Phương pháp PECS – Phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ hiệu quả bằng hình ảnh

Phương pháp PECS – Phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ hiệu suất cao bằng hình ảnh

Phương pháp PECS – Phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ hiệu quả bằng hình ảnh

Các trẻ tự kỷ thường không có xu thế không thích tiếp xúc và luôn cảm thấy không cần phải tiếp xúc với người xung quanh, chúng phủ nhận tiếp xúc với tổng thể mọi người. Do đó, năng lực ngôn từ không được rèn luyện nên trẻ thường thiếu ngôn từ. Phương pháp PECS – Picture Exchange Communication System – Hệ thống tiếp xúc trao đổi qua hình ảnh – chính là chiêu thức nhằm mục đích cải tổ năng lực ngôn từ cho trẻ tự kỷ trải qua hình ảnh, là công cụ rất hiệu suất cao trong việc trị liệu – giáo dục trẻ tự kỷ .

Phương pháp PECS – Giáo dục trẻ tự kỷ bằng hình ảnh là gì?

Với phương pháp PECS, nhà trị liệu tổ chức các trò chơi ưa thích của trẻ, và giao tiếp với trẻ bằng hình các thẻ hình ảnh. Những phần ngôn ngữ, từ vựng mà trẻ bị thiếu, hạn chế sẽ được trẻ sử dụng hình ảnh để truyền đạt. Sau đó, nhà trị liệu sẽ có bước trị liệu tiếp theo là đưa ra nhiều hành động, trẻ sẽ dùng thẻ kèm theo từ ngữ mô tả để phản hồi lại nhà trị liệu.

Phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ bằng hình ảnh (Hệ thống trao đổi hình ảnh) đã được chứng minh là có hiệu quả tốt trong việc cải thiện ngôn ngữ giao tiếp cho trẻ tự kỷ, cải thiện tình trạnh bệnh của trẻ, hình thành ngôn ngữ cho trẻ.

Giáo cụ trong phương pháp PECS

Là những thẻ tranh theo chủ đề thân mật với trẻ ( trái cây, xe cộ, thời tiết, … ). Mỗi thẻ gồm hình ảnh và từ khoá ( từ vựng, tên của sự vật trong hình ). Với những thẻ hình này trẻ hoàn toàn có thể hiểu và ghi nhớ sự vật hiện tượng kỳ lạ rất nhanh và đúng chuẩn, ngay cả những khái niệm trừu tượng cũng trở nên thuận tiện hơn với trẻ .

Ưu điểm của phương pháp PECS

  • Đơn giản, thuận tiện triển khai, dễ hiểu
  • Trẻ được khuyến khích tiếp xúc tự nhiên
  • Giáo cụ, vật dụng học tập ngân sách thấp. Ngoài ra hoàn toàn có thể vận dụng cho nhiều môn học khác nhau
  • Trẻ hoàn toàn có thể tiếp xúc với tổng thể mọi người thuận tiện hơn với những thẻ hình ảnh

Nhược điểm

Vẫn đề về điểm yếu kém của chiêu thức này đang còn có nhiều tranh luận. Một số cho rằng giải pháp này sử dụng thẻ hình chủ đề nên chỉ khuyến khích những tiếp xúc tinh lọc, lựa chọn và hạn chế bởi số thẻ hình. PECS không khuyến khích được những tiếp xúc tự nhiên khác của trẻ .
Nhìn chung, giải pháp PECS – Giáo dục đào tạo trẻ tự kỷ bằng hình ảnh này vẫn khá hiệu suất cao trong giáo dục trẻ tự kỷ, cải tổ nhanh và hình thành ngôn từ của trẻ tự kỷ. Phương pháp này hoàn toàn có thể vận dụng ngay tại nhà, cha mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để dạy con trong chương trình can thiệp sớm .

Xem thêm:

Khiếm thính ở trẻ nhỏ

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ khuyết tật
Lời khuyên cho cha mẹ con con rối loạn phổ tự kỷ
Top 3 trường chuyên biệt uy tín dành cho trẻ tự kỷ tại TP Hồ Chí Minh

——————————————————————————-
Mọi thông tin cũng như vướng mắc về chương trình học cho những bé, những ba mẹ có tìm hiểu thêm tại thông tin sau dưới đây :
Trường chuyên biệt Steps ( Steps Special School )
Address : Street 12 – No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Phone: 039 546 3532 – (028) 22 534 728

Email: info@steps.edu.vn 

http://www.steps.edu.vn/
Fanpage : https://www.facebook.com/stepsspecialschool

5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments