Đèn passing là gì? Cách sử dụng đúng trên xe máy và ô tô

Đèn passing(đèn pha) trên xe máy và ô tô có ý nghĩa rất quan trọng khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nếu như ở nước ngoài nháy đèn pha có nghĩa người lái muốn nhường đường cho xe phía trước thì ở Việt Nam lại hoàn toàn ngược lại.

1. Đèn passing là gì?

Đèn passing hoàn toàn có thể hiểu là chớp nháy đèn pha liên tục chuyển từ đèn cốt ( chiếu sáng gần ) sang đèn pha ( chiếu sáng xa ) để xin đường, xin vượt với những phương tiện đi lại khác cùng tham gia giao thông vận tải .

Ở Việt Nam, sử dụng còi để xin vượt đường được xem là phương pháp tất yếu, phù hợp với tình hình giao thông. Tuy nhiên, với các phương tiện như ô tô cách âm tốt thì rất khó để người ngồi bên trong nghe thấy tiếng còi, nếu có nghe thấy thì dễ nhầm lẫn mục đích sử dụng. Do vậy, việc sử dụng đèn pha passing được xem là cách báo hiệu hiệu quả nhất.  

Đèn pha passing được trang bị trên ô tô và các dòng xe máy cao cấp

2. Tác dụng của đèn pha passing

Nút passing thường được những đơn vị sản xuất xe tích hợp trên công tắc nguồn bật / tắt đèn pha – đèn cốt. Tác dụng của đèn pha passing đa phần là để xin xe phía trước nhường đường, từ đó người tinh chỉnh và điều khiển xe vượt lên phía trước một cách bảo đảm an toàn .Đèn pha passing được dùng để xin đi trước hoặc xin nhường đường (Nguồn: cdni.autocarindia.com)

3. Hướng dẫn cách sử dụng đèn passing

3.1. Cách sử đèn passing trên ô tô

Một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn mọi người cần nắm đó là sử dụng đèn passing khi có nhu cầu xin đường, vượt lên trên. Không nên tự ý vượt khi chưa ra tín hiệu xin nhường đường với các xe khác. Theo đó, nếu sử dụng ô tô, hãy áp dụng các cách sử dụng đèn passing như sau: 

  • Nếu bạn muốn nhắc nhở phương tiện phía trước di chuyển khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển từ đỏ sang xanh thì cần nháy đèn pha passing 1 lần.
  • Vào ban đêm, nếu xe đối diện mở đèn pha gây chói mắt, bạn cần nháy đèn pha passing 2 lần để nhắc nhở cho xe đối diện tắt đèn pha.
  • Nếu xe của bạn gặp sự cố cần kiểm tra, cần nháy đèn pha 3 lần để các phương tiện khác biết được  xe của bạn đang có vấn đề cần phải kiểm tra.
  • Để cảnh báo phương tiện điều khiển phía sau cần giữ khoảng cách an toàn và tránh tình trạng thắng gấp, bạn cần nháy đèn hậu.
  • Nếu xe bạn đang ở đường ưu tiên thì có thể nháy đèn báo hiệu nhường đường để xe ở đường nhỏ có thể đi trước.

Bạn cần tuân thủ nguyên tắc khi đá đèn pha passing trên ô tô để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra va chạm do không hiểu hoặc hiểu lầm ý (Nguồn: vinfastauto.com)

3.2. Cách sử dụng đèn passing trên xe máy 

Vị trí của đèn pha passing thường được tích hợp trên công tắc mở đèn cốt, pha, phía trước cụm công tắc bên trái. Để sử dụng đèn bạn chỉ cần nhấn lên xuống nút cốt và pha liên tục. 

Một trong những kỹ năng và kiến thức lái xe bảo đảm an toàn khi ra đường đó là sử dụng đèn pha passing đúng mục tiêu, tránh lạm dụng gây không dễ chịu cho những phương tiện đi lại khác. Khi đá đèn pha bạn chỉ nên nhấn đúng số lần được cho phép, đủ để những phương tiện đi lại khác nhận được tín hiệu. Cụ thể, khi có nhu yếu xin xe phía trước hoặc đối lập nhường đường, xin vượt xe phía trước, bạn nên đá đèn tối thiểu 1 lần tối đa khoảng chừng 3 lần để báo hiệu .Passing bố trí tích hợp trên công tắc mở đèn cốt pha(Nguồn:reddit.com)

3.3. Cách sử dụng đèn passing trên xe máy điện VinFast Theon

Không phải dòng xe điện nào cũng được bố trí đèn pha passing. Tuy nhiên, với chiếc xe máy điện Theon cao cấp, trang bị công nghệ đột phá, VinFast đã tích hợp nút passing hiện đại cùng công tắc bật tắt đèn pha.Theo đó, sau khi bật đèn trước, người dùng chỉ cần nháy công tắc PASSING để nháy đèn chiếu xa xin vượt cho xe Theon. 

Xe máy điện cao cấp VinFast Theon cũng được trang bị đèn pha passing tiện dụngPassing là một trong những tính năng được tích hợp trên xe giúp người điều khiển và tinh chỉnh xe “ tiếp xúc ” với nhau khi tham gia giao thông vận tải. Để đèn passing phát huy đúng tính năng và bảo vệ bảo đảm an toàn giao thông vận tải, người điều khiển và tinh chỉnh xe cần sử dụng đèn một cách văn minh, đúng mục tiêu

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments