Post workout – Vai trò, cách dùng cho người tập thể hình?

Như các bạn đã biết đến và nghe nhiều về Pre workout là một bữa ăn trước khi tập để bổ sung chất dinh dưỡng và tăng cường sức mạnh cơ bắp trước khi luyện tập. Một yếu tố khác cũng vô cùng quan trọng đối với người tập thể hình đó là Post workout. Vậy Post workout là gì?nó có vai trò gì đối với người tập thể hình? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Post workout là gì ?

Đây là một thuật ngữ dùng để nói về nguồn dinh dưỡng cần bổ trợ sau khi tập thể hình, thể dục thể thao với cường độ nặng. Sau mỗi buổi tập, khung hình bị mất rất nhiều nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng, nên cần một bữa ăn sau khi tập luyện để bổ trợ chất dinh dưỡng cho khung hình. Nguồn dinh dưỡng ở đây đến từ hai nguồn là từ thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ trợ.

Vai trò của Post workout so với người tập thể hình

Post workout – bữa ăn sau khi tập rất quan trọng so với người tập Gym bởi nó quyết định hành động đến thành công xuất sắc, hiệu quả của buổi tập đó. Nếu sau buổi tập, bạn lựa chọn cho mình một bữa ăn nhanh, toàn đồ chế biến sẵn toàn dầu mỡ thì chính bạn là người đã vứt đi sức lực lao động của mình trong buổi rèn luyện stress trong 60 phút đó.

Nguyên lý hoạt động của cơ bắp

Trong những tế bào cơ bắp có chứa hàm lượng nguồn năng lượng thặng dư dưới dạng Glycogen và Protein. Trong quy trình tập luyện, khung hình sẽ đốt cháy nguồn nguồn năng lượng từ bữa ăn trước khi tập, sau đó đến nguồn năng lượng Glycogen có trong cơ bắp và sau quy trình rèn luyện dài lượng Protein trong cơ bắp giảm dần dẫn đến thực trạng cơ bắp bị phá vỡ. Chính khoảng chừng thời hạn trong vòng 45 phút sau khi tập là quãng thời hạn mà khung hình hấp thụ tinh bột và protein tốt nhất để giúp cơ bắp hồi sinh nhanh gọn.

Sau khi tập luyện nên ăn gì ?

Sau khi tập, cơ bắp bị phá vỡ, tổn thương nặng nên cần phải bổ trợ nhiều tinh bột và Protein để cơ bắp được hồi sinh nhanh nhất. Một số thực phẩm từ tự nhiên mà bạn nên bổ trợ cho khung hình sau tập luyện là :

  • Sữa chua ăn với ngũ cốc hoặc hoa quả khô sẽ là một bữa ăn nhẹ sau tập luyện cung ứng nhanh một lượng tinh bột và Protein .
  • Trứng: thực phẩm chứa nhiều Protein mà cơ thể dễ hấp thụ.

  • Gà tây : thịt của nó nạc chứa nhiều Protein, nicacin và vitamin B6 .
  • Cá biển : giàu protein ít chất béo và lượng Omega 3 dồi dào .
  • Thịt bò : ít mỡ, có hàm lượng chất đạm cao
  • Chuối : phân phối 1 lượng tinh bột hấp thụ nhanh vào khung hình và bổ trợ cho cơ thể lượng Kali đã mất .

Tránh sử dụng những thực phẩm này sau khi tập: rau củ xanh, đồ ăn nhanh nhiều chất béo, nước có gas, soda, các loại snack mặn, bánh ngọt, …

Tuy nhiên, có một điểm yếu kém đó là khi những bạn bổ trợ tinh carb và protein tự từ nhiên thì những bạn sẽ không trấn áp được lượng Calories đưa vào khung hình. Để hoàn toàn có thể vừa trấn áp được lượng Calories đưa vào khung hình vừa hoàn toàn có thể bổ trợ đủ lượng carb và protein thì Wheystore khuyên những bạn nên sử dụng thực phẩm bổ trợ. Nếu so sánh về kinh phí đầu tư thì việc cung ứng Post workout từ thực phẩm bổ trợ rẻ hơn so với những thực phẩm tự nhiên mà lại không mất thời hạn chế biến, thống kê giám sát lượng Calories. Hiện nay, shop Wheystore hiện đang cung ứng những loại thực phẩm bổ trợ cho bữa ăn sau khi tập – post workout gồm những mẫu sản phẩm sau : Iso 100, Iso Flex, Impact whey protein.

Qua những kiến thức mà wheystore vừa chia sẻ ở trên, các bạn đã biết được Post workout là gì? và biết được vai trò của post workout đối với người tập thể hình quan trọng như thế nào? Để cho buổi tập đạt kết quả cao và cơ bắp được phục hồi, phát triển tối ưu nhất thì bạn nhất định phải bổ sung một bữa ăn đầy đủ carb và protein sau khi tập luyện.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments