolaou (1883-1962). Xét nghiệm Pap hay còn gọi là xét nghiệm Pap smear hoặc phết tế bào cổ tử cung. Đây là loại xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để phát hiện và tìm kiếm sớm những thay đổi trong các tế bào có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Trong quá trình xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ thu thập một mẫu nhỏ các tế bào từ bề mặt cổ tử cung, sau đó đưa lên tấm lam (phết Pap) hoặc trộn lẫn mẫu trong một dịch cố định để kiểm tra dưới kính hiển vi. Thông qua việc kiểm tra các tế bào sẽ giúp bác sĩ tìm ra những biến dạng và sự thay đổi bất thường của tế bào. Tần suất làm xét nghiệm Pap tùy thuộc vào độ tuổi của bạn, kết quả của các xét nghiệm trước đó và các yếu tố khác. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để biết sau bao lâu sẽ làm xét nghiệm lại.

Bạn đang đọc: Những điều cần biết về xét nghiệm PAP sàng lọc ung thư cổ tử cung

Một số tế bào được thu thập từ cổ tử cung trong xét nghiệm Pap cũng có thể được xét nghiệm tìm papillomavirus ở người, còn được gọi là HPV. Nhiễm trùng HPV là một yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung. HPV thường được truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục. HPV gồm nhiều chủng loại khác nhau, trong đó các loại vi-rút HPV 16 và 18 có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung. Bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện xét nghiệm HPV cùng lúc với xét nghiệm Pap hoặc sau khi có kết quả của xét nghiệm Pap cho thấy những thay đổi bất thường đối với cổ tử cung. Xét nghiệm HPV chỉ dành cho phụ nữ từ độ tuổi 30 trở lên.

2. Những trường hợp nên làm xét nghiệm Pap

Nếu bạn đang có những yếu tố nguy cơ dưới đây, bạn nên đi xét nghiệm Pap thường xuyên:

 • Có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung hoặc phết Pap cho thấy có tế bào tiền ung thư

Những điều cần biết về xét nghiệm PAP sàng lọc ung thư cổ tử cung

 • Phơi nhiễm với diethylstilbestrol (DES- một estrogen tổng hợp, được sử dụng cho người có u nhạy cảm với hormone, ví dụ như ung thư vú) trước khi sinh;
 • Hệ miễn dịch bị suy yếu do hóa trị, ghép nội tạng, hoặc sử dụng corticosteroid (một loại thuốc kháng viêm mạnh) kéo dài.
 • Bị nhiễm HIV

3. Chuẩn bị cho xét nghiệm Pap như thế nào?

Để bảo vệ rằng hiệu quả xét nghiệm Pap đúng mực nhất hoàn toàn có thể, bạn cần làm theo những hướng dẫn dưới đây :

 • Không được quan hệ tình dục trong 2-3 ngày trước khi thử nghiệm.
 • Để tránh rửa trôi các tế bào bất thường, không sử dụng những thứ như bọt tránh thai, băng vệ sinh, thuốc đặt âm đạo và không thụt rửa trong 2 đến 3 ngày trước khi thử nghiệm.
 • Thời gian tốt nhất để lên lịch kiểm tra Pap của bạn là ít nhất 5 ngày sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt. Mặc dù vẫn có thể thực hiện xét nghiệm trong những ngày “đèn đỏ”, nhưng bác sĩ khuyến cáo nên tránh thời gian có kinh để đạt được kết quả chính xác nhất.
 • Bạn nên đi tiểu trước khi thực hiện xét nghiệm Pap vì bàng quang đầy có thể khiến bạn bị khó chịu trong khi thực hiện xét nghiệm.

4. Quy trình thực hiện xét nghiệm Pap

Quy trình triển khai xét nghiệm Pap thường diễn ra rất nhanh gọn và đơn thuần, thường chỉ mất tầm vài phút. Bạn sẽ được những bác sĩ và y tá tương hỗ, hướng dẫn triển khai xét nghiệm. Xét nghiệm hoàn toàn có thể không tự do, nhưng nó thường không gây đau đớn. Bạn hoàn toàn có thể cảm thấy ít không dễ chịu hơn nếu bạn làm trống bàng quang trước khi khám. Ngoài ra, hãy hít thở sâu và thư giãn giải trí cơ bắp của bạn trong suốt quy trình .Trước khi thực thi xét nghiệm Pap, bác sĩ hoàn toàn có thể hỏi bạn 1 số ít câu hỏi cơ bản tương quan đến xét nghiệm, gồm có :

 • Bạn có đang mang thai không?
 • Bạn có sử dụng biện pháp tránh thai hay không?
 • Những loại thuốc bạn đã dùng gần đây?
 • Bạn có hút thuốc không?
 • Lần kinh nguyệt cuối cùng của bạn là khi nào và nó kéo dài bao lâu?
 • Bạn có bất kỳ triệu chứng, chẳng hạn như ngứa, đỏ hoặc lở loét hay không?
 • Bạn đã trải qua phẫu thuật hoặc các thủ tục khác trên cơ quan sinh sản của bạn chưa?
 • Bạn đã bao giờ có kết quả bất thường từ xét nghiệm Pap trước đó chưa?

Bệnh nhân sẽ nằm trong tư thế khám phụ khoa: nằm ngửa, gối gập, hai chân dang rộng và người thả lỏng. Trong suốt quá trình xét nghiệm, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng chèn dụng cụ bằng nhựa hoặc kim loại bôi trơn vào âm đạo của bạn. Dụng cụ này được gọi là mỏ vịt, giúp bác sĩ nhìn thấy rõ cổ tử cung. Sau khi kiểm tra trực quan cổ tử cung của bạn, bác sĩ sẽ sử dụng tăm bông hoặc bàn chải cổ tử cung để cạo nhẹ các tế bào từ 2 mẫu của cổ ngoài và cổ trong cổ tử cung.

Các tế bào này sẽ được cho lên lam kính và đưa đến phòng xét nghiệm để nghiên cứu và phân tích. Kết quả sẽ có trong vòng một tuần .

5. Sau khi xét nghiệm Pap

Những điều cần biết về xét nghiệm PAP sàng lọc ung thư cổ tử cung
Bạn hoàn toàn có thể liên tục những hoạt động giải trí thông thường của mình ngay sau khi làm xét nghiệm Pap. Hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi xét nghiệm hoàn toàn có thể xảy ra. Trong trường hợp bạn bị chảy máu quá nhiều, hãy thông tin với bác sĩ để nhận sự tư vấn và đưa ra giải pháp .Nếu xét nghiệm Pap cho thấy những tế bào không bình thường và xét nghiệm HPV dương thế, bác sĩ hoàn toàn có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm bổ trợ khác. Xét nghiệm Pap là một công cụ sàng lọc tuyệt vời, nhưng nó không tuyệt đối. Đôi khi hiệu quả là thông thường ngay cả khi có tế bào cổ tử cung không bình thường. Đây được gọi là tác dụng xét nghiệm ” âm tính giả ” .Sàng lọc tiếp tục là rất quan trọng. Bạn nên hỏi bác sĩ về tần suất làm xét nghiệm Pap. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết toàn bộ những đổi khác cổ tử cung hoàn toàn có thể được tìm thấy bằng cách sàng lọc tiếp tục và điều trị trước khi chúng trở thành ung thư .

Việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap smear có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đem lại cơ hội chữa trị cao hơn cho bệnh nhân, phát hiện những bất thường trong cấu trúc và hoạt động của tế bào cổ tử cung. Từ đó, cho thấy nguy cơ xảy ra ung thư trong tương lai. Thực hiện tầm soát những tế bào bất thường này là bước đầu tiên trong việc ngăn chặn sự phát triển có thể có của bệnh ung thư cổ tử cung.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán và điều trị, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã áp dụng xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ThinPrep Pap Test, phương pháp mới này hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, Châu Âu. ThinPrep Pap Test đã tạo ra bước ngoặt so với phương pháp Pap smear truyền thống, thông qua công nghệ chuyển tế bào có kiểm soát bằng màng lọc, giúp làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

Để được tư vấn và đặt lịch khám, quý khách có thể liên hệ Hệ thống phòng khám của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec trên toàn quốc TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: Cancer.net

XEM THÊM:

 • Nên sàng lọc Pap smear tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu một lần?
 • Khi nào bạn cần sàng lọc ung thư cổ tử cung?
 • Phải làm gì khi kết quả sàng lọc ung thư cổ tử cung bất thường

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments