[GIẢI ĐÁP] O/F là gì? Các vấn đề liên quan đến phụ phí cước biển

Nếu ai đó hỏi bản O / F là gì ? Bạn có nghĩ mình vấn đáp đúng hay không ? Trên trong thực tiễn, nhiều thuật ngữ viết tắt tất cả chúng ta hằng ngày vẫn được nghe, tuy nhiên lại không thể nào biết chúng là gì ? Đó cũng chính là nguyên do mà O / F trở thành một trong những từ khóa đang được tìm kiếm và chăm sóc nhiều nhất lúc bấy giờ ! O / F là gì ? Hãy cùng Hạ Linh khám phá ngay sau đây !

1. Phụ phụ cước biển – O / F là gì ?

O/F là gì? Lại là một từ viết tắt ngắn gọn nữa xuất phát từ lĩnh vực vận tải. Tên đầy đủ của O/F là Ocean freight surcharges. Hay còn gọi là phụ phí cước biển, được sử dụng trong lĩnh vực vận tải đường biển hay xuất nhập khẩu. Vậy bạn hiểu thế nào về khoản phụ phí này?

o/f là gì Bạn có biết O/F là gì?

1.1. Khái niệm O / F là gì

Đơn giản, phụ phí cước biển hay O / F chính là những khoản phí được tính bổ trợ vào cước vận tải biển trong biểu giá đã được pháp luật của những hãng tàu hay của những hội đồng. Các khoản phụ phí O / F dùng trong mục tiêu gì ư ? Chính là để làm khoản bù đắp cho những hãng tàu về việc lệch giá bị giảm đi hay ngân sách bị phát sinh thêm, bởi xuất phát từ những nguyên do nào đó. Chẳng hạn như : ngân sách nguyên vật liệu bị dịch chuyển, bùng phát cuộc chiến tranh, …

Những quy định về các khoản phụ phí này không được cố định, có nghĩa là nó có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Trong một số trường hợp cụ thể, hãng tàu sẽ cung cấp thông tin về những thông báo cho các khoản phụ phí O/F mới cho người gửi hàng ở một thời điểm ngắn nhất định trước khi được áp dụng công khai. Chủ hàng cần lưu ý không được bỏ sót những khoản phí O/F trong khi tính toán tổng chi phí mà các hãng tàu đang áp dụng trên một lô hàng nhất định nào đó ở tuyến giao thông vận tải. Trên thực tế, có rất nhiều cá nhân chủ hàng không biết về các khoản phụ phí cước biển vì mới lần đầu nhập hàng về Việt Nam. Chính vì vậy, khi được yêu cầu thanh toán, họ mới ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhiều trường hợp chủ hàng còn chất vấn sao bên bán đã thanh toán hết phí vận chuyển đường biển rồi mà giờ hãng tàu còn yêu cầu thanh toán tiếp? Sự thật là phí mà bên bán đã thanh toán là phí do hãng tàu thực hiện thu, khác với phí của các dịch vụ thụ thủ tục hải quan cũng như dịch vụ transportation của các công ty. Cuối cùng, do không kịp tìm hiểu, nên các chủ hàng cũng đành phải chấp nhận thanh toán mọi phụ phí.

Bạn đang đọc: [GIẢI ĐÁP] O/F là gì? Các vấn đề liên quan đến phụ phí cước biển

>> Xem thêm: SCM là gì

1.2. Ai là người trả phí O / F

Khi đã hiểu được phí O/F là gì? Bạn có đang thắc mắc ai là người trả phí O/F hay không? Về mặt nguyên tắc đã quy định, thì tùy vào điều kiện giao hàng mà các hãng tàu chính là bên chủ thể sẽ thu trực tiếp các khoản phụ phí O/F. Xét theo điều kiện FCA, FAS, FOB, EXW thì người mua phải trả các khoản phụ phí này. Mặt khác, xét theo những điều kiện này nhưng bạn là chủ thể bán hàng thì bạn không cần bận tâm đến các khoản phụ phí.

Trong một trường hợp khác, nếu xét theo điều kiện kèm theo CIP, CPT, CFR, DDP, CIF, DAT, DAP hay những điều kiện kèm theo khác thì bên mua hàng trong thời điểm tạm thời không cần phải lo ngại về những khoản phụ phí, mặt khác bên bán sẽ là chủ thể đứng ra chi trả mọi khoản phí luân chuyển hàng đến khu vực nhận đã được pháp luật trong điều kiện kèm theo giao hàng trước đó.

2. Tổng hợp những loại phí O / F thường gặp

o/f là gì-các phí phổ biến Nắm bắt các khoản phụ phí phổ biến Đến đây chắc như đinh rằng bạn đã hiểu được khái niệm về từ viết tắt O / F là gì rồi đúng không ? Có thể nói, trong ngành vận tải biển, những khoản phụ phí cước biển này không riêng gì quan trọng với những hãng tàu mà còn cần được những bên như chủ hàng phải nắm rõ, update những khoản phụ phí một cách chi tiết cụ thể thị mới giao nhận sản phẩm & hàng hóa được thuận tiện, thuận tiện, dưới đây là những khoản phụ phí O / F phổ cập trong nghành nghề dịch vụ vận tải đường bộ đường thủy – ngành Logistics : 1 ) Phí GRI – tên vừa đủ là General Rate Increase : là một loại phụ phí của cước luân chuyển, được sử dụng để tăng giá luân chuyển. Những mùa vận hàng cao điểm, rất hay xảy ra khoản phụ phí này. 2 ) Phí PSS – tên vừa đủ là Peak Season Surcharge : trong những thời gian hàng nhiều, thì phí này được những hãng tàu vận dụng liên tục. Thống kê cho thấy thời gian này vào khoảng chừng tháng 8 – 10 trong mỗi năm. Thời điểm này thông tường được nhìn nhận là có sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ về nhu yếu luân chuyển sản phẩm & hàng hóa. Thông thường, đây là thời gian cần hàng cho Lễ Tạ Ơn ( Giáng Sinh ) tại những thị trường quốc tế. Hay thời gian từ tháng 11 – tháng 1 năm sau cần hàng để Giao hàng cho dịp lễ tết truyền thống hay những nhu yếu dùng hàng cho đầu xuân năm mới tết đến, thời gian này thường thì được vận dụng cho những thị trường vương quốc Châu Á Thái Bình Dương. 3 ) Phí BAF – tên rất đầy đủ là Bunker Adjustment Factor : là một khoản phụ phí chỉ dịch chuyển giá nguyên vật liệu, được vận dụng như một khoản phí O / F bởi những hãng tàu, thu từ những đối tượng người dùng là chủ hàng nhằm mục đích mục tiêu bù đắp ngân sách phát sinh do nguyên vật liệu hoàn toàn có thể bị dịch chuyển. Thuật ngữ này cũng tương tự với một thuật ngữ khác là FAF.

Nếu phí biến động giá nguyên liệu được nhập trên điều kiện FOB, thì một cuộc thỏa thuận về người trả phí sẽ diễn ra giữa bên Shipper và Consignee, thông thường kết thúc thỏa thuận với bên Shipper là người thanh toán.

4 ) Phí CAF – tên khá đầy đủ là Currency Adjustment Factor : là mức phụ phí được vận dụng như một khoản phí O / F bởi những hãng tàu, thu từ những đối tượng người tiêu dùng là chủ hàng nhằm mục đích mục tiêu bù đắp ngân sách phát sinh do tỷ giá ngoại tệ, .. 5 ) Phí COD – tên khá đầy đủ là Change of Destination : Được vận dụng như một khoản phí O / F bởi những hãng tàu, thu từ những đối tượng người tiêu dùng là chủ hàng trong trường hợp chủ hàng đó nhu yếu kiểm soát và điều chỉnh biến hóa điểm đến của cảng, ví dụ điển hình như : phí lưu Cont, phí luân chuyển đường đi bộ, phí hòn đảo chuyển, phí xếp dỡ, … phí này được gọi là phí phụ đổi khác nơi đến. 6 ) Phí LSS – tên rất đầy đủ là Low Sulphur Surcharge : nhằm mục đích bù đắp cho những khu vực nhằm mục đích giảm thiểu lưu huỳnh. Khoản ngân sách này được vận dụng cho khu vực ECA ( Khu vực trấn áp khí thải ), được tình từ 01/01/2015. 7 ) Phí DDC – tên vừa đủ là Destination Delivery Charge : là khoản phí được vận dụng khi giao hàng tại cảng đến. Mâu thuẫn với chính tên gọi của phụ phí này, nó không thực sự tương quan đến việc giao hàng tại cảng đến cho người nhận hàng. Trên thực tiễn, chủ hãng tàu thu khoản phí này để bù đắp cho việc ngân sách hạ hàng ra khỏi tàu, sắp xếp những Cont trong cảng / bãi cũng như phi ra vào cổng. Chính vì thế, người gửi hàng không cần triển khai giao dịch thanh toán phụ phí này, vì đây là phụ phí phát sinh từ cảng đích.

8) Phí PCS – tên đầy đủ là Panama Canal Surcharge: như tên gọi được dịch ra từ nó, đây là một khoản phụ phí O/F qua kênh đào Panama. Như vậy, chúng ta có thể rút ra việc nó chỉ được áp dụng cho những lô hàng hóa được vận chuyển đi qua kênh đào nổi tiếng này.

9 ) Phí PCS – tên không thiếu là Port Congestion Surcharge : là một khoản phụ phí O / F ùn tắc cảng, được những hãng tàu vận dụng cho những chủ hàng khi cảng xếp hoặc cảng dỡ ra bị ùn tắc, tàu hoàn toàn có thể vì vậy mà chậm trễ, và điều này hoàn toàn có thể là nguyên do khiến cho hãng tàu bị phát sinh thêm những ngân sách khác. 10 ) Phí AMS – tên rất đầy đủ là Automatic Manifest System : là một loại phí khai báo hải quan tự động hóa. Được vận dụng thường thì là hàng đi Canada, Mỹ, Trung Quốc – những vương quốc nhập khẩu. Mặc dù là phí tự động hóa, tuy nhiên trên trong thực tiễn loại phí này được khai báo rất phức tạp. Nên những Shipper sẽ phải nhận sự tương hỗ từ những FWD. 11 ) Phí SCS – tên khá đầy đủ là Suez Canal Surcharge : cũng như phụ phí qua kênh đào Panama, đây là một khoản phụ phí dành cho những lô hàng được đi qua kênh đào Suez. 12 ) Phí ENS – tên rất đầy đủ là Entry Summary Declaration : dành cho những lô hàng được luân chuyển đi những nước EU, là phí khai Manifesh – một loại phụ phí kê khai sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu sang EU sơ lược nhằm mục đích mục tiêu bảo vệ tiêu chuẩn bảo mật an ninh cho những quốc gia thuộc khối liên minh này. 13 ) Phí CIC – tên khá đầy đủ là Container Imbalance Charge : là một khoản phụ phí Cont do bị mất cân đối vỏ, nó còn hoàn toàn có thể được hiểu là phụ phí trội hàng nhập. Nếu như bạn đã đọc bài “ Cont là gì ” của Hạ Linh trước đó, bạn sẽ hiểu hơn về loại phí cược Cont này. Nhìn chung, đây là một loại phí những hãng tàu vận dụng để bù đắp ngân sách phát sinh cho những Cont khi nó được luân chuyển từ nơi đi đến điểm đến. 14 ) Phí Bill – tên không thiếu là Bill of Lading / AWB : đơn thuần hoàn toàn có thể bạn đã biết phí Bill là một loại phí chứng từ để cho những hãng tàu là thủ tục và vận đơn cho những lô sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu. Thông thường những bộ Bill được những hãng tàu phát hành, Bill of Lading là bộ Bill dành cho đường thủy, Airway Bill là bộ Bill dành cho đường hàng không.

15) Phí THC –  tên đầy đủ là Terminal Handling Charge: khoản phí này được thu trên mỗi Cont/ Cargo, hay còn gọi là phụ phí xếp dỡ Cont tại cảng, mục đích là để bù đắp chi phí cho các hoạt động như: tập kết, di dời, xếp dỡ Cont từ cảng ra cầu tàu. Trên thực tế, các cảng thu từ các hãng tàu phí này, sau đó thì các hãng tàu lại thu từ chủ hàng.

16 ) Phí WRS – tên khá đầy đủ là War Risk Surcharge : là một khoản phụ phí O / F, phụ phí cuộc chiến tranh. Các hãng tàu vận dụng cho những chủ hàng khoản phụ phí này thường thì là để bù đắp những khoản phí phát sinh do có dịch chuyển cuộc chiến tranh xảy ra.

3. Những loại phí O / F khác

o/f là gì và các khoản phí ít gặp Hệ thống phụ phí của các hãng tàu áp dụng rất nhiều

Bên cạnh các phụ phí cước biển thường gặp. Thì còn rất nhiều, rất nhiều khoản phụ phí khác nữa mà các hãng tàu áp dụng cho các khách hàng của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm những khoản phụ phí sau đây: Phí Handding, phí CFS (xếp dỡ và quản lý của kho tại cảng), Phí vệ sinh Cont (Cleaning Cont), phí sửa Bill (Amendment fee), Phí lưu Cont tại bãi cảng (STORAGE), phí lưu Cont tại bãi hãng tàu (DEM), phí lưu Cont tại kho riêng của khách (DET), phí thu hộ phí (IFB), phí kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu (ISF), phụ phí an ninh tàu và cảng quốc tế (ISPS), phí chạy điện, phí nâng Cont (Lift on), phí hạ Cont (Lift off),…

Nhìn chung, nghành nghề dịch vụ vận tải đường bộ logistics hay xuất nhập khẩu là vô cùng phức tạp. Ngoài những khái niệm như O / F là gì ? Bạn cũng cần tìm hiểu và khám phá thêm những thuật ngữ chuyên ngành khác để tương hỗ thêm cho công tác làm việc thao tác. Còn nếu bạn là một ứng viên sáng giá trong nghành này nhưng chưa có thời cơ ứng tuyển thành công xuất sắc ở đâu, hãy đến Timviec365. vn, update những tin tuyển dụng về ngành này HOT nhất lúc bấy giờ nhé !

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments