Philophobia hay _ Hội chứng sợ yêu

Bạn luôn tự hỏi tại sao có những người họ luôn tìm kiếm tình yêu, nhưng khi tình yêu đến thì lại … chạy mất dép ? ? ? Đây chính là Philophobia hay còn gọi là hội chứng sợ phải yêu .

Hội chứng sợ phải yêu

Bất kỳ ai trên trần gian này đều mong ước có được một người chăm sóc và yêu thương mình bằng cả trái tim. Tình yêu là một món quà diệu kỳ mà bất kể ai đều khát khao có được. Tuy việc rơi vào lưới tình có vẻ như rất mê hoặc, tuy nhiên, với 1 số ít người, việc yêu một ai đó lại khá đáng sợ. Những nỗi sợ vô cớ, những mối lo âu về việc phải yêu một ai đó được gọi là hội chứng sợ yêu ( Philophobia ) .

Từ Philophobia bắt nguồn từ từ “filos” trong tiếng Hy Lạp, mang nghĩa yêu hoặc được yêu. Người mắc hội chứng sợ yêu luôn cực kỳ tỉnh táo trước bất kỳ hình thức gắn kết yêu thương với mọi người và họ có xu hướng tránh đi mọi sự liên kết về mặt tình cảm. Những người mắc hội chứng này luôn tìm mọi cách có thể để tránh mọi sự hình thành tình cảm, gắn bó ngay kể cả khi trong chính bản thân anh ấy/cô ấy tình cảm đó đã ươm mầm. Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng khi nỗi ám ảnh này sẽ dẫn họ hướng đến một cuộc sống cô độc.

Nguyên nhân gây nên hội chứng sợ yêuMột số nguyên do hầu hết hoàn toàn có thể khiến một người mắc phải hội chứng sợ yêu là :Trải nghiệm khủng hoảng cục bộ niềm tin trong quá khứHội chứng sợ yêu có liên hệ mật thiết với những thưởng thức khủng hoảng cục bộ ý thức trong quá khứ, thường tương quan đến tình yêu và những mối quan hệ. Nếu một người đã từng không thành công xuất sắc trong những mối quan hệ ở quá khứ, ví dụ như đã từng ly hôn ; hoàn toàn có thể gây ra nỗi ám ảnh sợ yêu cho người đó. Hội chứng sợ yêu còn hoàn toàn có thể là tác dụng từ việc phải tận mắt chứng kiến những thăng trầm trong đời sống hôn nhân gia đình của cha mẹ từ khi còn bé. Thêm vào đó, tận mắt chứng kiến cảnh một người khác trải qua chuyện tình cảm đầy sóng gió cũng hoàn toàn có thể khiến một người cảm thấy ảm ánh về việc phải yêu một ai đó .Chuẩn mực văn hoáTrong nhiều nền văn hóa truyền thống tính ngưỡng, chuyện yêu đương được xem như một tội đồ. Những Fan Hâm mộ hoàn toàn có thể rất xem trọng những mức độ hình phạt hung tàn dành cho họ khi những chuẩn mực này bị phá bỏ. Điều này hoàn toàn có thể tạo nên sự sợ hãi, âu lo với một người về việc đem lòng yêu thương .Âu lo phiền muộnMột người hoàn toàn có thể cảm thấy tự tin và căn thẳng khi được đặt trong mối quan hệ yêu đương, tin yêu lẫn nhau nếu anh ấy / cô ấy đã từng suy sụp ý thức. Sự âu lo, muộn phiền hoàn toàn có thể khiến lý trí yếu đi và ảnh hưởng tác động xấu đi đến lòng tự tôn của một người. Nếu một người đã từng đắm chìm trong sự âu lo, anh ta / cô ta sẽ dễ bị tổn thương hơn người thường để rồi tự cô bản thân mình với người khác và tránh tuyệt đối bất kể mối quan hệ yêu đương nào .

hoi-chung-so-phai-yeu-tuvantamly-com-vn

( Ảnh minh họa )

Triệu chứng của hội chứng sợ yêu

Những triệu chứng thường thì của hội chứng này là :

  • Cực kỳ lo lắng trong việc hẹn hò yêu đương với một người khác
  • Thường xuyên kìm nén cảm xúc thật của mình
  • Hoàn toàn tránh lui tới những nơi có nhiều cặp đôi như công
  • viên hay rạp chiếu phim
  • Lãng tránh việc kết hôn và không đến dự đám cưới của những người khác
  • Cô lập bản thân với thế giới bên ngoài do sợ phải rung động
  • Những dấu hiệu về thể chất như: run rẩy, nhịp tim tăng nhanh, khó thở, đổ mồ hôi, chết đứng, buồn nôn, thậm chí là ngất xỉu khi đối mặt với bất kỳ thứ gì có liên quan đến tình yêu

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Hội chứng sợ yêu là một trong những hội chứng kỳ lạ nhất trong những hội chứng ám ảnh, tuy nhiên đồng thời cũng nghiêm trọng tương tự. Người mắc hội chứng này hoàn toàn có thể tự cô lập đời sống của mình và dấu kín những nỗi buồn vào sâu trong tim. Nếu những tín hiệu trên đã diễn ra trong một khoảng chừng thời hạn dài, đủ để bạn ý thức được điều đó, hơn sáu tháng một lần, làm rối loạn đời sống thường nhật thì đã đến lúc bạn tìm đến bác sĩ tư vấn .

Hội chứng sợ yêu được chữa trị như thế nào?

Những liệu pháp tâm ý và một số ít phương thuốc ( chỉ dùng trong một số ít trường hợp nhất định ) rất hữu dụng trong việc điều trị hội chứng sợ yêu, đơn cử là :Liệu pháp nhận thức – hành vi ( Cognitive Behavioral Therapy – CBT )CBT có lẽ rằng là liệu pháp trị liệu lý tưởng nhất cho người mắc hội chứng sợ phải yêu. Nhìn chung, những tâm lý thầm kín và sự tưởng tượng về những viễn cảnh hoàn toàn có thể xảy ra khi sa vào lưới tình là nguyên do hầu hết cho mối lo lắng này. Phương pháp CBT giúp bạn nhận ra những tâm lý đó và chúng đã tạo ra nỗi ám ảnh cho bạn như thế nào. Các nhân viên tâm ý sẽ hướng cho bạn đến cách trò chuyện và san sẻ một cách thường trực hơn và biến hóa cả ý niệm của bạn về tình yêu. Ngoài ra, những nhân viên còn hướng dẫn bạn trải qua việc thiết kế xây dựng những hành vi tích cực, giảm nhẹ những mối âu lo .Liệu pháp nhận thức – hành vi bằng việc đương đầu lại với sự kiện gây chấn thương tâm lý ( Exposure therapy )Đây cũng là một phương pháp chữa trị hiệu suất cao với hội chứng sợ yêu. Các nhân viên tư vấn sẽ mô phỏng lại một khung cảnh tựa như như một buổi hẹn hò lãng mạn ; việc tương tác với người khác ; hoặc một bộ phim tình cảm lãng mạn trước mặt người bệnh và nghiên cứu và điều tra xem họ sẽ phản ứng như thế nào. Dần dần, người bệnh hoàn toàn có thể giảm bớt được nỗi âu lo và sự sợ hãi đến những cảnh tượng tình cảm thông qua những bộc lộ thường thì .

Thuốc

Trong một số trường hợp, thuốc là phương pháp hữu hiệu trong việc kiểm soát nỗi buồn của một người. Loại thuốc thường được sử dụng để điều trị là thuốc chống trầm cảm. Chúng dùng để khống chế những nỗi buồn và những cảm xúc tuyệt vọng của con người.

Nguồn :https://www.healthtopia.net/disease/mental-health/phobia/philophobia-fear-of-loveDịch bởi : Reaila Blue

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments