Phần mềm nhúng embedded software là gì

Embedded software là gì

Phần mềm nhúng hay embedded software là lập trình chuyên biệt trong những thiết bị không phải PC, là một phần của vi mạch hoặc là một phần của ứng dụng khác nằm trên chip để điều khiển và tinh chỉnh những công dụng đơn cử của thiết bị. Không giống như phần mềm ứng dụng, hoàn toàn có thể được thiết lập trên nhiều mạng lưới hệ thống máy tính và được sửa đổi để cung ứng những mức tính năng khác nhau, phần mềm nhúng có những nhu yếu và năng lực phần cứng cố định và thắt chặt. Nó được tạo riêng cho thiết bị đơn cử mà nó chạy, với những hạn chế về giải quyết và xử lý và bộ nhớ gắn trực tiếp với thông số kỹ thuật kỹ thuật của thiết bị đó .

 

Bạn đang đọc: Phần mềm nhúng embedded software là gì

Sự khác biệt giữa firmware và embedded software

Mặc dù hai thuật ngữ này đôi lúc được sử dụng thay thế sửa chữa cho nhau, firmware thực sự là một loại embedded software. Mặc dù embedded software được sử dụng cho một công dụng đơn cử góp thêm phần vào mục tiêu chung của thiết bị, thì firmware đặc biệt quan trọng đóng vai trò như một hệ quản lý và điều hành ( OS ) tối giản phân phối hướng dẫn cho tổng thể những tinh chỉnh và điều khiển, giám sát của thiết bị và những công dụng thao tác dữ liệu. Để giúp bạn phân biệt giữa hai phần mềm này, hãy nhớ : Tất cả firmware đều là embedded software, nhưng không phải tổng thể embedded software đều là firmware. Sự độc lạ chính đến trong chu kỳ luân hồi tăng trưởng của cả hai. Thông thường, firmware được tăng trưởng cùng với phần cứng ( phong cách thiết kế chip ) để tối ưu hóa hoạt động giải trí tiêu thụ điện năng, vận tốc và bảo mật thông tin, trong khi embedded software được tăng trưởng để tuân thủ nhu yếu của loại sản phẩm toàn diện và tổng thể hoặc mạng lưới hệ thống .

Phần mềm nhúng và hệ thống nhúng

Các thành phần phần cứng trong một thiết bị đang chạy phần mềm nhúng được gọi là mạng lưới hệ thống nhúng ( embedded system ). Một số ví dụ về những thành phần phần cứng được sử dụng trong mạng lưới hệ thống nhúng là mạch cấp nguồn, bộ giải quyết và xử lý TT, thiết bị bộ nhớ flash, bộ định thời và cổng tiếp xúc tiếp nối đuôi nhau. Trong quá trình phong cách thiết kế bắt đầu của một thiết bị, phần cứng sẽ tạo nên mạng lưới hệ thống nhúng và thông số kỹ thuật của nó trong thiết bị sẽ được quyết định hành động. Sau đó, phần mềm nhúng được phong cách thiết kế từ đầu để chạy độc quyền trên phần cứng đó với thông số kỹ thuật đúng mực đó. Điều này làm cho phong cách thiết kế phần mềm nhúng trở thành một nghành rất chuyên biệt, yên cầu kỹ năng và kiến thức thâm thúy về năng lực phần cứng và lập trình máy tính .

Ví dụ về các tính năng dựa trên ứng dụng phần mềm nhúng

Hầu hết mọi thiết bị được tạo ra từ bảng mạch và chip máy tính đều có những thành phần được sắp xếp thành một mạng lưới hệ thống chạy phần mềm nhúng. Các mạng lưới hệ thống phần mềm nhúng phổ cập trong đời sống hàng ngày hoàn toàn có thể thấy trong công nghệ tiên tiến tiêu dùng, công nghiệp, xe hơi, hàng không thiên hà, y tế, thương mại, viễn thông và quân sự chiến lược .

Các ví dụ phổ biến về các tính năng dựa trên ứng dụng phần mềm nhúng bao gồm:

Hệ thống chống bó cứng phanh trên xe hơi
Hệ thống giải quyết và xử lý hình ảnh trong thiết bị hình ảnh y tế
Hệ thống điều khiển và tinh chỉnh fly-by-wire trên máy bay
Hệ thống phát hiện hoạt động trong camera bảo mật an ninh
Hệ thống trấn áp giao thông vận tải được tìm thấy trong đèn giao thông vận tải
Hệ thống thời hạn và tự động hóa có trong những thiết bị nhà mưu trí

Các ví dụ phổ cập về những tính năng dựa trên ứng dụng phần mềm xe hơi gồm có :

 

Các tính năng ADAS ( Hệ thống tương hỗ người lái nâng cao ) như Kiểm soát hành trình dài thích ứng, phanh khẩn cấp tự động hóa, tương hỗ giữ làn đường, tương hỗ giao thông vận tải, cảnh báo nhắc nhở chệch làn đường
Hệ thống quản trị pin
Bù mô-men xoắn

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments