pFMEA – CÔNG CỤ ĐÁNH GIÁ RỦI RO

Trong bài này xin trình làng đến bạn một công cụ vô cùng mạnh trong việc nhìn nhận rủi ro đáng tiếc. Công cụ pFMEA ( Process Failure mode and effects analysis ) .
Có rất nhiều website trên internet viết về pFMEA, nên trong nội dung bài này, sẽ không đề cập đến những khái niệm cơ bản của pFMEA mà chỉ cùng luận bàn một trong những ứng dụng cơ bản và rất thường được sử dụng của pFMEA .

Advertisement

I. pFMEA là gì?

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin, format … về pFMEA trên mạng. Nên bài viết này, tôi sẽ trình làng về pFMEA theo quan điểm cá thể và kinh nghiệm tay nghề thao tác của mình .
Ý nghĩa thực sự của pFMEA giống như một logbook ( sổ ghi chép ), ghi nhận lại toàn bộ những dạng lỗi ( Failure mode ) xảy ra trong quy trình sản xuất / lắp ráp loại sản phẩm. Và trong pFMEA sẽ nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận dạng lỗi này sẽ tác động ảnh hưởng đến người sử dụng ở đầu cuối như thế nào ( Effects analysis ) .
Để hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích đúng mực mức độ ảnh hưởng tác động của một dạng lỗi, 3 thông số kỹ thuật sau sẽ được sử dụng .

a) Mức Độ Nghiêm Trọng (severity) – hay mức độ ảnh hưởng của dạng lổi này đến người sử dụng cuối cùng. (Cụ thể trong ngành sản xuất thiết bị y tế sẽ đánh giá mức độ ảnh hưởng đối với bệnh nhân).

b) Tần Suất Phát Sinh Lỗi (Occurrence)

Advertisement

c) Khả Năng Phát Hiện được dạng lỗi này trên công đoạn sản xuất (Detectability).

Mỗi một thông số kỹ thuật sẽ được cho một thang điểm số thích hợp và tích của 3 thông số kỹ thuật này, bạn sẽ có được chỉ số rủi ro đáng tiếc ưu tiên ( Risk Priority Number – RPN ). Chỉ số RPN càng cao, thì rủi ro đáng tiếc ( risk ) gây ra bởi dạng lỗi ( Failure mode ) này càng cao. Với những dạng lỗi mà chỉ số RPN rất cao, bạn cần phải có những giải pháp để làm giảm chỉ số này lại ( Mitigation action ) .

II. Ai sẽ phụ trách lập ra bảng pFMEA? Khi nào?

Trong ngành sản xuất, pFMEA sẽ được lặp ra ngay trước khi quy trình sản xuất được kiến thiết xây dựng / hay chuyển giao. Và pFMEA không hề được thiết kế xây dựng bởi 1 những nhân, mà là một nhóm ( Cross Function Team ). Thông thường team này sẽ gồm có Quality engineer, Process engineer, Validation team, R&D team. Khi được nhìn nhận bởi 1 team thì số lượng trong pFMEA mới khách quan và đáng đáng tin cậy. Và như tôi đã đề cập ở trên, pFMEA là một logbook ( sổ ghi chép ), nên nó sẽ được update ( Update liên tục ), ngay khi có dạng lỗi mới Open trên quy trình ( process ). Thông thường, bộ phận chất lượng sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho việc update này .

Advertisement

Phần khó nhất khi xây dựng bộ pFMEA là việc đánh giá mức độ nghiêm trọng (Severity) của dạng lỗi. Thông thường, việc đánh giá này sẽ đi từ bộ phận R&D. Vì đây là bộ phận hiểu rõ nhất về sản phẩm. Trong ngành sản xuất đặc thù, đối với nhiều dạng lỗi, việc đánh giá mức độ nghiêm trong thậm chí được thực hiện bởi những phòng thí nghiệm độc lập có thẩm quyền.

Ví dụ trong quy trình sản xuất, bạn phát hiện vật thể lạ nằm bên trong loại sản phẩm. Để nhìn nhận mức độ nghiêm trọng của dạng lỗi này, thứ nhất bạn phải xác lập được vật thể này là gì ? Sau khi biết rõ thành phần / cấu trúc của vật thể này, bạn sẽ nhìn nhận mức độ tác động ảnh hưởng của dạng vật tư này trường hợp nó đi vào khung hình con người. Để triển khai được việc này, đa số những doanh nghiệp không hề thực thi được ( Vì cần nguồn lực rất lớn, như thiết bị, nhân viên cấp dưới đủ năng lượng … ) Và lúc này, chỉ có những phòng thí nghiệm đủ thẩm quyền mới hoàn toàn có thể nhìn nhận đúng mức độ nghiêm trọng của dạng lỗi này .

III. Ứng dụng của pFMEA

Một điều đáng buồn là có khá nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước chỉ lập ra khởi đầu và … để đó. Update định kỳ cho tương thích ( compliance ) với ISO hay tiêu chuẩn nào đó .
Trên trong thực tiễn, pFMEA là một công cụ vô cùng hữu hiệu, một công cụ cốt lõi ( core tool ) trong việc nhìn nhận xem có bất kể rủi ro đáng tiếc nào trong lô thành phẩm làm ra hay không. Nếu doanh nghiệp của bạn bán hàng cho những thị trường rất không dễ chiều như Mỹ, Nhật thì việc vận dụng công cụ này là một điều bắt buộc .

Mời bạn cùng xem một ví dụ về cách vận dụng phổ biến của pFMEA bên dưới:

Advertisement

Tại trạm ( station ) kiểm tra ở đầu cuối của một quy trình sản xuất ( process ), có 3 mẫu thành phẩm của lô hàng được chọn ra để kiểm tra công dụng. Và đây là 1 dạng kiểm tra hủy hoại. Nhân viên kiểm phát hiện có 1 lỗi trong 3 mẫu thành phẩm. Nếu quá trình giải quyết và xử lý hàng không tương thích ( Non – Confirming handling procedure ) của bạn thiết kế xây dựng tốt, thì việc làm tiên phong là bạn phải cách ly ( isolate ) và “ khóa ” ( block ) lô hàng này lại, để trong thời điểm tạm thời ngăn không cho lô hàng này được xuất ra khỏi xí nghiệp sản xuất. Bởi vì bạn không hề vấn đáp với người mua rằng, “ lô hàng này hiệu quả kiểm tra lỗi ( FAILED ) và anh cứ sử dụng đi ”. Bạn cần có những nhìn nhận thích hợp để bảo vệ người mua của bạn. Lúc này, pFMEA là một công cụ cốt lõi vô cùng hữu hiệu để bạn thực thi việc nhìn nhận. Bạn hãy thực thi theo trình tự : Xác nhận dạng lỗi – Đánh giá mức độ nghiêm trọng của dạng lỗi này – Xác định tần xuất Open ( Occurrence ) và năng lực phát hiện ( Detectability ) so với dạng lỗi này – Tính ra chỉ số RPN và nhìn nhận mức độ rủi ro đáng tiếc với dạng lỗi này .
Từ hiệu quả nhìn nhận, nếu rủi ro đáng tiếc ở mức rất thấp ( low risk ) thì bạn hoàn toàn có thể mở khóa “ unblock ” và cho xuất lô hàng này đến người mua. Có làm được như vậy, bạn mới hoàn toàn có thể bảo vệ được người mua của mình, tạo niềm tin so với họ và giữ chân họ lại với loại sản phẩm của bạn .
Sau đó dạng lỗi ( Failure mode ) này sẽ được update vào bản pFMEA ( trường hợp đây là dạng lỗi mới ) .

Trên đây là một trong những ứng dụng của pFMEA. Còn rất nhiều khả năng ứng dụng của pFMEA trong quá trình sản xuất. Chúng ta sẽ thao luận trong những topic khác. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong công việc.

#CEFTworks – pFMEA

Đào tạo nhận thức & chuyên sâu quản trị chất lượng

Vui lòng liên hệ: ceftworks@gmail.com để được tư vấn chi tiết

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments