Phụ cấp lưu động là gì?

Ngoài chính sách tiền lương cơ bản được hưởng theo thoả thuận giữa người lao động và chủ sử dụng lao động, người lao động còn được hưởng chính sách phụ cấp tương ứng với đặc thù, thiên nhiên và môi trường thao tác của việc làm mình đang làm .

Hiện nay người lao động được hưởng khá nhiều loại phụ cấp, trong đó có phụ cấp lưu động. Vậy phụ cấp lưu động là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

 Phụ cấp lưu động là gì?

Phụ cấp lưu động là Phụ cấp cho những người làm một số nghề hoặc công việc phải thường xuyên thay đổi nơi ở, nơi làm việc, điều kiện sinh hoạt không ổn định có nhiều khó khăn mà tính chất lưu động của công việc chưa được xác định trong mức lương. Như vậy những cá nhân đáp ứng điều kiện về tính “lưu động” trong quá trình làm việc, công tác sẽ được hưởng khoản phụ cấp này.

Đối tượng được hưởng phụ cấp lưu động

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người lao động được hưởng tiền lương và các chế độ phụ cấp theo quy định của Bộ luật lao động về chế độ tiền lương. Bên cạnh đó, đối với công chức, viên chức làm việc thường xuyên di chuyển, thay đổi chỗ ở, nơi làm việc, điều kiện sinh hoạt không ổn định thì được hưởng phụ cấp lưu động.

Bạn đang đọc: Phụ cấp lưu động là gì?

– Người lao động thao tác tiếp tục phải vận động và di chuyển nơi ở, nơi thao tác ví dụ như xây đắp những khu công trình thiết kế xây dựng ; khảo sát, tìm kiếm, khoan thăm dò tài nguyên ; khảo sát, đo đạc địa hình, địa chính, khảo sát thiết kế xây dựng chuyên ngành, thay thế sửa chữa, trùng tu đường đi bộ, đường tàu ; nạo vét khu công trình đường thủy và việc làm có điều kiện kèm theo tương tự như .
– Công chức, viên chức thao tác mà phải tiếp tục chuyển dời, đổi khác chỗ ở, nơi thao tác, điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt không không thay đổi
Cụ thể những đối tượng người dùng sau được hưởng phụ cấp lưu động .
Nhóm 1
– Tổ, đội công tác làm việc phòng chống dịch bệnh, vệ sinh phòng dịch, sinh đẻ có kế hoạch, sốt rét, bướu cổ ở vùng trung du ;
– Nhà giáo, cán bộ quản trị giáo dục công tác làm việc tại vùng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả, làm trách nhiệm xóa mù chữ và phổ cập giáo dục ( trong 01 tháng có từ 15 ngày trở lên đi đến những thôn, bản, phum, sóc ) ;
Nhóm 2 :
– Tổ, đội khoan, thăm dò thuộc những liên đoàn địa chất ;
– Tổ, đội khảo sát, tìm kiếm thuộc liên đoàn địa chất khu vực ;

– Tổ, đội khảo sát, đo đạc khí tượng thủy văn;

– Tổ, đội tìm hiểu, đo đạc nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ lợi, thuỷ sản ;
– Tổ, đội chống dịch bệnh, vệ sinh phòng dịch, sinh đẻ có kế hoạch, sốt rét, bướu cổ ở miền núi, vùng cao, vùng sâu, nơi xa xôi hẻo lánh ;
– Tổ, đội liên tục tăng cường đi xã, thôn, bản ở miền núi, vùng cao, vùng sâu, nơi xa xôi hẻo lánh để khám, chữa bệnh và chăm nom sức khoẻ khởi đầu cho nhân dân nơi đó .
Nhóm 3 – Tổ, đội khảo sát, tìm kiếm tài nguyên thuộc liên đoàn địa chất chuyên đề ; – Tổ, đội khảo sát, đo đạc kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống điểm đo đạc cơ sở vương quốc, mạng lưới hệ thống điểm đo đạc cơ sở chuyên dùng, đo đạc địa hình ;
– Tổ, đội khảo sát, tìm hiểu rừng ;
– Tổ tìm hiểu, sưu tầm dược liệu quý, hiếm ở những miền núi cao, biên giới, hải đảo, nơi xa xôi, hẻo lánh

Mức phụ cấp và cách tính phụ cấp

Đối với người lao động, khoản tiền phụ cấp sẽ do người sử dụng lao động địa thế căn cứ vào đặc thù việc làm mà người lao động đang thực thi để quyết định hành động mức phụ cấp. Tuy nhiên mức phụ cấp không được vượt quá 10 % tiền lương của việc làm hoặc tiền lương trong bảng lương .
Đối với công chức, viên chức mức phụ cấp lưu động được tính dựa trên mức lương cơ sở nhân với thông số .
Trong đó, thông số được phân thành 3 cấp như sau :

– Hệ số 0,2 tương ứng với những người làm việc ở các đơn vị thuộc nhóm 1 (Đã nêu ở trên);

– Hệ số 0,4 tương ứng với những người thao tác ở những đơn vị chức năng thuộc nhóm 2 ( Đã nêu ở trên ) ;
– Hệ số 0,6 tương ứng với những người thao tác ở những đơn vị chức năng thuộc nhóm 3 ( Đã nêu ở trên ) ; Mức lương cơ sở theo lao lý hiện hành là 1,49 triệu đồng / tháng .

Trên đây là tư vấn liên quan tới chủ đề phụ cấp lưu động là gì?. Bạn đọc cần được tư vấn thêm về chủ đề này vui lòng gọi tới tổng đài 19006557 để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Xin cảm ơn.

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments