Hộ chiếu là gì? 4 loại hộ chiếu được dùng phổ biến nhất hiện nay

Hộ chiếu là gì? 4 loại hộ chiếu được dùng phổ biến nhất hiện nay

5305
0

Rate this post

Hộ chiếu là gì là thắc mắc của nhiều bạn đang có kế hoạch ra nước ngoài. Bởi hộ chiếu chính là giấy tờ đầu tiên, là điều kiện cần để bạn có thể xuất ngoại thành công. Trong bài viết này, hãy cùng Sunny tìm hiểu về hộ chiếu và các loại hộ chiếu phổ biến nhất hiện nay nhé!

Các thông tin về hộ chiếu

Nắm rõ những thông tin về hộ chiếu sẽ giúp bạn hoàn tất quy trình làm hộ chiếu nhanh hơn đồng thời tránh những nhầm lẫn không đáng có sau này .

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là sách vở do nhà nước cấp để công dân của vương quốc đó hoàn toàn có thể xuất cảnh sang quốc gia khác cũng như nhập cư trở lại nước mình. Có thể coi hộ chiếu như một loại giấy thông hành hay chính là chứng tỏ nhân dân phiên bản quốc tế của một công dân .
Hộ chiếu cung ứng những thông tin cơ bản như : ảnh, họ và tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp, ngày hết hạn, quốc tịch, chữ ký hộ chiếu … của chủ chiếm hữu. Bạn chú ý quan tâm kỹ, thông tin hộ chiếu không có ngày tháng sinh là không đúng chuẩn. Hộ chiếu Nước Ta luôn ghi rõ ngày tháng năm sinh để tránh trường hợp nhầm lẫn do trùng hợp những thông tin khác .

Hộ chiếu tiếng Anh là gì? 

Câu hỏi này tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến một số bạn cảm thấy bối rối. Hộ chiếu là passport trong tiếng Anh. Vì vậy, khi xuất ngoại, nếu được yêu cầu xuất trình passport Việt Nam, bạn hãy đưa ra hộ chiếu của mình. Và nếu có ai đó hỏi  passport là gì, hãy tự tin trả lời passport là hộ chiếu nhé! 

Hộ chiếu để làm gì?

Câu vấn đáp của câu hỏi này cũng chính là tính năng chính của hộ chiếu. Hộ chiếu là loại giấy để cơ quan có thẩm quyền của vương quốc khác xác nhận danh tính của bạn, biết bạn là ai, đến từ vương quốc nào .

Hộ chiếu Việt Nam đi được bao nhiêu nước?

Đến thời gian này, hộ chiếu Nước Ta được cho phép bạn đi được khoảng chừng 50 vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ miễn mà không cần xin visa. Tại khu vực Khu vực Đông Nam Á, với cuốn hộ chiếu Nước Ta, bạn hoàn toàn có thể đi thăm 9 vương quốc miễn visa gồm có : Nước Singapore, Xứ sở nụ cười Thái Lan, Campuchia, Lào, Philippines, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Brunei .

Hộ chiếu trắng là gì?

Câu hỏi này là mối chăm sóc của nhiều người khi khởi đầu làm hộ chiếu. Hộ chiếu trắng là hộ chiếu của người chưa từng xuất cảnh ra quốc tế .

Số hộ chiếu là gì?

Số hộ chiếu là một dãy số gồm 8 ký tự, mở màn bằng một vần âm in hoa và có 7 chữ số ngẫu nhiên theo sau .
Nhiều bạn không biết số hộ chiếu có mấy số cũng như số hộ chiếu ghi ở đâu cũng là câu hỏi của nhiều người. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy số hộ chiếu được ghi ở trang thứ nhất dưới dòng chữ hộ chiếu / passport hoặc ở phía trên bên phải trang thứ hai so với loại hộ chiếu đại trà phổ thông .
Nếu bạn xuất cảnh sang vương quốc khác và được hỏi số hộ chiếu Nước Ta, thì hãy tra cứu trong sổ hộ chiếu theo hướng dẫn trên để biết số hộ chiếu ( số passport ) đúng chuẩn của mình .

Bị chú trong hộ chiếu là gì?

Bị chú là một định nghĩa khá mới với những người chưa làm hộ chiếu khi nào. Đây là phần khá quan trọng và bạn cần biết để tránh thiếu thông tin trong hộ chiếu của mình. Theo khái niệm chung, bị chú là nơi chứa thông tin chú thích thêm để bảo vệ thông tin của bạn rất đầy đủ trong hộ chiếu .

Các loại hộ chiếu 

Nếu bạn đang có dự tính làm hộ chiếu thì hãy khám phá những loại hộ chiếu ( những loại passport ) dưới đây để xem mình được cấp loại hộ chiếu ( passport ) nào .

Hộ chiếu phổ thông (Regular Passport)

Hộ chiếu đại trà phổ thông là gì ? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn chăm sóc bởi hộ chiếu đại trà phổ thông mặc dầu rất phổ cập nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại hộ chiếu này .

Hộ chiếu đại trà phổ thông được cấp cho mọi công dân Nước Ta nếu muốn xuất cảnh ra quốc tế. Hộ chiếu đại trà phổ thông còn được gọi là hộ chiếu loại P ( passport type P ). Chữ P cũng chính là viết tắt của từ Popular, nghĩa là đại trà phổ thông, phổ cập. Nếu bạn đang vướng mắc hộ chiếu loại P nghĩa là gì thì giờ đây, bạn đã có câu vấn đáp và hiểu cả nguyên do của cách ký hiệu này .
Hộ chiếu đại trà phổ thông có thời hạn trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp. Sở hữu loại hộ chiếu này, bạn có quyền đến những vương quốc cho phép nhập cư. Nếu vương quốc đó nhu yếu visa thì bạn cần triển khai xin visa để hoàn toàn có thể nhập cư hợp pháp .
Hộ chiếu đại trà phổ thông có màu xanh lá. Kích thước hộ chiếu đại trà phổ thông là 15,5 cm x 10,5 cm gồm 32 trang. Bốn trang tiên phong cung ứng thông tin cá thể của người chiếm hữu, 28 trang còn lại để đóng dấu xuất, nhập cư và visa .
Qua những lý giải trên, kỳ vọng bạn đã hiểu được hộ chiếu đại trà phổ thông là gì, hộ chiếu loại P là gì hay passport loại P là gì. Nếu bạn là học viên và đang có dự tính đi du học trong thời hạn sắp tới thì bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình một cuốn hộ chiếu đại trà phổ thông nhé !

Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Khái niệm hộ chiếu công vụ còn khá mới mẻ và lạ mắt nên rất nhiều bạn đặt câu hỏi : hộ chiếu công vụ là gì ? Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu được cấp cho những quan chức chỉ huy, có thẩm quyền, được giao trách nhiệm ở quốc tế .
Khác với hộ chiếu đại trà phổ thông, hộ chiếu công vụ được cho phép chủ sở hữu đi đến mọi vương quốc, bạn sẽ không phải kiểm tra xem hộ chiếu công vụ được miễn visa những nước nào. Thời hạn hộ chiếu này là trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp .

Chủ sở hữu hộ chiếu công vụ được ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh đồng thời được hưởng quyền lợi miễn visa của nước đến. Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích, đậm màu và có kích thước lớn hơn hơn hộ chiếu phổ thông.

Thủ tục làm hộ chiếu công vụ cũng không phức tạp và không tốn nhiều thời hạn. Kết quả hộ chiếu công vụ sẽ trả cho người đề xuất trong thời hạn không quá 5 ngày thao tác kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp người đề xuất không đủ điều kiện kèm theo thì cơ quan cấp hộ chiếu phải vấn đáp cho người đề xuất bằng văn bản và nêu rõ nguyên do .

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Với những bạn tò mò hộ chiếu ngoại giao là gì, Sunny xin vấn đáp như sau : hộ chiếu ngoại giao là hộ chiếu được cấp cho những quan chức ngoại giao của nhà nước .
Tương tự hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao cũng có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp. Hộ chiếu này cũng được cho phép chủ sở hữu nhập cư vào tổng thể những nước và đặc biệt quan trọng được miễn visa theo pháp luật của nước đến. Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ .

Hộ chiếu thuyền viên 

Nhiều bạn có nghe nói đến hộ chiếu thuyền viên và không biết hộ chiếu thuyền viên là gì ? Theo Nghị định về xuất, nhập cư Nước Ta, hộ chiếu thuyền viên được cấp cho công dân Nước Ta là thuyền viên để xuất nhập cảnh theo tàu biển hoặc phương tiện đi lại thuỷ trong nước hoạt động giải trí tuyến quốc tế theo quyết định hành động của cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Giao thông vận tải đường bộ .
Sau khi tìm hiểu và khám phá về 4 loại hộ chiếu trên, bạn hoàn toàn có thể thấy ký hiệu những loại hộ chiếu không nhiều. Bạn chỉ cần nhớ ký hiệu dùng thông dụng nhất là hộ chiếu loại P tương tự hộ chiếu đại trà phổ thông. Bạn cũng chú ý quan tâm phải giữ cẩn trọng hộ chiếu trong suốt hành trình dài của mình. Việc mất hộ chiếu sẽ khiến bạn mất thời hạn cũng như tốn công sức của con người để làm lại, đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả hơn khi bạn đang ở một vương quốc khác .

Đi làm hộ chiếu cần những gì?

Bạn cần sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ những sách vở sau để quy trình làm hộ chiếu diễn ra thuận tiện. Mẫu hồ sơ xin cấp hộ chiếu ( tải về trên mạng hoặc xin trực tiếp tại nơi làm hộ chiếu )

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

 • Trường hợp xin cấp hộ chiếu cho trẻ nhỏ dưới 14 tuổi đi kèm thì tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị xã lên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người .
 • Trường hợp đề xuất cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh ( mang theo bản chính để so sánh ) và 04 ảnh cỡ 3 × 4 cm .
 • Trường hợp đề xuất cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên ( bố, mẹ khai và ký tên vào tờ khai ) ; 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4 × 6 cm .
 • Trường hợp không còn bố, mẹ ruột thì bố, mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu ( có sách vở chứng tỏ là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp ) khai và ký tên vào tờ khai .
 • 04 chiếc ảnh làm hộ chiếu : ảnh hộ chiếu là ảnh size 4 cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng
 • Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu : trong trường hợp thiết yếu, người làm hộ chiếu đại trà phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có xác nhận để để so sánh .
 • Sổ tạm trú KT3 so với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh ( không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó ). Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu, phải có xác nhận của công an xã, phường, thị xã nơi người đó đang tạm trú lên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh .
 • Bản gốc Chứng minh nhân dân của người xin cấp hộ chiếu. Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn ( cấp không quá 15 năm ), không rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo .

Nơi cấp hộ chiếu ở đâu?

Bạn hoàn toàn có thể làm và xin cấp hộ chiếu tại phòng quản trị xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố thường trực TW nơi thường trú hoặc tạm trú của bạn. Lệ phí cấp hộ chiếu khoảng chừng 200.000 VNĐ / cuốn .

Làm hộ chiếu mất bao lâu?

Theo pháp luật, nếu như nộp đúng, đủ hồ sơ và nộp trực tiếp tại phòng quản trị xuất nhập cảnh thì hộ chiếu của bạn sẽ được cấp trong vòng 5 ngày thao tác. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển hồ sơ qua bưu điện hoặc thời hạn bạn làm hộ chiếu vướng vào dịp nghỉ lễ hay ngày nghỉ ( thứ 7, chủ nhật ) thì việc giải quyết và xử lý hồ sơ hộ chiếu của bạn sẽ mất nhiều thời hạn hơn, hoàn toàn có thể lên tới 2 tuần. Để tránh thực trạng lê dài không mong ước, bạn nên làm hộ chiếu trước khoảng chừng thời hạn dự tính xuất ngoại tối thiểu 2-3 tháng để chuyến đi được thuận tiện .

Một số bạn chưa xuất ngoại bao giờ nhầm lẫn giữa hộ chiếu và visa. Trong bài viết này, Sunny sẽ giúp bạn phân biệt hai khái niệm này. 

Hộ chiếu là gì? Visa là gì?

Hộ chiếu ( hay còn gọi là passport ) như phần đầu bài viết đã nói, là loại sách vở nhà nước cấp cho công dân với quyền xuất cảnh khỏi nước mình và quyền nhập cư trở lại từ quốc tế .
Visa ( hay còn gọi là thị thực ) là loại sách vở để chứng tỏ nước cấp visa ( thị thực ) cho bạn quyền nhập cư hoặc xuất cảnh từ chính quốc gia đó .

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào?

Passport là điều kiện kèm theo cần để bạn hoàn toàn có thể được cấp visa. Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo pháp luật của mỗi nước. Theo đó, nếu bạn không có hộ chiếu thì bạn sẽ không được cấp visa .
Mặc dù, 1 số ít vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ vận dụng cấp visa rời nhưng visa rời vẫn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực thi thủ tục xuất cảnh ra quốc tế hoặc nhập cư về nước mình .

Khi nào cần làm hộ chiếu và visa?

Bạn cần làm hộ chiếu khi muốn xuất cảnh và nhập cư dưới sự bảo lãnh của nhà nước Nước Ta. Hộ chiếu hoàn toàn có thể sử dụng ở cả trong và ngoài nước như một loại sách vở tùy thân và trong nhiều trường hợp, hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa CMND .
Bạn cần làm visa khi muốn được xuất nhập cảnh hoặc lưu trú tại một vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ mà họ chưa có chủ trương miễn visa với công dân Nước Ta .
Ví dụ : Bạn muốn du học Nước Hàn thời gian ngắn thì bạn cần chuẩn bị sẵn sàng 2 loại sách vở sau :

 • Hộ chiếu do nhà nước Nước Ta xác nhận bạn là công dân Nước Ta hợp pháp và muốn sang Nước Hàn học tập .
 • Visa do nhà nước Nước Hàn cấp, xác nhận được cho phép bạn nhập cư vào nước họ dưới hình thức du học thời gian ngắn .

Chắc hẳn qua ví dụ này, bạn đã hiểu được visa khác passport chỗ nào và khi nào thì cần xin passport, khi nào cần xin visa .
Nếu bạn đang có dự tính đi du học Nước Hàn và còn đang mông lung về hộ chiếu và visa là gì, hộ chiếu passport có khó làm không, visa và passport làm có mất thời hạn không … thì hãy liên hệ ngay Sunny theo hotline : 024.7777.1990 để được tư vấn tận tình và cụ thể nhất .
Hoặc liên hệ :
Trung tâm Du học Nước Hàn Sunny

 • Facebook: https://www.facebook.com/duhocsunny/
 • Website: https://mindovermetal.org/

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ : Số 32, ngách 376 / 12 đường Bưởi, P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ : Tầng 8, Tòa nhà Callary. 123 Lý Chính Thắng, P. 7, Q. 3, Hồ Chí Minh .
Điện thoại :

 • 024.7777.1990
 • 096.172.5150 (Ms. Yến – Hà Nội)
 • 039.372.5155 (Ms. Trà My – HCM)

E-Mail : info@duhocsunny.edu.vn

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments