Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Phân mảnh ổ cứng là khái niệm có từ rất lâu trên máy tính. Về cơ bản, nó là hiện tượng kỳ lạ tài liệu của những tập tin nằm rải rác khắp nơi trên ổ đĩa. Khi đó, đầu đọc phải chuyển dời nhiều và liên tục để tiếp cận đến những vị trí khác nhau của những mảnh tài liệu đó, khiến cho việc truy xuất tài liệu chậm hơn, thậm chí còn hoàn toàn có thể gây treo máy tính .Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 1.Nhìn chung, hiện tượng kỳ lạ phân mảnh xảy ra là do nguyên lí lưu và xoá tài liệu của ổ cứng. Cụ thể, khi bạn triển khai chép một tài liệu mới vào, nó sẽ ghi vào vị trí ngay sau tài liệu ở đầu cuối của ổ đĩa. Điều này sẽ khiến việc nếu bạn xoá một tập tin đi, tài liệu tại vị trí đó sẽ bị bỏ trống nhưng tập tin mới sẽ không được ghi vào vị trí trống đó, mà nhảy đến vị trí ở đầu cuối của ổ đĩa. Mọi thứ diễn ra như vậy cho đến khi ổ cứng đã đầy thì những vùng trống đó mới được ổ đĩa … chú ý đến .

Và khi bạn chép một tập tin có kích cỡ lớn so với khoảng trống đó vào ổ đĩa, thì dữ liệu dư ra nó sẽ nhảy vào khoảng trống tiếp theo, đó chính là phân mảnh ổ cứng.

Làm sao để có thể nhận biết được rằng ổ cứng đang bị phân mảnh?

Rất đơn thuần, khi bạn mở một tập tin dữ liệu lớn, máy tính sẽ có hiện tượng kỳ lạ giật, bị lag hoặc sau một thời hạn sử dụng bạn hoàn toàn có thể cảm thấy máy của mình chậm hơn rất nhiều .Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 2.Để nhận ra một cách đúng mực hơn việc phân mảnh, bạn hãy sử dụng công cụ Disk Defragmenter có sẳn trên Windows. Cụ thể hãy nhấn phải chuột vào tên phân vùng ổ cứng cần kiểm tra, chọn Properties .Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 3.Cửa sổ Properties hiện ra, hãy nhấn vào tab Tools và nhấp tiếp vào Optimize .Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 4.Tiếp tục nhấp vào Analyze để cho phép công cụ triển khai nghiên cứu và phân tích xem phân vùng ổ cứng của bạn đã bị phân mảnh bao nhiêu Phần Trăm .

Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng gì đến máy tính?

Như đã nói ở trên, việc phân mảnh ổ cứng sẽ khiến cho việc truy xuất tài liệu bị chậm, nhiều lúc còn bị giật, lag, hay thậm chí còn treo máy tính .Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 5.Nếu xét về góc nhìn việc làm, phân mảnh ổ cứng sẽ gây trì hoãn, cũng như không ít tác động ảnh hưởng đến hiệu suất việc làm của bạn. Nếu xét về góc nhìn máy tính, phân mảnh ổ cứng sẽ làm cho đầu đọc tài liệu phải chuyển dời nhiều và liên tục, tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh phụ kiện .

Giải pháp phần mềm giúp khắc phục ổ cứng bị phân mảnh

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng tương hỗ chống phân mảnh, bài viết sẽ trình làng đến bạn 2 ứng dụng phổ cập, tương đối hiệu suất cao và dễ sử dụng .

Defraggler

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 6.Đầu tiên là Defraggler. Đây cũng là một mẫu sản phẩm ” cùng nhà ” với Ccleaner, Defraggler với ưu điểm là giao diện đơn thuần, tương hỗ cả ngôn từ Tiếng Việt nên rất dễ sử dụng. Đồng thời, ứng dụng sẽ cho phép bạn chống phân mảnh riêng không liên quan gì đến nhau từng tập tin mà không cần quét hết cả ổ đĩa. Điều này sẽ giúp cho quy trình chống phân mảnh diễn ra nhanh hơn và tập trung chuyên sâu hơn vào những tập tin bạn mong ước .Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 7.Ngoài ra, Defraggler cũng được cho phép bạn lên lịch sẵn để quy trình chống phân mảnh được tự động hóa diễn ra .

Smart Defrag

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 8.Ưu điểm của ứng dụng là nó chạy song song 2 quy trình chống phân mảnh và tối ưu hoá máy tính. Khi đó, những tập tin mà bạn hay sử dụng sẽ được ưu tiên chống phân mảnh và sắp xếp hiệu suất cao, thuận tiện cho quy trình truy xuất tài liệu .Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 9.Ngoài ra, ứng dụng còn tương hỗ tính năng chống phân mảnh boot-up, giúp giảm thời hạn khởi động máy tính .Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 10.Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tuỳ chọn tự động hóa tắt máy sau khi chống phân mảnh xong, giúp bạn hoàn toàn có thể tự do rời đi thao tác khác mà không cần ngồi đợi .Trường hợp nếu không muốn sử dụng ứng dụng của bên thứ ba, bạn hoàn toàn có thể dùng đến công cụ Disk Defragmenter có sẳn trên Windows .Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 11.Lưu ý rằng ổ đĩa SSD hoạt động giải trí khác với ổ cứng cơ học truyền thống cuội nguồn ( HDD ). Ổ SSD không cần phải chống phân mảnh và làm như vậy còn làm hao mòn ổ đĩa. Tuy nhiên, Window triển khai chống phân mảnh ổ SSD một tháng một lần nếu thiết yếu và nếu người dùng thiết lập System Restore. Bạn không cần phải lo ngại về điều này bởi vì chống phân mảnh tự động hóa có nghĩa là lê dài tuổi thọ và hiệu suất của ổ đĩa .Vì vậy với ổ SSD, hãy để Windows thực thi trách nhiệm của nó và bạn không cần phải lo ngại về chống phân mảnh .

Hãy lựa chọn ổ cứng SSD

Trường hợp nếu đã sử dụng nhiều giải pháp nhưng thực trạng phân mảnh ổ cứng vẫn còn, thì có lẽ rằng đã đến lúc bạn cần phải thay mới ổ cứng cho máy tính rồi đấy. Và ổ cứng SSD là lựa chọn sẽ rất thích hợp cho bạn trong thời gian hiện hay .Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 12.SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh ” Solid-State Drive ” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD triển khai những việc làm cùng công dụng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, những tài liệu được tàng trữ trên những con Chip bộ nhớ flash tích hợp với nhau và giữ lại tài liệu ngay cả lúc ổ không được phân phối điện .

Ổ cứng SSD thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là những đối tượng sử dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi (in/ out) lớn của ổ cứng.

Xem thêm: favorable là gì ? nghĩa của từ favorable trong tiếng việt

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 13.Giá ổ cứng SSD 250GB thường chỉ cao hơn loại 120GB khoảng chừng 700 – 900 nghìn đồng, số tiền khá xứng danh để bỏ ra. Nếu bạn là người có năng lực kinh tế tài chính dư dả, chọn mua SSD 500GB sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất. Nó vừa đủ dung tích cho người dùng tự do tàng trữ, lại có mức giá cực kỳ hài hòa và hợp lý so với những gì đem lại .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments