Public Domain là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Thông tin thuật ngữ

   
Tiếng Anh
Public Domain
Tiếng Việt
Tài Sản Công Hữu; Tài Sản Công Cộng; Đất Công

Chủ đề
Kinh tế

Định nghĩa – Khái niệm

Public Domain là gì?

Phạm vi công cộng gồm có toàn bộ những tác phẩm phát minh sáng tạo mà không có quyền sở hữu trí tuệ độc quyền nào được vận dụng. Các quyền đó hoàn toàn có thể đã hết hạn, đã bị tước bỏ, bị từ bỏ rõ ràng hay hoàn toàn có thể không được vận dụng .

  • Public Domain là Tài Sản Công Hữu; Tài Sản Công Cộng; Đất Công.
  • Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế .

Ý nghĩa – Giải thích

Public Domain nghĩa là Tài Sản Công Hữu; Tài Sản Công Cộng; Đất Công.

Tài sản trí tuệ không có bản quyền (chẳng hạn như phần mềm máy tính, thiết kế, văn học, lời bài hát, âm nhạc) có thể được sao chép và phân phối tự do (nhưng không được bán) bởi bất kỳ ai mà không cần thanh toán hay cho phép. Trong ngành máy tính, việc đưa chương trình hay công nghệ vào phạm vi công cộng thường là một phần của chiến lược cạnh tranh để đạt được sự thâm nhập thị trường nhanh chóng và rộng rãi hay để ngăn các công ty khác kiếm doanh thu từ các sản phẩm có bản quyền (độc quyền) của họ.

 

Definition: The public domain consists of all the creative work to which no exclusive intellectual property rights apply. Those rights may have expired,been forfeited, expressly waived, or may be inapplicable.

Ví dụ mẫu – Cách sử dụng

Ví dụ, các tác phẩm của William Shakespeare, Ludwig van Beethoven và hầu hết các phim câm đầu tiên, đều thuộc phạm vi công cộng do chúng đã được tạo ra trước khi có bản quyền hay do thời hạn bản quyền của chúng đã hết hạn. Một số tác phẩm không có bản quyền và do đó thuộc phạm vi công cộng — trong số đó có công thức vật lý Newton, công thức nấu ăn và tất cả phần mềm máy tính được tạo trước năm 1974. Các tác phẩm khác được tác giả tích cực cống hiến cho phạm vi công cộng; một số ví dụ bao gồm triển khai tham chiếu của các thuật toán mật mã, phần mềm xử lý hình ảnh ImageJ (do Viện Y tế Quốc gia tạo ra) và World Factbook của CIA. Thuật ngữ miền công cộng thường không được áp dụng cho các trường hợp mà người tạo ra tác phẩm vẫn giữ các quyền còn lại, trong trường hợp đó, việc sử dụng tác phẩm được gọi là “theo giấy phép” hay “được phép”.

Thuật ngữ tương tự – liên quan

Danh sách những thuật ngữ tương quan Public Domain

Tổng kết

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kinh tế Public Domain là gì? (hay Tài Sản Công Hữu; Tài Sản Công Cộng; Đất Công nghĩa là gì?) Định nghĩa Public Domain là gì? Ý nghĩa, ví dụ mẫu, phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng Public Domain / Tài Sản Công Hữu; Tài Sản Công Cộng; Đất Công. Truy cập sotaydoanhtri.com để tra cứu thông tin các thuật ngữ kinh tế, IT được cập nhật liên tục

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments