Van PCV, hoạt động và cách sửa chữa

Hay thì share !

  Tên khác: Van thông khí hộp trục khuỷu, Van thông khí các-te, Van thu hồi nhớt.
  Gọi nhầm: van PVC (van làm bằng nhựa PVC nhưng tên thì khác nhé!)

  Chắc bạn đã từng nghe về van PCV. Nhưng bạn có biết bộ phận nhỏ này quan trọng thế nào với động cơ không ? Hãy cùng khám phá nhé !

  Van PCV là gì

  Van PCVVan PCVVan PCV còn gọi là van thông khí hộp trục khuỷu tích cực, là một trong những bộ phận được sử dụng thoáng đãng nhất trong nhiều xe hơi. Chức năng của van PCV là vô hiệu khí thải từ hộp trục khuỷu và đưa đến ống khí nạp để đốt cháy lần nữa trong một chi trình khác, giúp mạng lưới hệ thống khí thải sạch hơn và hiệu suất cao hơn .

  Cấu tạo van PCV

  Cấu tạo van PCVBên trong một van PCVVan PCV là van một chiều có lò xo bên trong. Khi động cơ ở trạng thái không tải, ống khí nạp có nhiều chân không sẽ hút khí thải ra khỏi hộp trục khuỷu. Khi tăng cường động cơ, RPM cao làm tăng áp suất hộp trục khuỷu, van lan rộng ra thêm và thoát khi nhiều hơn .

  • Không tải/RPM thấp: lực hút cao, van mở một phần.
  • RPM cao: lực hút thấp, van mở hết.
  • Cháy ngược từ hộp trục khuỷu: van đóng.

  Nguyên lý hoạt động của van PCV

  Van PCV sử dụng lực hút chân không của động cơ để hút hết lượng khí sót đọng trong hộp trục khuỷu, sau đó đẩy hết vào đường ống nạp, đi vào buồng đốt, rồi đốt cháy lại. Cấu trúc đặc biệt quan trọng của van được cho phép khí chỉ đi từ hộp trục khuỷu ra ngoài .
  Các trạng thái hoạt động của van PCVCác trạng thái hoạt động của van PCV

  • Khi động cơ không hoạt động, không có chân không trong đường ống nạp. thì lò xo đẩy van về đóng kín đường nạp.
  • Khi động cơ hoạt động giải trí ở chính sách không tải hay chậm, độ chân không trên đường ống nạp lớn hút chốt van PCV đi lên bệ van. Lúc này do khe chân không vẫn còn hẹp nên chỉ có một lượng khí lọt nhỏ từ hộp trục khuỷu đi vào đường ống nạp để tránh làm trung khí ở động cơ bị loãng
  • Khi động cơ hoạt động cao hơn thì độ chân không ở đường ống nạp trung bình nên chốt van PCV lên khoảng giữa, vì vậy khe hở chân không lớn cho khí lọt lên nhiều hơn
  • Trường hợp có sựcháy ngược, áp lực đè nén cổ hút tăng sẽ đẩy van đóng kín. Cơ chế này tránh lửa lan qua van PCV và kích lửa hơi nguyên vật liệu trong hộp trục khuỷu .

  Khi nào cần thay van PCV?

  Hệ thống PCV tương đối đơn thuần và nhu yếu bảo dưỡng tối thiểu, nhưng nó thường bị bỏ lỡ. Nhiều hướng dẫn sử dụng không đề cập khoảng chừng thời hạn thay thế sửa chữa được yêu cầu cho van PCV. Khoảng cách thông dụng để sửa chữa thay thế van PCV là 80.000 km .
  Dù khá bền, tuy nhiên van PCV thường được làm bằng nhựa, mà nhựa thì có tuổi thọ. Nhất là khi được gắn ở những chỗ nóng trong khoang động cơ, và có rất nhiều nguyên vật liệu / dầu bên trong van, thì sớm hay muộn van hoặc ống sẽ bị nứt. Đặc biệt là nếu xe không thay dầu liên tục, thì cặn bẩn tích tụ trong hộp trục khuỷu sẽ làm nghẹt van .
  Nếu không biết lần cuối van PCV của xe được thay khi nào, nhưng bạn thấy có tín hiệu lạ xảy ra, hãy thay thế sửa chữa van. Bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra những ống xung quanh những van, nếu chúng bị nứt hoặc có biến dạng, có rủi ro tiềm ẩn lớn rằng van PCV cũng biến dạng tựa như. Van PCV thường rẻ và dễ sửa chữa thay thế, nên đừng chần chừ !
  Khi thay van cần thay đúng chủng loại và cẩn trọng với khi thay van PCV rẻ tiền. Các van PCV chất lượng được hiệu chỉnh giống hệt như những van theo xe và được phong cách thiết kế để mang lại hiệu suất lâu bền hơn, không gặp sự cố .

  Van PCV nằm ở đâu?

  Thay van PCV

  Đương nhiên là tùy thuộc động cơ. Nếu động cơ cũ không có turbo, hãy kiểm tra phía trên nắp máy. Nó thường được gắn trực tiếp lên nắp máy.

  Tuy nhiên, như bạn đã biết, van PCV được lắp giữa cổ hút khí nạp và nắp máy. Vì vậy nếu không hề tìm thấy nó trên nắp máy thì hãy kiểm tra xem bạn có thấy ống nào đi từ nắp máy đến cổ hút, hoàn toàn có thể sẽ tìm thấy nó .
  Trên những chiếc xe turbo đời mới hơn, van PCV được đặt bên trong ống và khá khó để xác định. Ví dụ, trên Audi / Volkswagen, nó nằm dưới ống hút và rất khó xác lập vị trí nếu không biết rõ .

  Các dấu hiệu của van PCV hỏng

  Van PCV rất quan trọng để động cơ hoạt động giải trí hiệu suất cao. Có nhiều triệu chứng khác nhau hoàn toàn có thể tương quan đến van PCV. Dưới đây là những tín hiệu thường thì nhất .

  1. Đèn check engine sáng

  • Với những xe hiện đại có máy tính động cơ, khi van PCV bị lỗi thì đèn báo động cơ sẽ bắt đầu nhấp nháy trên bảng điều khiển. Khi này, có một mã lỗi được lưu trong mô-đun điều khiển động cơ.
  • Kiểm tra: sử dụng máy quét OBD2 và đọc mã lỗi. Lưu ý là khi đọc có thể chỉ thấy mã lỗi của cảm biến oxy hoặc cảm biến lưu lượng khí nạp.

  2. Tốc độ không tải cao/Rần máy

  • Do van PCV kiểm soát luồng khí giữa hộp trục khuỷu và ống nạp, nếu van PCV bị hỏng có thể gây các triệu chứng giống như rò rỉ đường khí nạp như là làm garenti tăng cao bất thường, rần máy, hay các dấu hiệu lạ khác khi chay không tải.
  • Kiểm tra: Van van bị kẹt mở, bị hở, nứt ống.

  3. Hỗn hợp nghèo/Thừa nhiên liệu

  • Như đã biết, van PCV bị lỗi có thể gây các triệu chứng giống như rò rỉ đường khí nạp, tỷ lệ nhiên liệu-khí có thể sai. Trong hầu hết các trường hợp, hỗn hợp nhiên liệu-khí của bạn sẽ bị nghèo và bạn có thể cảm thấy các triệu chứng của việc nghèo nhiên liệu.
  • Kiểm tra: Van bị kẹt mở, bị hở, nứt ống, rò ống hơi.

  4. Bỏ máy/Khó khởi động

  • Bởi vì van PCV lỗi gây ra hỗn hợp nghèo/thừa sai, bạn có thể cảm thấy bỏ máy khi cả chạy không tải hoặc tăng tốc. Nếu bạn có một hỗn hợp quá nghèo, các xy lanh sẽ không đốt cháy được và gây ra bỏ máy. Còn nếu bạn có một hỗn hợp quá thừa, nhiên liệu sẽ làm tắt tia lửa và cũng gây bỏ máy. Đôi khi dẫn đến việc khó khởi động.
  • Kiểm tra: Van bị kẹt mở, bị hở, nứt ống, rò ống hơi.

  5. Rần máy khi tăng tốc

  Hỗn hợp nghèo / thừa lỗi hoàn toàn có thể làm cho rần máy khi tăng cường ở cả vòng tua cao và thấp. Trên hầu hết xe hơi, bạn sẽ không cảm thấy hiện tượng kỳ lạ này ở RPM cao mà chỉ thấy khi không tải, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra tùy thuộc vào phong cách thiết kế của van PCV .

  6. Hao dầu/Rò rỉ dầu

  • Nếu van PCV hoặc các ống dẫn đến nó bị nghẹt bụi bẩn, thì áp lực trong hộp trục khuỷu sẽ rất cao, điều này sẽ đẩy áp suất lên xi lanh và ra khỏi các miếng ron. Nếu bạn đột nhiên thấy có rò rỉ dầu nhiều và tăng mức tiêu thụ dầu, hãy kiểm tra van PCV và các ống để đảm bảo không bị nghẹt.
  • Kiểm tra: nếu hao dầu van bị kẹt mở, bị hở, nứt ống, rò ống hơi. Nếu rò dầu phớt cốt máy thì van kẹt đóng.

  7. Lọc gió có nhớt

  • Nếu bị nghẹt thì sẽ chuyển luồng khí này theo đường thông gió về air cleaner như vậy sẽ thấy lọc gió có nhớt.
  • Kiểm tra: van kẹt đóng, nghẹt, ống bị nghẹt.

  8. Khói xả màu trắng/Đen/xanh

  • Nếu van PCV hoặc các ống bị nghẹt, hộp trục khuỷu sẽ đẩy dầu ngược vào buồng đốt, điều này sẽ khiến dầu cháy bên trong động cơ và đi ra ngoài qua ống xả. Điều này sẽ gây ra rất nhiều khói xanh từ ống xả. Nếu van PCV bị lỗi và gây ra hỗn hợp nghèo hoặc thừa nhiên liệu, bạn có thể thấy các triệu chứng như khói trắng hoặc đen bốc ra từ ống xả tùy thuộc vào hỗn hợp mà động cơ gặp phải. Kết luận ngắn gọn là: Nếu bạn thấy khói lạ từ ống xả, hãy kiểm tra van PCV.
  • Kiểm tra: van kẹt đóng hoặc mở.

  9. Âm và cặn bẩn tích tụ trong động cơ

  • Van PCV bị kẹt đóng nên khí thải sẽ tích tụ trong hộp trục khuỷu và hòa vào dầu làm thoái hóa dầu. Lâu ngày dẫn đến động cơ bị tích đầy cặn bẩn.
  • Kiểm tra: van kẹt đóng, nghẹt, ống thông hơi nghẹt.

  Cách kiểm tra van PCV

  Sau khi thấy những tín hiệu hoài nghi, thì bước tiếp theo là để kiểm tra xem van PCV có bị hỏng hay không. Dưới đây là 1 số ít mẹo nhỏ về cách kiểm tra van PCV một cách nhanh gọn và hiệu suất cao .

  Mở nắp dầu khi động cơ đang chạy

  Phương pháp này rất hiệu suất cao vì bạn hoàn toàn có thể chẩn đoán van PCV lỗi mà không cần tháo van. Để động cơ của chạy không tải và mở nắp dầu ra. Nếu cảm thấy nắp dầu bị hút vào động cơ và rất khó lấy ra, tức là có quá nhiều chân không bên trong hộp trục khuỷu, mà rất hoàn toàn có thể là do van PCV bị lỗi .
  Nếu tháo nắp dầu và cảm thấy nắp gần như bị thổi bung ra, tức là áp suất quá cao và điều này thường do van PCV gây ra. Tuy nhiên, nguyên do cũng hoàn toàn có thể do những yếu tố khác như bạc sec-măng piston bị mòn. Nhưng rẻ và dễ hơn rất nhiều là kiểm tra van PCV trước .

  Dùng kềm kẹp ống PCV

  Nếu RPM thấp hơn làm máy bị rung hoặc tắt thì hoàn toàn có thể hoài nghi do van kẹt mở. Để khẳng định chắc chắn ta hoàn toàn có thể dùng dùng kềm bấm ống PCV lại và quan sát vòng tua. Nếu vòng tua biến hóa thì hoàn toàn có thể chẩn đoán van kẹt mở .

  Xịt dung dịch làm sạch phanh / dung dịch khởi động xung quanh van PCV

  Bạn hoàn toàn có thể dùng bình xịt chất dễ cháy xịt xung quanh cửa hút trong khi động cơ đang chạy để tìm bất kể rò rỉ nào xung quanh van PCV hoặc ống mềm. Nếu động cơ quay nhanh lên khi bạn phun, chắc như đinh có một rò rỉ ở đâu đó gần nơi bạn phun .
  Trong trường hợp này, tháo van và ống và kiểm tra xác lập vị trí rò rỉ. Lưu ý chiêu thức này khá nguy khốn vì hoàn toàn có thể gây ra hỏa hoạn. Luôn làm một cách cẩn trọng và có sẵn bình chữa cháy bên cạnh .

  Kiểm tra trực quan van PCV và lò xo

  Nếu cảm thấy có quá nhiều chân không hoặc áp suất quá cao bên trong van PCV nhưng không hề tìm ra điểm rò nào, tháo van ra khỏi xe và kiểm tra trực quan xem có tìm thấy bất kể hư hỏng nào trên van hoặc lò xo không .

  Kiểm tra cặn bẩn trong ống

  Nếu có quá nhiều áp suất bên trong động cơ sẽ dẫn đến động cơ bị rò rỉ dầu hoặc ra khói xanh từ ống xả. Nên khi thấy khói xanh hay rò dầu động cơ hãy kiểm tra xem cặn bẩn có tích tụ trong van PCV hoặc trong các ống không. Nếu có thì hãy làm sạch, lắp lại và thử. Nếu sự cố vẫn còn, có lẽ phải cần thay thế van PCV.

  Kiểm tra xem có ống bị nứt / bể

  Đôi khi những ống bị rách nát, những mảnh vụn rơi vào trong làm nghẹt ống, làm tăng mức tiêu thụ dầu và tăng áp suất bên trong hộp trục khuỷu .

  Thổi vào vào 2 đầu van

  Tháo van ra và thổi vào hai đầu van để kiểm tra công dụng của nó :

  • Thổi vào đầu bên hộp trục khuỷu, nếu không thông hơi thì van bị nghẹt hoặc kẹt đóng. Nếu thông thì là bình thường.
  • Thổi vào đầu bên đường khí nạp, nếu thông thì van bị kẹt mở. Nếu khó thổi hoặc không thông là bình thường.

  Tháo van ra và lắc

  Tháo van ra và lắc. Nếu không nghe tiếng kêu, tức là van đã bị kẹt hoặc nghẹt, cần sửa chữa thay thế .

  Các mã lỗi liên quan đến van PCV

  Nếu gặp những mã lỗi sau đây khi scan xe, thì đã đến lúc kiểm tra kỹ van PCV. Lưu ý là gặp những mã lỗi này không có nghĩa là 100 % van bị hư, mà hoàn toàn có thể là bộ phận khác. Hãy kiểm tra chắc như đinh trước khi thay thế sửa chữa .

  • P052E – Positive Crankcase Ventilation Regulator Valve Performance
  • P0171 – Hệ thống nhiên liệu quá nghèo (Bank 1)
  • P0300 – Có hiện tượng bỏ máy
  • P053A – Positive Crankcase Ventilation Heater Control Circuit /Open

  Blog Xế Cưng kỳ vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ chiếc xế cưng của mình hơn và biết chăm nom nó. Nếu bạn là người yêu xe và thích bài viết này, hãy ĐK theo dõi Blog Xế Cưng, và san sẻ đến bè bạn. Nếu có câu hỏi cũng như ý kiến đề nghị về bài viết, hãy để lại phản hồi bên dưới, chúng tôi sẽ cùng bạn đàm đạo .

  Rate this post
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments