Các phương pháp phân lập, nuôi cấy vi khuẩn

Điều quan trọng trong quy trình nuôi cấy vi trùng là tránh không đưa thêm vi trùng ngoại nhiễm vào môi trường tự nhiên nuôi cấy. Do vậy, ngoài những thao tác luôn phải được thực thi trong điều kiện kèm theo vô trùng tuyệt đối, mọi yếu tố từ môi trường tự nhiên, dụng cụ chứa, dụng cụ nuôi cấy đến những đồ vật thiết yếu đều phải được khử trùng trước khi sử dụng .Nuôi cấy vi trùng là đưa bệnh phẩm hoài nghi chứa vi trùng vào thiên nhiên và môi trường thích hợp nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo cho vi trùng tăng trưởng. Tùy theo mục tiêu mà những thiên nhiên và môi trường nuôi cấy có những chất dinh dưỡng cơ bản hay thêm những yếu tố đặc biệt quan trọng ( ví dụ muối, muối mật, những chất tạo màu … ) để nhận ra được những đặc tính sinh vật hóa học của vi trùng. Từ đó giúp đánh giá và nhận định sơ bộ khởi đầu về nhóm vi trùng hoặc vi trùng hoài nghi gây bệnh .Có nhiều kỹ thuật nuôi cấy vi trùng, tuy nhiên hoàn toàn có thể phân loại như sau :

Cấy phân vùng:

Advertisement
  • Cấy định danh: cấy trên các môi trường định danh, nhằm phát hiện các tính chất sinh vật hóa học của vi khuẩn. Mỗi vi khuẩn có 1 bộ tính chất sinh vật hóa học riêng. Vì vậy sau khi cấy định danh 24h, dựa vào bộ tính chất sinh vật hóa học để xác định tên vi khuẩn.
  • Cấy tăng sinh: tăng sinh số lượng vi khuẩn trong mẫu bệnh phẩm, đặc biệt với các bệnh phẩm ban đầu ít vi khuẩn như máu, dịch não tủy, dịch màng phổi…
  • Cấy định lượng: nhằm xác định mật độ vi khuẩn trong mẫu bệnh phẩm ban đầu 1 cách khá tuyệt đối. Điển hình của phương pháp cấy định lượng là cấy nước tiểu.
  • Cấy bán định lượng: nhằm xác định mật độ vi khuẩn trong mẫu bệnh phẩm ban đầu 1 cách tương đối. Điển hình của phương pháp cấy định lượng là cấy đờm.
  • Cấy lưu chủng: cấy vi khuẩn đã định tên, đã biết tên vào môi trường thích hợp để lưu giữ chủng vi khuẩn phục vụ nghiên cứu hoặc các mục đích khác.

Môi trường nuôi cấy vi trùng cũng rất phong phú. Tùy theo mục tiêu nuôi cấy, tùy theo loại bệnh phẩm, tùy theo căn nguyên vi trùng để lựa chọn môi trường tự nhiên nuôi cấy thích hợp. Các môi trường tự nhiên nuôi cấy thạch rắn như : thạch máu, thạch chocolate, thạch MacCon-key, thạch UTI thông dụng dùng với những vi trùng gây bệnh thường gặp. Cấy phân vùng, cấy định lượng và bán định lượng thường dùng những loại thạch này để triển khai .

Một số thạch rắn chọn lọc cho từng nhóm, từng loại vi khuẩn như: thạch Strepto B chọn lọc Liên cầu nhóm B, thạch SS, Hektoen chọn lọc vi khuẩn salmonella, shigella…

Các vi trùng khó mọc, hoặc những vi trùng có đặc thù đặc biệt quan trọng thì cần những môi trường tự nhiên đặc biệt quan trọng để ưu tiên cho vi trùng gây bệnh tăng trưởng như vi trùng tả cần cấy trên môi trường tự nhiên TCBS. ..

Advertisement

Môi trường để cấy tăng sinh thường là môi trường lỏng như BHI, canh thang glucose 2%, môi trường pepton kiềm

Môi trường cấy định danh thì hoàn toàn có thể là thiên nhiên và môi trường thạch đặc đĩa petri hoặc thạch nghiêng để tìm những đặc thù sinh vatah hóa học của vi trùng, từ đó xác lập được tên vi trùng .Sau khi vi trùng được đưa vào những thiên nhiên và môi trường này, cần cung ứng nhiệt độ và điều kiện kèm theo khí trường tốt nhất cho vi trùng tăng trưởng. Hầu hết những loại vi trùng cần nhiệt độ 35 oC ± 1, khí trường thông thường là hoàn toàn có thể tăng trưởng. Một số vi trùng cần thêm CO2 trong môi trường tự nhiên như lậu cầu, não mô cầu … một số ít cần điều kiện kèm theo kỵ khí. Thiết bị thường được dùng để ủ cho vi trùng tăng trưởng là tủ ấm thường hoặc tủ ấm có phân phối CO2 5 % .Trong nội dung bài viết này, xin được đề cập đến chiêu thức cấy phân vùng với những vi trùng thường gặp

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki công nghệ

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments