PR là gì trong Marketing? Nghề PR là làm gì?

Các công ty doanh nghiệp luôn muốn nâng cao chất lượng hình ảnh thương hiệu của mình trong mắt khách hàng. Vì vậy, để hỗ trợ các doanh nghiệp giữ vững uy tín cũng như xây dựng và phát triển hình ảnh một các tích cực chúng ta phải cần đến PR hay quan hệ công chúng mà ngay cả khi bạn không tìm hiểu về Marketing cũng biết.

Vậy Public Relations là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào cùng tôi tìm hiểu nhé!

Mục lục nội dung

1. PR là gì?

PR là viết tắt của Public Relations : được định nghĩa là Quan hệ công chúng, là quy trình góp vốn đầu tư có kế hoạch, đưa ra thông tin và quảng cáo thông tin có tương quan đến doanh nghiệp tới công chúng, nhằm mục đích duy trì nổi tiếng có lợi cho tên thương hiệu công ty đó .

PR là một trong các chiến lược Promotion (thúc đẩy) trong mô hình 7P Marketing, được nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư.

pr là gìKhái niệm PR (quan hệ công chúng) là gì đối với tiếp thị tổng thểTrên triết lý của PR ( Public Relations ), bạn sẽ lên một kế hoạch tiếp thị quảng cáo riêng và sử dụng những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo trực tiếp hay gián tiếp để thông tin hay duy trì hoặc góp vốn đầu tư cho hình ảnh tên thương hiệu của bản thân doanh nghiệp một cách tích cực, tạo mối quan hệ đoàn thể ngặt nghèo với đối tượng người dùng người mua của công ty họ ( thường là giới trẻ ) .
Quan hệ công chúng thường sẽ tập trung chuyên sâu vào :

 • Thông tin nào nên được công bố
 • Chúng được soạn thảo (draft) như thế nào
 • Cách để công bố thông tin đó như thế nào
 • Phương tiện nào nên được sử dụng để công bố thông tin.

2. Tầm quan trọng của PR là gì?

Với hơn 63 % giá trị của hầu hết những doanh nghiệp phụ thuộc vào vào hình ảnh tên thương hiệu, những mối quan hệ công chúng ngày này đã trở thành một vai trò quan trọng vì :

 • Xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu: Hình ảnh được nâng cao khi đối tượng người tiêu dùng bạn target biết được thông qua giới truyền thông như một bên thứ ba, để khách hàng có niềm tin vào sản phẩm của bạn, bạn phải thu hút sự chú ý của khách hàng. Một chiến lược PR tốt giúp thương hiệu được xây dựng hình ảnh theo cách mà doanh nghiệp muốn.
 • Chiến lược PR tận dụng hết tất cả các lợi thế. Ví dụ như Google đã đưa tin để quyên góp cho dịch bệnh Ebola, hoặc Facebook ủng hộ quyền LGBT; đây là cơ hội thu hút nhiều influencer tham gia (những người có tầm ảnh hưởng) ủng hộ cho câu chuyện thương hiệu của bạn chia sẻ cho những người theo dõi của họ.
 • Thúc đẩy giá trị (Brand Values). PR Marketing được sử dụng để gửi những thông điệp phù hợp với giá trị và hình ảnh của thương hiệu. Chúng giúp đỡ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và phát triển được tên tuổi.
 • Phát triển các mối quan hệ cộng đồng. Các chiến lược quan hệ công chúng được công ty sử dụng để truyền tải thông điệp đến gần đối tượng target của bạn, giúp bạn tạo dựng mối quan hệ bền vững hơn,và bảo vệ mối liên kết giữa thương hiệu với cộng đồng.

3. Ví dụ của PR

Để bạn có cái nhìn rõ hơn về thực chất của PR, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn 1 số ít ví dụ nổi bật cho sự thành công xuất sắc của chiến dịch góp vốn đầu tư quan hệ công chúng mang lại :

3.1. Chiến dịch Google chống lại đại dịch Ebola

Năm năm trước, sự bùng phát của virus Ebola ở quốc tế đã trở nên nghiêm trọng, nó đã lây lan giữa nhiều vương quốc và cướp đi rất nhiều sinh mạng .
Google đã khởi đầu một chiến dịch hoạt động quyên góp, cam kết rằng với mỗi USD 1 do người dùng quyên góp, Google sẽ góp phần USD 2 quyên góp vào quỹ cứu trợ, bảo vệ và chiến đấu chống lại dịch Ebola. Bằng cách này người tham gia đã góp một phần nhỏ vào chiến dịch PR Marketing của Google
pr nghĩa là gìVới mỗi $1 do người tham gia quyên góp, Google sẽ đóng góp $2 quyên góp vào quỹ cứu trợ và chiến đấu chống lại dịch EbolaNhờ những kế hoạch PR kiểu như này, Google đã lôi cuốn được nhiều sự quan tâm của những doanh nghiệp, giúp họ thiết kế xây dựng hình ảnh của công ty tích cực .
Kết quả mang đến to lớn khi Google kêu gọi được 7,5 triệu đô la tại thời gian đó .

3.2. Chiến dịch thay ảnh đại diện với cờ Pháp PR trên Facebook

Chiến dịch Open sau vụ xả súng thảm khốc ở Paris năm năm ngoái khiến tối thiểu 129 người chết, từ đó Facebook đã thêm bộ lọc ( filter ) cờ nước Pháp cho avatar của người dùng giúp họ kiến thiết xây dựng hình ảnh thoáng đãng và giúp người khác nhận ra “ tên thương hiệu ” đặc biệt quan trọng này .
pr có nghĩa là gìNgười dùng có thể áp dụng cho ảnh profile bản thân của họ để ủng hộ cho Pháp.Hàng triệu người trên khắp quốc tế đã tham gia sử dụng filter và cách làm PR trên Facebook này đã được nhìn nhận cao .

4. PR có phải là quảng cáo không? Sự khác biệt của quảng cáo và PR là gì

public relations là gìSự khác biệt của quảng cáo tuyên truyền và PR (quan hệ công chúng) là gìThực chất PR và quảng cáo là 2 thuật ngữ và nghành không giống nhau, đơn cử :

Ưu điểm
Nhược điểm

Là bản tóm tắt hữu ích về nhu cầu của con người, ứng dụng được trong thiết kế, định vị sản phẩm, quảng bá sản phẩm, PR định giá và thiết kế của các cửa hàng bán lẻ.

Không thể đo lường chính xác mức độ thỏa mãn nhu cầu của một người ở một cấp độ, trước khi tiến đến những bước tiếp theo.

Giúp marketer tập trung vào người tiêu dùng hay nhóm khách hàng lớn nhưng có chung một vài yếu tố cụ thể.
Mô hình quá đơn giản:

 • Cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể thỏa mãn nhiều công dụng cùng một lúc.
 • Không có sự sắp xếp thứ tự ưu tiên cho nào cho các yêu cầu trong mỗi tầng.
 • Tuỳ từng nền văn hoá khác nhau nên hệ thống cấp bậc có thể bị hạn chế hoặc không có giá trị.

5. 7 loại hình phổ biến của PR là gì?

Tuỳ vào từng đặc thù và tính năng của những kế hoạch truyền thông online mà vai trò của PR được chia thành 7 hình thức :

#1. Sự kiện doanh nghiệp

Đây là thời cơ để tiếp thị hay PR những mẫu sản phẩm / dịch vụ của công ty được tiếp thị và tiếp thị tên thương hiệu của bạn. Cho dù công ty của bạn tổ chức triển khai sự kiện, những hoạt động giải trí PR hay tham gia, những sự kiện cũng là thời cơ bán hàng trực tiếp đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó những sự kiện mang đến cho người tham gia sự gặp gỡ người tiêu dùng hay người mua tiềm năng .

#2. Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (Corporate and Social Responsibility)

Tương tự như quan hệ cộng đồng, trách nhiệm xã hội tập trung nhiều hơn vào các hoạt động kinh doanh có đạo đức, trách nhiệm môi trường và từ thiện – tại địa phương, khu vực và toàn cầu.
Đây là một lĩnh vực quan trọng của PR vì nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của công chúng về thương hiệu của công ty bạn.

#3. Quan hệ cộng đồng

Để thực thi tạo dựng mối quan hệ với hội đồng địa phương bằng những hoạt động giải trí PR thiết thực tương quan đến doanh nghiệp của bạn .
Quan hệ hội đồng hoàn toàn có thể gồm có những hoạt động giải trí từ thiện, quyên góp, trao đổi, chăm nom hay khuyến mại giảm giá đặc biệt quan trọng, hoặc điều gì thiết kế xây dựng mối quan hệ đoàn thể bền vững và kiên cố với hội đồng và củng cố lòng tin của người mua trung thành với chủ .

#4. Quản lý khủng hoảng

Đây là việc thừa nhận, quản trị và điều phối để đảo ngược nhận thức xấu đi xung quanh khi một cuộc khủng hoảng cục bộ xảy ra. Bất kỳ điều gì hoàn toàn có thể gây nguy hại hoặc huỷ hoại khét tiếng tên thương hiệu của bạn đều nên được giải quyết và xử lý trải qua quan hệ công chúng .
Xử lý khủng hoảng cục bộ là một tính năng quan trọng của PR và cần được giải quyết và xử lý nhanh gọn, đồng điệu và có kế hoạch. Với 1 số ít công cụ PR nhất định, khủng hoảng cục bộ hoàn toàn có thể được ngăn ngừa trải qua việc theo dõi cuộc trò chuyện trực tuyến và kiểm tra chất lượng bất kỳ tài liệu marketing hoặc quảng cáo nào hoàn toàn có thể bị hiểu nhầm hoặc hiểu sai. Hoặc tìm thời cơ hợp tác với một bên thứ ba để bảo vệ nổi tiếng của nhau khi khủng hoảng cục bộ xảy ra .

#5. Quan hệ nhân viên

Còn được gọi là PR nội bộ, là chuỗi những hoạt động giải trí tiếp xúc và nuôi dưỡng nhận thức tích cực của nhân viên cấp dưới về công ty của bạn .
Quá trình này hoàn toàn có thể gồm có những bản tin hoặctrao đổi thông tin liên lạc dành riêng, hoặc những độc quyền và quyền lợi của nhân viên cấp dưới, những thời cơ đào tạo và giảng dạy, hợp tác giữa những phòng ban và nâng cao kỹ năng và kiến thức không tính tiền, những sự kiện nhìn nhận và thao tác với những công đoàn hoặc nhóm .
Phương pháp này không chỉ chăm nom, chăm sóc nhân viên cấp dưới hơn mà còn giúp nhân viên cấp dưới của bạn có động lực, thao tác siêng năng và trung thành với chủ, mà còn khuyến khích họ ủng hộ doanh nghiệp của bạn – điều này hoàn toàn có thể lôi cuốn sự chú ý quan tâm người mua và nhiều nhân viên cấp dưới chất lượng, thiện chí .
pr viết tắt của từ gìKhái niệm quan hệ truyền thông (Media Relations) là gì

#6. Quan hệ truyền thông (Media Relations)

Trong ngành digital Marketing đây là việc xây dựng cho mối quan hệ tích cực giữa công ty với các nhà báo, nhà báo, nhà xuất bản và các hãng tin tức khác. Quá trình này thường bao gồm viết thông báo hay họp báo (press releases), tổ chức thông cáo báo chí và lên lịch phỏng vấn.

Điều này không chỉ giúp tăng khả năng hiển thị cho doanh nghiệp và các sản phẩm của bạn mà còn khuyến khích các giới truyền thông quan tâm và góp phần quảng bá sản phẩm thương hiệu của bạn được tài trợ miễn phí.

#7. Truyền thông xã hội (Social Media).

Social Media được coi là cả một giải pháp quan hệ công chúng kiếm được và trả tiền ví dụ điển hình như PR trên Facebook .
Đối với hầu hết những công ty, mạng xã hội hoàn toàn có thể là một giải pháp cũng như công cụ PR ( và tiếp thị ) có ích – đây là một cách hiệu suất cao lâu dài hơn để lôi cuốn người theo dõi đặc biệt quan trọng là giới trẻ, quy đổi người mua, truyền tải nội dung của bạn và xử lý hay giải quyết và xử lý khủng hoảng cục bộ .
Một trong những mạng xã hiện thông dụng nhất lúc bấy giờ như Facebook thì không hề bỏ lỡ khi bạn muốn PR cho doanh nghiệp hay tên tuổi cá thể. Nó sẽ rất có ích trong việc giải quyết và xử lý triệt để toàn bộ những yếu tố xấu đi làm hoang mang lo lắng tới dư luận .

Vậy để tìm hiểu kĩ hơn về Marketing Facebook là gì? Bạn có thể tham khảo ngay để mang lại hiệu quả tối ưu nhất nhé!

6. Ưu – nhược điểm của PR là gì

Quan hệ công chúng có những ưu điểm :

 • Độ tin cậy: Người xem có sự tin tưởng những thông tin đến từ một phía đáng tin cậy hơn nội dung quảng cáo thông thường.
 • Phạm vi tiếp cận: Một chiến lược PR tốt là một chiến lược có thể thu hút nhiều nguồn tin tức, được đăng nội dung cho một lượng lớn người xem mà không gây xôn xao dư luận.
 • Chi phí hiệu quả: PR là một kỹ thuật hiệu quả lâu dài về chi phí để tiếp cận lượng lớn khán giả so với quảng cáo phải trả tiền.

Nhược điểm của Quan hệ công chúng :

 • Không có quyền kiểm soát nội dung trực tiếp: Không giống như quảng cáo tuyên truyền, ở lĩnh vực này bạn không thể kiểm soát trực tiếp nội dung được phân phối qua các phương tiện truyền thông (earned media). Đây là rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào PR.
 • Độ thành công khó: Thông thường để đánh giá hiệu quả của một chiến dịch PR rất kho để làm.

7. PR là gì trên Facebook?

PR trên Facebook được xem là công cụ tuyên truyền tên thương hiệu bản thân, hay bước đệm cho những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại qua mạng mà những influencer, giới trẻ hay những thiết bị mưu trí như điện thoại thông minh đem lại hiệu suất cao cho doanh nghiệp .
Bạn hoàn toàn có thể PR để tiếp thị thương hiệu quả trang cá thể người dùng, trong những nhóm hoặc trực tiếp tạo Fanpage để tiếp thị .

Tuy nhiên, cách làm PR trên Facebook được triển khai theo nhiều cách khác nhau vì nó còn tuỳ vào hoàn cảnh/trường hợp khác nhau.

8. Hướng dẫn lập kế hoạch PR hoàn hảo

Mặc dù những tên thương hiệu đều khác nhau, nhưng nhìn chung khi bạn có kế hoạch và những kế hoạch quan hệ công chúng rõ ràng sẽ giúp bạn điều hướng tốt hơn. Với những tiềm năng đã được thiết lập, khi bạn tuân thủ theo 7 bước sẽ tạo nên hiệu suất cao cho kế hoạch của bạn. Vậy thực ra những bước lập kế hoạch PR là gì ?

Bước 1: Đánh giá trường hợp/ tình huống

Dù bạn gọi đó là nghiên cứu và phân tích hay nhìn nhận, thì đây là bước cơ bản giúp bạn đưa ra quyết định hành động cho những kế hoạch trong tương lai .
Ở bước này, team PR nên thao tác với những bên tương quan khác như Marketing ( đặc biệt quan trọng là viral marketing ), Sản phẩm ( product ), thương mại ( commercial ) và tương hỗ người mua, để có được cái nhìn tổng quan và rất đầy đủ về tình hình những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại cũng như có niềm tin vào những thị trường hoặc môi trường tự nhiên bạn đang hoạt động giải trí .
Để hoàn toàn có thể định ra tiềm năng và kế hoạch quan hệ công chúng tương thích, bạn cần tích lũy những thông tin sau để nghiên cứu và phân tích :

 • Tình hình tài chính
 • Mục tiêu kinh doanh
 • Hình ảnh của công ty
 • Kế hoạch cho quảng bá sản phẩm
 • Đối thủ cạnh tranh

Nếu nhìn ở một bức tranh lớn hơn, bạn hãy quan tâm và đặt cho mình những câu hỏi sau :

 • Bối cảnh ngành/lĩnh vực hiện tại như thế nào?
 • Vài năm qua có sự thay đổi đáng kể không?
 • Điều gì có thể thay đổi trong giai đoạn tới?
 • Điều kiện kinh tế và chính trị có thể gây ảnh hưởng đến ngành của bạn?

Bước 2: Xác định nhóm đối tượng của bạn

Trên trong thực tiễn, khi bạn truyền đạt thông điệp ra bên ngoài quá rộng đôi lúc lại không mang đến nhiều hiệu suất cao về vĩnh viễn .
Vì vậy, để PR hiệu suất cao, bạn cần xác lập được mình đang chuyện trò với ai và bạn có hiểu họ không, đang diễn ra trong khu vực và thực trạng như thế nào .
public relation là gìĐể PR hiệu quả, điều kiện là bạn cần xác định được đối tượng mua hàng của mình là ai và tạo thiện cảm cho họĐây là quy trình tiến độ bạn cần dành thời hạn để nghiên cứu và điều tra và liên kết với đối tượng người tiêu dùng, giúp bạn tăng trưởng thoáng rộng hàng loạt giải pháp của mình, tập trung chuyên sâu cho kế hoạch của bạn được rõ ràng, tương thích và có tác dụng .
Kế hoạch quan hệ công chúng của bạn nên ghi nhớ hai nhóm là đối tượng người tiêu dùng : người mua của bạn và người có ảnh hưởng tác động đến người mua của bạn .

Nhóm 1: Người mua hàng bạn

Khi tăng trưởng kế hoạch, hãy coi người mua là đối tượng người tiêu dùng tiềm năng chính của bạn target. Dành thời hạn để liên kết với họ qua điện thoại thông minh ; những người mua sẽ chính là người phân phối những thông tin quan trong có giá trị cho kế hoạch của bạn .

 • Tìm hiểu xem người mua của bạn là ai và lý do họ trả tiền cho sản phẩm/dịch vụ của bạn
 • Xác định và tạo ra câu chuyện phù hợp với nhu cầu của họ.
 • Nghiên cứu thị trường như địa điểm và cách họ sử dụng truyền thông đại chúng.

Nhóm 2: Người có ảnh hưởng đến người mua của bạn

Họ hoàn toàn có thể là những nhà báo, blogger, influencer, giới trẻ hoặc biên tập viên những ấn phẩm tương quan đến ngành của bạn. Các influencer có số lượng lớn người ĐK ( subscriber ) hoặc người theo dõi ( follower ) .
Mẹo : Nghiên cứu xem đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của bạn đang hiện hữu trên kênh tiếp thị quảng cáo nào, để từ đó biết được nơi bạn sẽ đến .
Bạn hoàn toàn có thể biết được nhóm người mua trực tiếp của mình tốt hơn bằng cách tăng trưởng thoáng rộng mối quan hệ với nhóm thứ 2 này .
Ví dụ : Đăng nội dung trình làng về loại sản phẩm trên những trang báo lớn uy tín, kèm với review từ những người nổi tiếng để hoàn toàn có thể tiếp cận người mua tiềm năng của bạn một cách thuận tiện. Đây cung là cách kiến thiết xây dựng hình ảnh, nội dung thiện cảm hướng tới những nhóm công chúng tiềm năng đơn cử nhất .
Tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn sử dụng quy mô G.O.S.T để giúp bạn thiết lập mục tiêu và tiềm năng cần đạt cho chiến dịch PR của mình .

Bước 3: Thiết lập mục đích và mục tiêu cần đạt của PR

mô hình gost trong pr marketingÁp dụng mô hình G.O.S.T trong kiến thiết xây dựng hình ảnh chiến lược PR hoàn hảoCụ thể, quy mô G.O.S.T là viết tắt của 4 chữ :

 • Goals – mục đích
 • Objectives – mục tiêu
 • Strategies – chiến lược
 • Tactics – chiến thuật
 • Goals: Những gì bạn muốn hoàn thành tổng thể.
  VD: Trở thành nhãn hiệu dầu gội nổi tiếng nhất ở Việt Nam hay nước ngoài.
 • Objectives – Mục tiêu: Kết quả cụ thể xác định cách bạn đạt được mục tiêu. VD: Tăng thêm 20% lượng khách truy cập mới vào website vào năm 2020.

Lưu ý: Mục tiêu cần thỏa tiêu chí SMART, nghĩa là:

 • Cụ thể – Specific
 • Có thể đo lường được – Measurable
 • Có thể đạt được – Attainable
 • Thực tế – Realistic
 • Có khung thời gian đạt được mục tiêu – Time-based
 • Strategy – Chiến lược: Cách trực tiếp bạn có thể thực hiện để đạt được các mục tiêu có thể xác định được.
  VD: Tiến hành thực hiện các chương trình đại sứ quảng bá thương hiệu.
 • Tactics – Chiến thuật: Các tool phù hợp bạn sử dụng để hỗ trợ các chiến lược mà bạn đã quyết định.
  VD: Tiếp xúc với 50 người có ảnh hưởng và bloggers với các quảng cáo được cá nhân hóa bởi họ.

Mô hình này là bước quan trọng giúp team PR định hướng, triển khai cũng như điều phối các đầu công việc. Và nhiều công ty cũng áp dụng mô hình G.O.S.T khá thành công.

Với những hoạt động giải trí PR, bạn hoàn toàn có thể đặt ra những tiềm năng như tăng lượng truy vấn vào website, ĐK trang hoặc san sẻ trên những mạng tiếp thị quảng cáo xã hội. Sử dụng kỹ thuật số ( Digital tools ) để giúp bạn đo được mức độ tác động ảnh hưởng .

Bước 4: Phát triển thông điệp chính (key messages)

Key messages chính là những gì bạn muốn truyền đạt với người mua của mình và sẽ là nền tảng cho những hoạt động giải trí PR và giải pháp của bạn
Hãy xem key messages như một mỏ neo cung ứng mọi thông tin của bạn được đồng điệu với nhau, thống nhất với những gì bạn sẽ truyền đạt thông tin có ích trên những kênh PR .
Chú ý 3 điều kiện kèm theo dưới đây để giúp bạn hoàn toàn có thể tạo ra key messages :

 • Xem xét lại sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp bạn.
 • Chọn các từ và cụm từ trong vốn từ vựng, tránh sử dụng từ quá chung chung hoặc giống với thông điệp của đối thủ.
 • Cân nhắc đánh giá tình hình hiện tại của doanh nghiệp để giải quyết những tình huống thay đổi hoặc bất kỳ điều gì mới mà doanh nghiệp của bạn muốn thay đổi hoặc áp dụng.

Key messages phải ngắn gọn, đơn thuần và hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được .

 • Ngắn gọn: Thông điệp dài dòng rất khó để ghi nhớ
 • Đơn giản: Hầu hết các đối tượng đều có thể hiểu được. Không có biệt từ hoặc từ viết tắt
 • Đáng nhớ: Trong thế giới quá tải về thông tin, thì các thông điệp dễ nhớ sẽ được chú ý nhiều hơn
 • Dễ điều chỉnh: Để sử dụng trên nhiều kênh và với nhiều hình thức khác nhau. Tránh sử dụng các cách chơi chữ.
 • Hấp dẫn: Để người đọc có thể đi đến hành động nào đó
 • Gợi mở: Những thông điệp tốt nhất là những thông điệp gợi lên cảm xúc mạnh mẽ

Bước 5: Xác định kênh PR (PR channels)

Bây giờ đã đến lúc quyết định hành động cách bạn sẽ truyền tải thông điệp của mình đến đối tượng người dùng tiềm năng .
Có nhiều cách và nền tảng khác nhau mà PR hoàn toàn có thể sử dụng để tiếp cận người mua của họ. Điều quan trọng cần biết là bạn không cần phải làm tổng thể, đặc biệt quan trọng nếu nhóm của bạn khá nhỏ .
pr marketing là gìXem xét và xác định các kênh PRXác định những kênh mà đối tượng người dùng tiềm năng của bạn dành thời hạn của họ và giải pháp nào sẽ mang lại cho bạn giá trị cao nhất. Các kênh PR Marketing gồm có :

 • Một đầu báo hoặc một kênh media
 • Thông cáo báo chí
 • Chuyên mục Blog
 • Mạng truyền thông xã hội (social media)
 • Sự kiện

Bước 6: Hoạch định ngân sách

Lên kế hoạch cho ngân sách cũng là trọng tâm để bảo vệ bạn có những nguồn lực và công cụ để đạt được tiềm năng của mình .
Xem xét xem xét ngân sách của earned truyền thông và nội dung trả phí cho tên thương hiệu. Team PR thường phân chia ngân sách cho :

 • Các tools
 • Kênh (phải trả phí)
 • Sự kiện
 • Các agency
 • Các agency có thể ở dạng PR agency hỗ trợ viết bài, pitching, hoặc làm việc với team PR in-house để tạo nội dung.

Bước 7: Đo lường kết quả

Bước sau cuối trong việc tiến hành kế hoạch PR đó chính là xác lập hiệu suất cao của chiến dịch. Các chỉ số cần sẽ được tôi đề cập ở phần bên dưới .
pr marketingCách nhận biết chính xác kết quả chiến dịch PR là gì

9. 8 KPIs người làm PR cần chú ý

Đo lường hiệu suất cao và ảnh hưởng tác động PR của bạn hoàn toàn có thể rất khó khăn vất vả. Các KPI này sẽ giúp bạn theo dõi những nỗ lực PR của mình và xác lập hiệu suất cao của những kế hoạch PR .

Backlink giúp bạn biết được tên thương hiệu của mình đã được nhắc đến ở đâu và trong toàn cảnh nào .

pr viết tắtKhi backlink trỏ về web giúp người đọc dễ dàng truy cập website của bạnVới backlinks, những website đã đề cập đến brand của bạn đã link của với website của bạn, sẽ giúp người đọc thuận tiện nhấp vào và truy vấn vào thẳng website của bạn ( giúp bạn thuận tiện kiểm tra và theo dõi ) .
Và đó không chỉ là lượng truy vấn mới mà bạn còn hoàn toàn có thể thấy được thứ hạng SEO của mình tăng lên từ backlink .

9.2. Nhắc đến thương hiệu (Brand mentions)

Khi tên thương hiệu của bạn được mọi người nhắc đến, điều này sẽ giúp bạn xác lập được mức độ nhận biết có tương thích hay không .
Bạn hoàn toàn có thể thấy brand được đề cập trong tin tức truyền thống cuội nguồn, trên những blog cá thể hoặc doanh nghiệp khác, trong những bài nhìn nhận hoặc trên mạng xã hội .
Khi được đề cập, chúng hoàn toàn có thể được gắn thẻ hoặc hyperlink và một số ít đề cập do hoàn toàn có thể không link ngược lại với website của bạn nên bạn phải đi tìm kiếm chúng. Sử dụng ứng dụng để giúp bạn kiểm tra .
Lưu ý : Tuỳ theo ngữ cảnh để đọc những nội dung tiếp thị mẫu sản phẩm tên thương hiệu được đề cập .
Hãy nhớ rằng, bạn luôn muốn mọi người nói những điều tốt đẹp về tên thương hiệu của bạn, nhưng không phải khi nào ai cũng thuận tiện để hiểu được giá trị cho đến khi bạn đọc hàng loạt nội dung .

9.3. Chuyển đổi (Conversions)

Mặc dù lượng người mua mới đến trực tiếp từ những hoạt động giải trí PR của bạn không phải thuận tiện nhưng dựa vào đó bạn vẫn hoàn toàn có thể nghiên cứu và điều tra .

 • Bạn có thể biết được khách hàng của mình đến từ đâu bằng cách khảo sát sau khi khách hàng mua hàng hay khi tổ chức các chương trình, tổ chức các sự kiện để tuyên truyền sản phẩm mới.
 • Bạn cũng có thể sử dụng Google Analytics để tìm hiểu lộ trình chuyển đổi của khách hàng (conversion path). 

nghề PR là gì

Lưu ý: Mục tiêu của PR là nâng cao nhận biết về thương hiệu, quảng bá ý tưởng của bạn và truyền đạt ý tưởng về của bạn – những khách truy cập trang web mới đó luôn có thể quay lại và mua hàng trong tương lai

9.4. Domain authority

Domain authority ( DA ) giúp Dự kiến thứ hạng SEO website của bạn trong thanh hiệu quả tìm kiếm .
Theo thang điểm từ 1 đến 100 ( với 100 là cao nhất ) và chúng là thước đo có giá trị về cách website của bạn hoạt động giải trí PR như thế nào để so sánh với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .
Vì thế những website có DA cao thì sẽ xếp hạng cao hơn trong những công cụ tìm kiếm .
Domain authority được tạo thành từ ba yếu tố chính : link đến website của bạn ( backlinks ), link từ website của bạn đến những website khác, được xếp hạng tốt và tuổi của website của bạn .
Moz – người tăng trưởng DA phân phối một tool không tính tiền để kiểm tra DA, xếp hạng trang và những thước đo website quan trọng khác .

9.5. Ý kiến

Bao gồm quan điểm, quan điểm và thái độ ảnh hưởng tác động rất nhiều khi brand của bạn được nhắc đến. Mặc dù backlinks thường chỉ ra mức độ phân biệt về tên thương hiệu và SEO của bạn, nhưng “ quan điểm ” là yếu tố tạo nên sự độc lạ giữa những đề cập tích cực và xấu đi .
Theo dõi những quan điểm về tên thương hiệu và loại sản phẩm hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu đối tượng người tiêu dùng đang nói gì về và liệu bạn có cần xử lý bất kể yếu tố hoặc mối chăm sóc nào hay không .

9.6. Lượng truy cập website

Lượt truy vấn website ( traffic ) là một tín hiệu của những PR thành công xuất sắc. Nếu mọi người đang nghe về tên thương hiệu của bạn trải qua những cách truyền thông online kiếm được và truy vấn vào website của bạn, thì những nỗ lực PR của bạn đang tiếp cận được đối tượng người tiêu dùng .
Khi bạn chạy những chiến dịch PR, hãy theo dõi lưu lượng truy vấn website của bạn sau khi thông cáo báo chí truyền thông được đưa ra. Sử dụng nghiên cứu và phân tích website của bạn để kiểm tra những nguồn của khách truy vấn ( cách họ đến website của bạn ), nhằm mục đích nhân rộng điều này trong tương lai .

9.7. Tương tác trên mạng truyền thông

Bao gồm những hoạt động giải trí PR như : lượt xem, số lần hiển thị, lượt thích, lượt san sẻ và phản hồi .
tin tức này cho bạn thấy được mức độ nhận ra tên thương hiệu và sự “ interact ” của những đối tượng người dùng với trang của bạn. Nó cũng cho bạn biết khi nào người theo dõi của bạn hoạt động năng nổ nhất, tức là khi nào nên đăng bài và tương tác với những người theo dõi của bạn .

9.8. Chia sẻ

Về cơ bản, sharing trên mạng xã hội khác với tương tác trên mạng xã hội. Chia sẻ xã hội đề cập đến thời gian người theo dõi của bạn san sẻ nội dung của bạn truyền đạt từ trang của bạn về trang cá thể của họ ( facebook cá thể, v.v )
Đây là một yếu tố quan trọng vì nó cho bạn biết rằng đối tượng người dùng thích nội dung của bạn, đủ để xác nhận nội dung đó trên những kênh xã hội của họ. Đó là một thước đo rất rõ ràng về sự phổ cập tên thương hiệu của bạn trong lòng người theo dõi .
Hãy quan tâm đến nội dung thường được san sẻ, vì chúng sẽ trợ giúp bạn biết được nội dung mà người đọc thấy mê hoặc để có ý tưởng sáng tạo mới hơn để viết cho những nội dung tựa như .
Vậy với 9 yếu tố trên đã vấn đáp cho câu hỏi KPI mà người làm nghành nghề PR cần là gì ? Hi vọng sẽ góp phần nào giải đáp vướng mắc của bạn về KPI PR nhé !

10. PR cần làm những công việc gì?

Theo bạn, nhiệm vụ của một người làm nghề PR là gì? Liệu thực sự PR có đơn giản? Ở phần này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn các công việc chính của một người làm PR.

pr là nghề gìPR là nghề gì và làm những công việc như thế nào?

a) Một ngày làm việc của người làm nghề PR in-house

 • Đọc các tin tức liên quan đến ngành của bạn đang làm (trên báo và các trang tin tức xã hội)
 • Đọc tin chính thức của các cơ quan quản lý nhà nước về ngành của bạn.
 • Nghiên cứu website và fanpage đối thủ.
 • Đọc Google Alerts các keyword liên quan
 • Đọc blog/bài viết của các chuyên gia trong ngành để có hiểu biết và góc nhìn cho các vấn đề nổi bật liên quan
 • Xem báo cáo công việc của các bộ phận, xác định thông tin và ghi chép lại các tin tức liên quan.
 • Cung cấp thông tin mới quan trọng có thể các đơn vị báo chí quan tâm, gửi cho các phóng viên trong ngành
 • Làm quen với các bộ phận cung cấp thông tin, ghi chép tin, chụp ảnh làm tư liệu
 • Viết bài cho báo nội bộ
 • Điều phối đăng bài cho website, fanpage
 • Chuẩn bị các hạng mục cho sự kiện
 • Làm kế hoạch PR sản phẩm và báo cáo.

b) Quản lý PR (PR Manager) sẽ làm gì?

Vị trí cao hơn là quản trị PR bạn sẽ có trách nhiệm :

 • Quản lý đầu việc của cấp dưới theo kế hoạch
 • Quản lý tiến độ hoàn thành các công việc
 • Đưa ra các điều chỉnh và quyết định cho các hoạt động PR, thông tin cung cấp phải đảm bảo mục tiêu truyền thông
 • Quản lý và nắm được chi phí cho PR, tiếp thị có mang lại hiệu quả không
 • Đo lường hiệu quả công việc nội bộ
 • Kiểm duyệt đầu ra các ấn phẩm thông tin
 • Liên tục cập nhật về xu hướng
 • Quản lý các mong muốn của lãnh đạo và tư vấn cho họ để xếp hạng ưu tiên các công việc.

11. Những kỹ năng cần có của một người làm PR là gì

Theo bạn những kỹ năng cần có của một người làm nghề PR là gì? Với những kỹ năng cơ bản sau đây, sẽ phần nào giúp đỡ bạn phát triển và có đủ khả năng hoạt động trong lĩnh vực PR này:

#1. Khả năng giao tiếp, truyền thông

Kỹ năng tiếp xúc hiệu suất cao hoàn toàn có thể giúp bạn tìm ra được nội dung mê hoặc, lôi cuốn đối tượng người dùng và khởi đầu những kế hoạch PR .
Kỹ năng này còn giúp bạn làm việc tốt hơn với team của mình khi đưa ra những ý tưởng sáng tạo .

#2. Sử dụng hiệu quả các kênh truyền thông

Phần lớn PR tương quan đến những kênh tiếp thị quảng cáo xã hội. Bạn cần biết đối tượng người dùng của mình đang hoạt động giải trí như thế nào trên mạng xã hội, điều gì thôi thúc họ đưa ra quyết định hành động và điều gì khiến họ chăm sóc .
Bạn cũng phải tiếp tục update những xu thế và tận dụng chúng để tạo lợi thế cho người mua / công ty của bạn .

#3. Nghiên cứu

Nếu bạn là một chuyên viên PR thì những nghiên cứu và điều tra chiếm hầu hết việc làm của bạn. Nếu bạn biết càng nhiều về người mua của bạn thì càng tốt, vì nó sẽ giúp bạn biết cách lôi cuốn người mua .
nhân viên pr là gìBạn cần nghiên cứu khi làm nghề PRNghiên cứu càng kỹ lưỡng sẽ giúp bạn xác lập cách tiếp cận đơn cử hiệu suất cao nhất cho một chiến dịch và cũng mày mò được những cụ thể có lợi cho người mua của bạn .

#4. Quản lý thời gian

Các chiến dịch PR sản phẩm thường phải tuân theo những yêu cầu khắt khe về thời gian. Bạn cần chủ động để chạy chiến dịch và duy trì nó, điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian tốt.

Quản lý thời hạn hiệu suất cao sẽ giúp bạn tổ chức triển khai và đạt được tiềm năng của mình trong khi đó vẫn duy trì chất lượng việc làm .

#5. Sự sáng tạo

Cuối cùng, hoạt động sự phát minh sáng tạo của những nhân viên cấp dưới là điều thiết yếu cho một chiến dịch PR hoàn hảo. Với mỗi thời gian PR khác nhau, bạn hoàn toàn có thể vận dụng những cách tiếp xúc và kỹ thuật khác nhau để đem đến hiệu quả tốt nhất .

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kiến thức về PR là gì & Hướng dẫn cách lên chiến lược, kế hoạch PR. Một gợi ý nhỏ dành cho bạn trước khi tiến hành kế hoạch PR, bạn có thể tham khảo thêm tháp mô hình Maslow để hiểu nhu cầu thực sự của khách hàng mục tiêu và áp dụng chúng trong chiến dịch Marketing hiệu quả hơn.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hình dung được rõ ràng về ngành nghề PR là gì. Cũng như có thể áp dụng PR vào kế hoạch kinh doanh để tạo dựng uy tín hoặc cải thiện hình ảnh của công ty. Chúc bạn thành công!

Hình thức PR hay những mô hình Marketing khác như SEO, Email Marketing, Google Adwords … đều có tiềm năng sau cuối là thôi thúc doanh thu tiêu biểu vượt trội cho doanh nghiệp .

Vậy một đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing tổng thể chuyên nghiệp, hiệu quả và đặc biệt, cam kết doanh số tăng trưởng theo từng tháng có phải là điều bạn mong muốn?

Nếu có thì đừng chần chờ, Liên hệ ngay với FIEX Marketing để được tư vấn về các Dịch vụ Tiết kiệm – Uy tín – Hiệu quả như:
# Dịch vụ Quảng cáo Facebook
# Dịch vụ Google Adwords

Nguồn tham khảo:

 1. What Is Public Relations? PR Functions, Types, & Examples: https://www.feedough.com/what-is-public-relations-pr-functions-types-examples/
 2. The Ultimate Guide to Public Relations in 2020: https://blog.hubspot.com/marketing/public-relations
 3. The ultimate guide to PR strategy and planning: https://www.presspage.com/ultimate-guide-pr-strategy-planning

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments