Puns Là Gì ? Nghĩa Của Từ Puns Trong Tiếng Việt Pun In Vietnamese

NDĐT – Sự đa dạng chủng loại của tiếng Việt là nguồn cảm hứng tạo nên Việt Pun – cuốn sách “ chơi chữ kiểu Việt ” của tác giả trẻ 9X có góc nhìn hóm hỉnh, văn minh, cùng hình thức bộc lộ đầy tính phát minh sáng tạo. Sách thuộc thương hiệu sách trẻ Wings Books của NXB Kim Đồng, phát hành toàn nước trong tháng 8 .Bạn đang xem : Puns là gì, nghĩa của từ puns trong tiếng việt pun in vietnamese
“ Pun ” ( hay “ Punchline ” ) là cách chơi chữ, sử dụng những từ đồng âm hoặc đồng nghĩa tương quan với dụng ý vui nhộn nào đó. Hình thức này rất phổ cập trong tiếng Anh và nhiều ngôn từ khác trên quốc tế. Với tính tượng hình, tượng thanh của mình, tiếng Việt là một vật liệu phong phú và đa dạng để hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo nên những “ pun ” dí dỏm, thử thách năng lực liên tưởng và phát minh sáng tạo của mỗi người .

Tác giả của sách “Việt Pun” là LEN (tên thật là Đồng Nguyễn Thành Trung), sinh năm 1994, hiện đang là giáo viên giảng dạy bộ môn tiếng Anh, đồng thời cũng là admin của Fanpage Việt Pun, trang Facebook ra đời vào đầu năm 2017 và hiện có gần 30 nghìn người thường xuyên theo dõi.

“ Ban đầu mình chỉ làm cho … vui và san sẻ với bè bạn, nhưng từ từ nhận được sự ủng hộ của mọi người, mình quyết định hành động lập một trang riêng để san sẻ sở trường thích nghi này. Tiếng Việt rất phong phú cả về âm và nghĩa. Minh kỳ vọng sẽ có nhiều bạn trẻ cảm thấy yêu tiếng Việt hơn trải qua Việt Pun ” – Thành Trung san sẻ .*Bìa 4 sách Việt Pun .

Từ ý tưởng xây dựng một cộng đồng bạn trẻ đam mê “chơi chữ” đến việc ra mắt sách là một hành trình dài. Sách “Việt Pun” tổng hợp gần 200 câu “chơi chữ kiểu Việt” thú vị nhất được các “fan” của Việt Pun yêu thích sưu tầm, đồng thời giới thiệu cả những mẩu “pun” chưa từng được công bố trước đó.

Xem thêm : Cỏ Hoa Tuyết Bns – Thông Báo Quan Trọng, Anh EmVới thế mạnh của một giáo viên ngoại ngữ, sáng tác của Trung không chỉ số lượng giới hạn trong tiếng Việt mà còn lan rộng ra sang hình thức song ngữ Việt – Anh, Việt – Nhật, Việt – Pháp … với nhiều thử nghiệm phát minh sáng tạo không số lượng giới hạn. Sách gồm có ba phần : Việt Pun, Bilingual Pun ( song ngữ ) và DIY Pun ( gợi ý để bạn đọc tự phát minh sáng tạo ra những mẩu “ pun ” của riêng mình ) .“ Biến hoá cùng ngôn từ ” là một nụ cười mê hoặc, được cho phép bạn “ định nghĩa ”, gọi tên những sự vật và hiện tượng kỳ lạ theo một góc nhìn mới lạ và độc lạ. Điều mê hoặc của lối chơi chữ này nằm ở những trường hợp giật mình, cách lý giải gây quá bất ngờ, thử thách trí mưu trí và năng lực tưởng tượng .

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

*“ Trái bắp khờ dại thì gọi là gì ? – Ngây ngô ”, “ Tại sao người béo lại hay buồn ? – Vì họ quá khổ ”, “ Mệt nhưng vẫn chở bồ đi ngắm hoàng hôn thì gọi là gì ? – Ráng chiều ”, “ Trang trại bò sữa đặt ở đâu là tốt nhất ? – Cow nguyên ( cow = con bò ) ” … Từ quốc tế tự nhiên với những loài cây, củ, quả, những loài vật, đến quốc tế con người với đủ mọi xúc cảm, những yếu tố “ nóng ” trong xã hội, chuyện nghề nghiệp, món ăn – thức uống, nhân vật hoạt hình, thời tiết, ngay cả … truyện cổ tích cũng hoàn toàn có thể trở thành đề tài vui nhộn được khai thác trong “ Việt Pun ”. Có rất nhiều đề tài mang tính “ thời sự ”, gắn với nhịp sống của giới trẻ lúc bấy giờ như : trà sữa, phim ảnh, “ thả thính ” … Hình thức hỏi – đáp được sử dụng tạo cảm xúc thân mật, gắn gọn và gây giật mình .Điểm nhấn của cuốn sách cũng nằm ở phần minh họa tuy ngẫu hứng, giản dị và đơn giản nhưng rất đáng yêu và dễ thương do chính Thành Trung thực hiện, như một cuốn sổ vẽ tay, mỗi ngày đều ghi chép những sáng tạo độc đáo “ chơi chữ ” mới mẻ và lạ mắt. Thành Trung san sẻ : “ Mình không học mà chỉ tự tập tự vẽ thôi. Mới đầu không có dự trù nhân vật cho Việt Pun, tới cái nào vẽ cái đó. Dần dần sáng tạo độc đáo tự tới. Sau này có những nhân vật Open nhiều nên giữ lại làm nhân vật chính, và giữ nét vẽ xoay quanh những nhân vật đó luôn ” .Không định nghĩa từ ngữ khô khan như một cuốn “ từ điển ”, “ Việt Pun ” khơi gợi sự phát minh sáng tạo, hứa hẹn mang lại cho bạn đọc nhiều tiếng cười trên hành trình dài tò mò vẻ đẹp và sự kỳ diệu của tiếng Việt .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments