” Phát Kiến Là Gì

– Sự tăng trưởng nhanh gọn của lực lượng sản xuất làm cho nhu yếu về hương liệu, vàng bạc, thị trường ngày một tăng .Bạn đang xem : Phát kiến là gìBạn đang xem: Phát kiến địa lý là gì– Từ thế kỉ XV, con đường giao lưu kinh doanh qua Tây Á và Địa Trung Hải do người Ả-rập độc chiếm .

=> Vấn đề cấp thiết đặt ra là phải tìm con đường thương mại giữa phương Đông và châu Âu.

Bạn đang đọc: ” Phát Kiến Là Gì

– Khoa học – kĩ thuật có những bước tiến quan trọng. Đây chính là tiền đề cho những cuộc phát kiến địa lí .+ Có những hiểu biết về đại dương, ý niệm đúng đắn về hình dạng Trái Đất .+ Vẽ được nhiều map, hải đồ ghi rõ những vùng đất, những hòn hòn đảo có dân cư .+ Máy đo góc thiên văn, la bàn được sử dụng .+ Kĩ thuật đóng tàu có những tân tiến mới, đóng được tàu có bánh lái và mạng lưới hệ thống buồm lớn như loại tàu Ca-ra-ven .

*
Tàu Caraven

Mục b

b) Những cuộc phát kiến địa lí lớn:

Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là những nước tiên phong .- B. Đi-a-xơ ( 1487 ), đã đứng vị trí số 1 đoàn thám hiểm đi vòng qua cực Nam của châu Phi. Điểm đó được ông đặt tên là mũi lão Tố, sau gọi là mũi Hảo Vọng .

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Prince Là Gì, Định Nghĩa & Ý Nghĩa Của Từ Prince

– Va-xcô đơ Ga-ma ( 1497 ), rời cảng Li-xbon đến Ca-li-cút thuộc bờ Tây Nam Ấn Độ. Trở về Li-xbon, Va-xcô đơ Ga-ma được phong làm Phó vương Ấn Độ .- Ph. Ma-gien-lan ( 1519 – 1522 ) là người đã thực thi chuyến đi tiên phong vòng quanh quốc tế bằng đường thủy .+ Đoàn tàu của ông đi vòng qua điểm cực Nam của Nam Mĩ ( sau này được gọi là eo biển Ma-gien-lan ) tiến vào đại dương, mà ông đặt tên là Thái Bình Dương .+ Tại Phi-líp-pin, ông bị thiệt mạng trong lúc giao tranh với thổ dân .+ Cuối cùng, đoàn thám hiểm chỉ còn 1 thuyền và 18 thuỷ thủ về đến bờ biển Tây Ban Nha .

*
Lược đồ những cuộc phát kiến địa lí

Mục c

c) Ý nghĩa:

– Mở ra một trang mới trong tiến trình tăng trưởng của lịch sử vẻ vang loài người .- Mở ra những con đường mới, những vùng đất mới, những dân tộc bản địa mới, những kiến thức và kỹ năng mới, tăng cường giao lưu văn hoá giữa những lục địa .

– Thị trường thế giới được mở rộng, hàng hải quốc tế phát triển.

– Thúc đẩy quy trình khủng hoảng cục bộ, tan rã của quan hệ phong kiến và sự sinh ra của chủ nghĩa tư bản ở châu Âu.

ND chính

Những cuộc phát kiến địa lí: nguyên nhân, những cuộc phát kiến địa lí lớn và ý nghĩa.

toludenim.com

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments