Pranayama là gì và 7 lợi ích đã được khoa học chứng minh

Đối với những tín đồ yoga, pranayama là một thuật ngữ rất quen thuộc. Thế nhưng, thực tế, không phải ai cũng thật sự hiểu rõ pranayama là gì.

Pranayama là một kỹ thuật trấn áp và điều hòa hơi thở rất có lợi cho sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và niềm tin. Trong yoga, pranayama hoàn toàn có thể được phối hợp với việc thực thi những động tác và thiền để mang đến nhiều quyền lợi cho khung hình. Tuy nhiên, bản thân những bài tập pranayama cũng hoàn toàn có thể đem đến những quyền lợi rất lớn. Hãy cùng LEEP.APP xem tiếp những san sẻ dưới đây để hiểu hơn pranayama là gì nhé .

Pranayama là gì?

Trong yoga, pranayama được hiểu là kỹ thuật trấn áp hơi thở, tuy nhiên cách hiểu này chưa diễn đạt được hết ý nghĩa nguyên gốc của từ pranayama. Trong tiếng Phạn, “ prana ” có nghĩa là nguồn năng lượng của sự sống, còn “ yama ” có nghĩa là trấn áp. Vậy pranayama nghĩa là một phương pháp mà trấn áp nguồn nguồn năng lượng của sự sống để con người hoàn toàn có thể vượt ra khỏi số lượng giới hạn của chính mình và có được một sức sống can đảm và mạnh mẽ hơn .

Pranayama cũng không phải là thở sâu. Thở sâu làm căng thẳng cơ mặt, khiến hộp sọ và da đầu cứng lại, làm căng lồng ngực và gây sức ép cho việc hít vào và thở ra. Điều này gây khó khăn cho các sợi phổi và ngực, cản trở việc thanh lọc trong khắp cơ thể. Trong khi đó, khi tập pranayama, các tế bào não và cơ mặt đều giữ nguyên trạng thái và thư giãn, việc hít vào và thở ra diễn ra nhẹ nhàng. Trong lúc hít vào, mỗi phân tử, mỗi thớ cơ, mỗi tế bào của cơ thể đều được ý thức cảm nhận một cách độc lập.

Mục tiêu của pranayama là liên kết khung hình và tâm lý. Không những vậy, pranayama cũng có công dụng tăng cường oxy cho khung hình, đồng thời vô hiệu độc tố. Pranayama sẽ gồm có nhiều bài tập khác nhau như :

  • Thở luân phiên – Nadi Shodhana
  • Hơi thở đại dương hay hơi thở chiến thắng – Ujjayi
  • Thơ ong kêu – Bhramari
  • Thở bễ – Liberika

Bạn hoàn toàn có thể tập những bài tập thở này theo nhiều cách. Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể tập hoặc sau khi thực thi những động tác yoga. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể tập trong khi thiền .

7 lợi ích của pranayama đã được khoa học chứng minh

Theo những điều tra và nghiên cứu khoa học, pranayama hoàn toàn có thể mang lại cho sức khỏe thể chất 7 quyền lợi sau :

1. Giảm căng thẳng

Kết quả của một điều tra và nghiên cứu năm 2013 đã cho thấy pranayama hoàn toàn có thể làm giảm mức độ stress ở những người trưởng thành khỏe mạnh. Nguyên nhân của tác dụng này được những nhà nghiên cứu suy đoán là do bài tập pranayama có tính năng làm dịu hệ thần kinh và tăng lượng oxy đưa vào khung hình trong quy trình tập luyện. Oxy là nguồn năng lượng cho những cơ quan quan trọng, gồm có não và dây thần kinh .

lợi ích của pranayama

Bài tập pranayama có tính năng cải tổ chất lượng giấc ngủ

2. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tác dụng giảm căng thẳng mệt mỏi của pranayama hoàn toàn có thể giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Trong những nghiên cứu và điều tra lâm sàng, kỹ thuật Bhramari pranayama đã được chứng tỏ là hoàn toàn có thể làm chậm nhịp thở và nhịp tim khi thực hành thực tế trong 5 phút. Điều này giúp làm dịu khung hình để bạn dễ đi vào giấc ngủ .
Một nghiên cứu và điều tra năm 2019 cũng cho thấy pranayama hoàn toàn có thể giúp cải tổ chất lượng giấc ngủ ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do ùn tắc. Ngoài ra, điều tra và nghiên cứu cũng cho thấy rằng kỹ thuật này hoàn toàn có thể làm giảm cảm xúc buồn ngủ ban ngày .

3. Nâng cao nhận thức về hơi thở

Đối với nhiều người trong tất cả chúng ta, thở là bản năng tự nhiên của khung hình. Chúng ta sẽ tự thở mà không cần tâm lý nhiều. Các bài tập pranayama sẽ giúp bạn nhận ra được hơi thở và cảm nhận được nó. Bạn cũng sẽ tập trung chuyên sâu, quan tâm nhiều hơn vào hiện tại, thay vì quá khứ hoặc tương lai .

Trong một nghiên cứu năm 2017, những thiền sinh tập pranayama sẽ điều chỉnh cảm xúc tốt hơn những người không tập. Nguyên nhân là do các bài tập pranayama có thể giúp loại bỏ carbon dioxide và tăng nồng độ oxy nhằm cung cấp nhiều năng lượng hơn cho các tế bào não. Điều này có thể góp phần cải thiện và tăng cường sự tập trung.

4. Điều hòa huyết áp

Huyết áp cao hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn dẫn đến những biến chứng nguy khốn như bệnh tim và đột quỵ .
Căng thẳng là nguyên do chính gây huyết áp cao. Pranayama hoàn toàn có thể điều hòa huyết áp bằng cách tạo sự thư giãn giải trí cho khung hình .
Một nghiên cứu và điều tra năm năm trước đã chia những bị tăng huyết áp nhẹ thành 2 nhóm, một nhóm dùng thuốc hạ huyết áp trong 6 tuần, nhóm còn lại vừa dùng thuốc vừa tập pranayama trong 6 tuần. Kết quả sau 6 tuần cho thấy nhóm thứ hai đã giảm huyết áp nhiều hơn. Nguyên nhân của hiệu quả này được tác giả lý giải là do việc tập trung chuyên sâu vào hơi thở hoàn toàn có thể làm dịu hệ thần kinh. Điều này giúp giảm phản ứng căng thẳng mệt mỏi và rủi ro tiềm ẩn tăng huyết áp .

5. Cải thiện chức năng của phổi

cải thiện chức năng phổi

Pranayama là bài tập hoàn toàn có thể tăng cường tính năng của phổi
Pranayama là bài tập hoàn toàn có thể tăng cường tính năng của phổi. Một điều tra và nghiên cứu năm 2019 đã khẳng định chắc chắn rằng tập pranayama 1 giờ mỗi ngày trong 6 tuần hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đáng kể đến công dụng phổi. Không những vậy, kỹ thuật này còn giúp tương hỗ điều trị nhiều bệnh tương quan đến phổi như :

  • Hen suyễn
  • Viêm phế quản dị ứng
  • Viêm phổi và bệnh lao

6. Tăng cường chức năng não

Ngoài việc có lợi cho phổi, pranayama cũng giúp tăng cường công dụng của não. Một nghiên cứu và điều tra năm 2013 đã cho thấy rằng tập pranayama trong 12 tuần hoàn toàn có thể cải thiện trí nhớ, tính linh động và kiến thức và kỹ năng lập luận. Ngoài ra, điều tra và nghiên cứu cũng cho thấy pranayama còn làm tăng hiệu suất hoạt động của những giác quan bằng cách phân phối nhiều nguồn năng lượng hơn cho những tế bào não .

7. Hỗ trợ việc cai thuốc lá

Đã có vật chứng cho thấy pranayama hoàn toàn có thể làm giảm cảm xúc nghiện thuốc lá ở những người đang cai thuốc. Trong một nghiên cứu và điều tra năm 2012, chỉ 10 phút tập pranayama là đã giúp giảm cơn thèm thuốc lá trong thời hạn ngắn. Không những vậy, 1 số ít điều tra và nghiên cứu còn cho thấy, pranayama còn giup giảm những ảnh hưởng tác động xấu đi tương quan đến việc cai thuốc lá .
Qua những san sẻ trên, chắc rằng bạn đã có câu vấn đáp cho câu hỏi pranayama là gì rồi đúng không. Pranayama là một phần quan trọng của yoga và bài tập thường được tích hợp với việc triển khai những động tác và ngồi thiền trong những buổi tập. Lợi ích của pranayama đã được chứng tỏ qua điều tra và nghiên cứu. Nếu bạn muốn thử tập pranayama nhưng chưa biết mở màn từ đâu, bạn hoàn toàn có thể tham gia một lớp học yoga hoặc tải LEEP.APP và liên kết với giáo viên dạy yoga của chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết cụ thể về những bài tập thở này .

Nguồn tham khảo

7 Science-Backed Benefits of Pranayama https://www.healthline.com/health/pranayama-benefits Ngày truy vấn : 20/9/2020

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments