PET Scan công nghệ cao có thể ‘thấy’ ung thư tốt hơn

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Đức – Bác sĩ Y học hạt nhân – Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Sử dụng máy quét công nghệ cao phóng xạ (PET) có thể giúp bệnh nhân, phá hiện sớm một số loại ung thư tránh được các phẫu thuật không cần thiết. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh mới này mặc dù đắt tiền, nhưng nó có thể “thấy” ung thư tốt hơn nhiều so với chụp CT thông thường.

1. Chụp PET/CT để làm gì?

Tầm soát ung thư

  • U não;

Ung thư buồng trứng;

● Ung thư tử cung ;

Ung thư tuyến tụy;

Ung thư tinh hoàn;

● Ung thư phổi tế bào nhỏ ;● Khối u mô đệm đường tiêu hóa ;● Sarcoma ;● Ung thư biểu mô tế bào gan ;

Ung thư đường mật;

● Khối u không rõ nguyên do .Chụp PET là một phương pháp chẩn đoán phân tử, không những yên cầu hệ thống thiết bị đắt tiền máy PET / CT mà cần đội ngũ nhân viên cấp dưới được đào tạo và giảng dạy sâu xa .

Không giống nhưchụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy chi tiết giải phẫu, hình ảnh PET cho thấy chuyển hóa bên trong cơ thể. Chỉnh bởi điều này, PET cung cấp những lợi thế đáng kể so với phương thức hình ảnh giải phẫu.

Chụp CT đã là nền tảng của hình ảnh ung thư từ lâu, nhưng nó không có năng lực cho thấy sự độc lạ quan trọng trong sinh lý học. Trong khi PET có năng lực xác lập hoạt động giải trí trao đổi chất của những mô nhưng lại cần sự tương hỗ của thông tin giải phẫu với độ phân giải cao hơn mà nó không có .CT chính là chiêu thức chụp cắt lớp dễ nhất và có độ phân giải cao nhất để hiệu chỉnh, tích hợp vào hình ảnh PET. Sự tích hợp cả hai kỹ thuật này trong một thiết bị được gọi là PET / CT. Điều này cung ứng hai phương diện trên cùng một tác dụng giúp chẩn đoán đúng mực nhiều tổn thương .
Ứng dụng của PET/CT

2. PET Scan công nghệ cao có thể ‘thấy’ ung thư tốt hơn

Chụp PET/CT khác với chụp CT thông thường vì có khả năng phát hiện các tế bào ung thư nhỏ, siêu nhỏ lại khi mới hình thái hoặc còn sót lại sau khi điều trị. Có giá trị cao hơn hình ảnh giải phẫu để xác minh rằng một khối nghi ngờ có thực sự là ung thư hay không.

Nguyên lý của chụp PET như sau : những tế bào ung thư sẽ sử dụng lượng glucose lớn hơn những tế bào thông thường. Chính thế cho nên chúng phát sáng hơn so với những tế bào thông thường. Do đó, trong khi CT hoàn toàn có thể xác lập khối lượng đáng ngờ dựa trên size của chúng, thì PET hoàn toàn có thể xác lập khối lượng ung thư dựa trên chuyển hóa của chúng .PET Scan công nghệ cao cung ứng thông tin phức tạp hơn về những khối u, phát hiện chúng bằng vận tốc tăng trưởng tế bào, cách đốt cháy nguồn năng lượng và sự hiện hữu của 1 số ít thụ thể trên tế bào ung thư .Các nhà nghiên cứu từ viện Ung thư Peter MacCallum ở Đông Melbourne, Úc đã sử dụng PET để kiểm tra xem bệnh nhân ung thư phổi trong điều tra và nghiên cứu của họ có phân phối với điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị hay không. Kết quả cho thấy PET tốt hơn CT trong việc nhìn nhận quy trình tiến độ, cung ứng tài liệu quan trọng để những bác sĩ lựa chọn Phương pháp điều trị đúng đăn, tương thích nhất với căn bệnh họ đang mắc .Các bác sĩ thường điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bằng giải pháp phẫu thuật khi họ cho rằng hoàn toàn có thể vô hiệu toàn bộ khối ung thư. Có nghĩa là họ không nghĩ rằng những tế bào ung thư đã lan rộng hoặc di căn ra ngoài phổi. Bởi nếu những tế bào ung thư đã di căn thì phẫu thuật không mang lại quyền lợi cho bệnh nhân .
Phẫu thuật điều trị u xơ tuyến vú
Trong một nghiên cứu và điều tra khác từ những tác giả Hà Lan đã dùng kỹ thuật chụp PET để kiểm tra mức lan rộng của ung thư phổi trước khi bệnh nhân phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng PET để xác lập xem hoàn toàn có thể Dự kiến bệnh nhân nào sẽ không được hưởng lợi từ phẫu thuật. Kết quả cho thấy PET giúp giảm thành công xuất sắc số ca phẫu thuật vô ích so với ung thư phổi tới 50 % .PET Scan cũng giúp những nhà nghiên cứu và bác sĩ hiểu rõ hơn về cách ung thư tăng trưởng. Điều này được cho phép bác sĩ lựa chọn giải pháp điều trị tương thích nhất, mặc dầu đó là phẫu thuật, hóa trị hay những giải pháp mới hơn. Dựa vào hình ảnh PET Scan bác sĩ cũng hoàn toàn có thể điều trị bệnh nhân ung thư bằng phẫu thuật theo cách xâm lấn tối thiểu và đúng mực hơn .

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã và đang trở thành một địa chỉ uy tín hàng đầu trong sàng lọc bệnh bằng các kỹ thuật hiện đại, tự hào là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam triển khai kỹ thuật chẩn đoán hiện đại và chính xác vớihệ thống PET/CT 128 dãy hiện đại nhất Đông Nam Á, cho hình ảnh chính xác và thời gian chụp ngắn, đội ngũ bác sỹ là những chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tạo nên niềm tin cho khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ thăm khám, điều trị bệnh tại Vinmec.

Nguồn tham khảo: webmd.com, ncbi.nlm.nih.gov, technologynetworks.com

Video đề xuất:

PET/CT: Chìa khóa vàng trong cuộc chiến chống ung thư

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments