Xét nghiệm Elisa là gì và được dùng trong các trường hợp nào? – ICondom

Trong y học, kỹ thuật ELISA được ứng dụng trong các xét nghiệm HIV, các bệnh viêm gan siêu vi hay các bệnh lý nhiễm ký sinh trùng ,

Rate this post

Xét nghiệm ELISA là một phương pháp xét nghiệm huyết thanh được sử dụng vào việc chẩn đoán, tìm nguyên do trong nhiều bệnh. Vậy nguyên tắc của phương pháp xét nghiệm này là gì ? Và nó được sử dụng trong những trường hợp nào ? Để vấn đáp những câu hỏi này, tất cả chúng ta cùng khám phá về phương pháp xét nghiệm này .

1. Nguyên lý của xét nghiệm Elisa

Trước tiên, tất cả chúng ta cần hiểu xét nghiệm ELISA là xét nghiệm sử dụng kỹ thuật hay phương pháp có tên là ELISA .
ELISA là viết tắt của cụm từ Enzyme Linked Immunosorbent Assay – xét nghiệm hấp thụ miễn dịch link với enzyme, có nhiều dạng mà đặc thù chung là đều dựa trên sự tích hợp đặc hiệu giữa kháng nguyên và kháng thể, trong đó kháng thể được gắn với một enzyme .
Khi cho thêm cơ chất thích hợp vào phản ứng, enzyme sẽ thủy phân cơ chất thành một chất có màu. Sự Open màu chứng tỏ đã xảy ra phản ứng đặc hiệu giữa kháng thể với kháng nguyên, và trải qua cường độ màu mà biết được nồng độ kháng nguyên hay kháng thể cần phát hiện .
Xét nghiệm bằng kỹ thuật này khá nhạy và đơn thuần, được cho phép việc xác lập kháng nguyên hoặc kháng thể ở một nồng độ rất thấp ( khoảng chừng 0,1 ng / ml ). So với các xét nghiệm sử dụng kỹ thuật miễn dịch phóng xạ RIA thì xét nghiệm bằng kỹ thuật này có giá tiền rẻ hơn và bảo đảm an toàn hơn, tuy nhiên vẫn bảo vệ độ đúng mực như nhau .
Kỹ thuật ELISA gồm có ba thành phần chính tham gia vào phản ứng là : kháng nguyên, kháng thể và chất tạo màu, triển khai qua hai phản ứng sau :
( 1 ) Phản ứng miễn dịch học : Là sự phối hợp đặc hiệu giữa kháng nguyên và kháng thể .
( 2 ) Phản ứng hóa học : trải qua hoạt tính xúc tác của enzyme làm giải phóng oxy nguyên tử [ O ] từ H2O2 để oxy hóa cơ chất chỉ thị màu, do đó làm biến hóa màu của hỗn hợp trong dung dịch xét nghiệm .

2. Xét nghiệm ELISA được sử dụng trong những trường hợp nào?

Xét nghiệm ELISA được sử dụng để xác định nhiều loại tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng. Cụ thể:

  • Xét nghiệm phát hiện virus HIV.
  • Xét nghiệm phát hiện virus viêm gan B, viêm gan C.
  • Xét nghiệm phát hiện bệnh ung thư.
  • Xét nghiệm xác định nhiễm ký trùng sốt rét.
  • Xét nghiệm phát hiện sán lá gan.
  • Xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm não Nhật Bản.

Các xét nghiệm sử dụng phương pháp ELISA có tỷ suất cho hiệu quả sai là rất thấp. Mặc dù như vậy, trong những trường hợp đặc biệt quan trọng, như để Kết luận bệnh nhân nhiễm HIV, hay bị bệnh ung thư, … thì các bác sĩ thường sẽ cho làm lại xét nghiệm một lần nữa, nếu như hiệu quả không đổi khác, vẫn dương thế, khi đó bác sĩ mới hoàn toàn có thể Tóm lại bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, hay đã bị bệnh ung thư … .
Còn trong những trường hợp bệnh cấp tính nguy hại như viêm não Nhật Bản, … các xét nghiệm ELISA giúp cho bác sĩ nhanh gọn xác lập được tác nhân gây bệnh từ đó có hướng điều trị đúng chuẩn, kịp thời giúp cho bệnh nhân thoát khỏi thực trạng nguy khốn .
ELISA là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong miễn dịch học và nhiều nghành nghề dịch vụ khác, nhờ vào tính đơn thuần, nhanh gọn, đặc hiệu và giá tiền thấp. Chính thế cho nên việc sử dụng kỹ thuật này vào trong các xét nghiệm mà tất cả chúng ta gọi là xét nghiệm ELISA đã giúp cho việc chẩn đoán bệnh trở nên thuận tiện, nhanh gọn, đúng chuẩn hơn, lại hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được ngân sách cho bệnh nhân .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments