Phiếu kế toán là gì? Phiếu kế toán dùng để làm gì?

“Phiếu kế toán là gì?” Đây có thể là thuật ngữ mà một số kế toán viên chưa thực sự hiểu rõ định nghĩa và cách sử dụng về phiếu kế toán. Phiếu kế toán là một dạng của chứng từ kế toán, phiếu kế toán được người kế toán lập ra. Nó có vai trò khá quan trọng trong việc quản lý kế toán.

1. Phiếu kế toán là gì?

Phiếu kế toán nói theo cách khác là một loại sách vở đáng kể trong quy trình thực thi việc của nhân viên cấp dưới kế toán, nó có vai trò quản trị, hạch toán viết lách một cách khá đầy đủ cụ thể nhât, đúng mực nhất

Phiếu kế toán là một dạng của chứng từ kế toán, phiếu kế toán được người kế toán lập ra. Căn cứ vào đó để người lập hoặc kế toán phần hành khách nhận được hạch toán các nghiệp vụ vào sổ, vào nhật ký chứng từ.

2. Phiếu kế toán sử dụng cho việc gì?

Phiếu kế toán là một sách vở rất đáng chăm sóc dùng để đi kèm theo với những định khoản kế toán và dùng để hạch toán những trình độ kế toán mà không có chứng từ kèm theo .

3. Vậy “Phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không?”

Để vấn đáp được câu hỏi “ phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không ? ” Chúng ta cùng đi nghiên cứu và phân tích những giống và khác nhau của chứng từ kế toán và phiếu kế toán để có câu đáp lời cho câu hỏi trên nhé .

 

PHIẾU KẾ TOÁN

CHỨNG TỪ KẾ TOÁN

Định nghĩa
Là những sách vở do kế toán lập ra theo tiềm năng làm địa thế căn cứ để ghi sổ mà chưa có chứng từ nào màn biểu diễn, hay viết lách .

Là giấy tờ lưu lại những vấn đề phát sinh, đã hoàn thành sau đó lấy làm căn cứ để ghi sổ.

Mục đích
Được lập ra bởi kế toán, để hạch toán những nhiệm vụ kế toán không có chứng từ đi kèm và chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ. Chính thế cho nên mà nó sẽ không có tên gọi đơn cử và cũng không có biểu mẫu đơn cử .
Chứng từ kế toán nó là một sách vở quan trọng không chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ mà còn là 1 trong những tài liệu quan trọng Giao hàng công tác làm việc kiểm tra của những cơ quan chức năng khi có nhu yếu, đây được xem là dẫn chứng để chứng tỏ gia tài, sách vở trước pháp lý .
Một điểm đặc biệt quan trọng của chứng từ kế toán đó chính là đều mỗi chứng từ kế toán sẽ có tên, biểu mẫu có sẵn, phiếu chi, phiếu thu, bảng chấm cồn, chi trả tiền lương … .

4. Phiếu kế toán được tận dụng trong những hoàn cảnh nào?

4.1. Tình huống tận dụng phiếu kế toán

Phiếu kế toán được xem là một loại sách vở có ảnh hưởng tác động và được dùng để update, minh họa cho những bút toán. Chính thế cho nên mà phiếu kế toán sẽ được dùng trong những trường hợp sau :

– Tình trạng bút toán kết chuyển kế toán ở vào cuối kỳ

– Tình trạng tiếp theo đó chính là bút toán khấu trừ thuế GTGT thời gian cuối tháng .
– Hoàn cảnh tiếp theo là bút toán phân chia, Bút toán kiểm soát và điều chỉnh và bút toán minh họa cho 1 số ít nhiệm vụ không có chứng từ khác cũng sẽ sử dụng phiếu kế toán …. Đây được xem là những thực trạng sử dụng liên tục phiếu kế toán nhất, không dừng lại ở đó còn có 1 số ít thực trạng khác .

4.2. Phiếu kế toán có bắt buộc không

Như tất cả chúng ta đã nói ở trên thì đặc thù của phiếu kế toán chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ thì việc lập kế toán là bắt buộc. Song phiếu kế toán cũng được xem là một tài liệu quan trọng và thiết yếu để minh họa cho việc hạch toán cũng như điều chuyển cho kế toán khác, nhưng một điều cần chăm sóc đó chính là phiếu kế toán chỉ được vận dụng lưu hành nội bộ, và phiếu kế toán này rất hoàn toàn có thể lưu hành nội bộ chuyển cho kế toán khác nhận được để làm cơ sở hạch toán vào sổ

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments