Project scope là gì? Mô tả chi tiết công việc của quản lý phạm vi dự án

Project scope có nghĩa là phạm vi dự, một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế hiện nay.  Vậy vai trò và lợi ích của Project scope là gì? Xem bài viết để được giải đáp nhé!

Tìm hiểu khái niệm Project scope

Project scope là gì?

Thuật ngữ Project scope được hiểu là phạm vi dự án, cụm từ này được ghép bởi từ “project” có nghĩa là dự án và “scope” có nghĩa là phạm vi. Phạm vi dự án là một trong bước rất quan trọng để có thể hướng đến hiệu quả của dự án. Khi thực hiện những dự án lớn, những người thuộc bộ phận quản lý của dự án đều cần xác định phạm vi dự án.

Project scope là gì? Mô tả chi tiết công việc của quản lý phạm vi dự án - Ảnh 1 Khái niệm Project Scope Việc xác lập khoanh vùng phạm vi dự án Bất Động Sản nhằm mục đích xác lập trách nhiệm, thời hạn, tiềm năng và những ngân sách của dự án Bất Động Sản. Việc này giúp bạn xác lập được khoanh vùng phạm vi, ranh giới dự án Bất Động Sản của mình và quản trị những việc làm, bộ phận tương quan. Sau khi xác lập được những yếu tố trên, người quản trị sẽ ghi lại hay update trong file có sẵn. Tài liệu này sẽ được sử dụng trong hàng loạt quy trình quản trị dự án Bất Động Sản, nó được coi là tài liệu chuẩn để những nhân viên cấp dưới nhìn vào và xác lập cũng như thực thi việc làm.

Lợi ích của Project scope là gì?

Một số lợi ích của việc tiến hành xác định phạm vi dự án, cụ thể gồm:

 • Lập kế hoạch và thiết lập các mục tiêu của dự án một cách rõ ràng và cụ thể
 • Được các bên liên quan và nhà quản lý cấp cao đề cao
 • Giúp nhà quản lý hiểu rõ về dự án đang thực hiện, tránh sự mơ hồ
 • Nhìn nhận và đánh giá các tiêu chí để xác định vị trí dự án

Phương pháp xác định phạm vi dự án hiệu quả

Nắm được Project Scope có tầm quan trọng tác động ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất cao của dự án Bất Động Sản. Vậy cách để xác lập khoanh vùng phạm vi của dự án Bất Động Sản ra làm sao ? Cần phải xác lập đúng chuẩn khoanh vùng phạm vi dự án Bất Động Sản mới hoàn toàn có thể nhìn nhận được những yếu tố tương quan thuộc dự án Bất Động Sản đó. Các bước xác lập khoanh vùng phạm vi của dự án Bất Động Sản sẽ gồm có :

 • Bộ phận quản lý xác định sản phẩm cuối cùng. Cần xác định sản phẩm cả bên trong lẫn bên ngoài, những sản phẩm mà bạn đang thực hiện quảng bá hay bán hàng.
 • Xác định chức năng và các dữ liệu liên quan. Các dữ liệu ở đây như tài liệu, thỏa thuận, các quy trình quản lý,…
 • Dự đoán biến đổi trong phạm vi dự án rất quan trọng. Điều này giúp nhà quản lý dự án lường trước được những sự việc có thể thay đổi trong phạm vi dự án và đưa ra những sự chuẩn bị hay giải pháp thích hợp.
 • Thời gian và địa điểm cần thuộc dự án. Cùng nhiều những tiêu chí khác tùy thuộc từng ngành kinh tế khác nhau.

Bản mô tả phạm vi dự án là gì?

Bản miêu tả khoanh vùng phạm vi dự án Bất Động Sản trong tiếng Anh được gọi là Project Scope Statement. Kết quả của việc xác lập khoanh vùng phạm vi dự án Bất Động Sản là bản diễn đạt khoanh vùng phạm vi dự án Bất Động Sản. Bản diễn đạt khoanh vùng phạm vi dự án Bất Động Sản miêu tả cụ thể những đầu ra của dự án Bất Động Sản và những việc làm triển khai để tạo ra những đầu ra. Project scope là gì? Mô tả chi tiết công việc của quản lý phạm vi dự án - Ảnh 2 Bản mô tả phạm vi dự án là gì?

Nội dung bản mô tả phạm vi dự án

Trong một bản mô tả dự án sẽ bao gồm những nội dung sau đây:

 • Mô tả phạm vi sản phẩm: Đây là bản mô tả chi tiết các tính chất, đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ hay kết quả công việc
 • Các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm: Xác định rõ ràng những tiêu chuẩn để sản phẩm có thể qua khâu kiểm duyệt cuối cùng trước khi đưa ra thị trường
 • Các đầu ra của dự án: Đầu ra bao gồm cả sản phẩm/dịch vụ và các kết quả bổ trợ khác như các tài liệu và các báo cáo quản lí dự án
 • Phần công việc không thuộc dự án: Xác định những nội dung công việc không thuộc dự án. Mô tả rõ những gì không thuộc phạm vi dự án nhằm giúp quản lí mong đợi của khách hàng
 • Những ràng buộc của dự án: Liệt kê và mô tả các ràng buộc của dự án ví dụ ngân sách dự án, thời gian hoàn thành dự án hoặc tiến độ hoàn thành các hạng mục công việc chính
 • Các giả định dự án: Những giả định về những sự cố gây ảnh hưởng đến dự án cùng phương pháp giải quyết hiệu quả

Vai trò của bản mô tả phạm vi dự án

Bản diễn đạt khoanh vùng phạm vi dự án Bất Động Sản tạo ra sự hiểu biết thống nhất giữa toàn bộ những chủ thể dự án Bất Động Sản. Chỉ ra rõ cả những nội dung gì không thuộc khoanh vùng phạm vi dự án Bất Động Sản để giúp cho việc quản lí mong đợi của những chủ thể dự án Bất Động Sản. Bản diễn đạt khoanh vùng phạm vi dự án Bất Động Sản được cho phép nhóm dự án Bất Động Sản triển khai lập kế hoạch cụ thể trong quy trình triển khai. Cung cấp cơ sở để nhìn nhận liệu những nhu yếu biến hóa dự án Bất Động Sản hoặc khối lượng việc làm bổ trợ có nằm trong khoanh vùng phạm vi dự án Bất Động Sản hay không.

Tham khảo >>> Gitlab là gì? Tổng quát thông tin về Gitlab cần nắm rõ

Project scope Management là gì?

Project scope là gì? Mô tả chi tiết công việc của quản lý phạm vi dự án - Ảnh 3 Công việc quản lý phạm vi dự án

Khái niệm

Project Scope Management được hiểu là vị trí quản lý phạm vi dự án, một chức vụ quan trọng trong các dự án. Công việc này sẽ xác định những nội dung công việc mà dự án phải tiến hành và những công việc không thuộc về dự án. Việc quản lý dự án sẽ bao gồm cả quá trình tiến hành xác định các hoạt động thuộc dự án để thực hiện thành công dự án.

Công việc của Project scope Management

Công việc của những Project Scope Management sẽ gồm có những nội dung sau :

 • Thu thập yêu cầu: nhu cầu của khách hàng và của các chủ thể dự án
 • Xác định phạm vi: phát triển bản mô tả chi tiết về dự án và sản phẩm
 • Phát triển cấu trúc chia nhỏ công việc: việc tiến hành chia nhỏ một cách liên tục các đầu ra và công việc của dự án thành các phần việc nhỏ hơn có thể quản lí được.
 • Kiểm tra và thống nhất phạm vi dự án: chấp thuận các đầu ra của dự án một cách chính thức
 • Kiểm soát phạm vi dự án: thu thập thông tin về phạm vi dự án và kiểm soát thay đổi về phạm vi dự án

Qua bài viết trên, News. timviec đã giúp bạn đọc giải đáp những vướng mắc tương quan đến khái niệm “ Project scope là gì ? ”. Hi vọng rằng những san sẻ của chúng tôi đã mang lại những thông tin hữu dụng nhất đến quý fan hâm mộ.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments