Chuẩn Qi là gì? Những điều bạn cần biết khi mua sạc không dây

Chuẩn Qi là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi lựa chọn mua sạc không dây. Mặc dù là sản phẩm hiện đại được các hãng công nghệ hàng đầu thế giới ưu tiên tích hợp vào các sản phẩm của mình nhưng vẫn còn khá mới với nhiều người. Nếu là một tín đồ công nghệ, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những thông tin bổ ích về chuẩn Qi, trong chuyên mục công nghệ, Belkin sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản nhất.

1. Sạc không dây chuẩn Qi là gì?

Chuẩn Qi là một tiêu chuẩn truyền tải điện năng không dây, được yêu cầu bởi tổ chức triển khai Năng lượng không dây WPC. Ra đời với mục tiêu tiêu chuẩn hóa việc sạc không dây cho mọi thiết bị điện từ smartphone, máy tính, phụ kiện, …Tương tự sạc có dây gồm nhiều loại cổng sạc khác nhau ( lightning, micro USB, USB type C, … ). Sạc không dây cũng gồm có nhiều chuẩn sạc, tuy nhiên Qi là chuẩn phổ cập nhất lúc bấy giờ, chiếm khoảng chừng 90 % những thiết bị. Nó được đưa ra vào năm 2008 và thiết bị tiên phong trang bị công nghệ tiên tiến sạc không dây Qi là chiếc Nokia Lumia 920 được ra đời vào năm 2012 .

Bạn đang đọc: Chuẩn Qi là gì? Những điều bạn cần biết khi mua sạc không dây

Chuẩn Qi tập trung cơ bản vào khả năng điều tiết năng lượng. Những bộ sạc không dây dùng tiêu chuẩn này có dạng một bề mặt phẳng, vì nó giúp phân phối năng lượng ổn định và hợp lí hơn. Những thiết bị có tích hợp chuẩn Qi có thể điều chỉnh lượng sạc cho thiết bị và tự chuyển sang chế độ chờ khi thiết bị đã đầy pin. Những bộ sạc này chỉ hoạt động khi các thiết bị tiêu thụ chúng đặt lên bên trên, còn khi không có thiết bị thì chúng tự chuyển sang chế độ chờ, không kích hoạt để tiết kiệm điện trong cả quá trình.

Hiện tại, rất nhiều hãng điện thoại thông minh đưa sạc không dây chuẩn Qi lên những thiết bị mới nhất của mình. Không giống như Nokia đem chuẩn này lên máy của họ từ rất sớm, vào cùng thời gian đó, những hãng như LG hay Samsung đều không trang bị sạc không dây cho máy của mình, mãi cho tới chiếc Nexus 4 hay Galaxy S6. Apple thì lại đợi rất lâu, mãi đến 2017 thì họ mới tích hợp sạc không dây vào iPhone .

Có rất nhiều loại sạc không dây chuẩn Qi trên thị trường từ sạc cho từng thiết bị chuyên biệt như điện thoại, tai nghe hay đồ hồ thông minh đến các đế sạc không dây tích hợp có thể sạc cùng lúc nhiều thiết bị. Belkin là một trong những thương hiệu phụ kiện tiên phong trong việc luôn ra mắt các sản phẩm phụ kiện công nghệ mới nhất, để người dùng dễ dàng giải quyết các vấn đề của mình.

2. Ưu điểm của sạc không dây chuẩn Qi

Sạc không dây chuẩn Qi tận dụng chiêu thức truyền nguồn năng lượng qua tiếp xúc tầm gần, giúp thiết bị được sạc mà không cần bất kể dây dẫn nào .Hỗ trợ phong phú từ sạc thường thì và sạc nhanh. Mức 5W tức là sạc vận tốc thường, sạc 10W trở lên chính là sạc nhanh. Tuy nhiên cần kiểm tra xem thiết bị của bạn có tương hỗ mức sạc nhanh này không nhé !

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Như đã nói ở trên, 90 % những thiết bị tương hỗ sạc không dây đều là chuẩn Qi, vì thế sẽ rất thuận tiện khi sử dụng chuẩn sạc này. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm đế sạc mọi lúc, mọi nơi vì độ thông dụng của nó .Ngoài ra, chuẩn sạc Qi đã được kiểm tra qua nhiều bài thử nghiệm về độ bền, độ đáng tin cậy, thế cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng mà không lo những yếu tố chất lượng cũng như độ bảo đảm an toàn .

3. Hạn chế của sạc không dây chuẩn Qi

Sạc không dây nói chung và chuẩn Qi nói riêng đều nhu yếu mặt sống lưng của thiết bị phải là kính hoặc nhựa. Mặt sắt kẽm kim loại hiện giờ vẫn chưa được tương hỗ .

Vì vậy những đơn vị sản xuất lúc bấy giờ bị hạn chế về mặt vật liệu khi phong cách thiết kế, sản xuất thiết bị của mình .

4. Tại sao rất nhiều công ty sử dụng chuẩn Qi, một số khác lại không?

Mục tiêu của WPC là tăng nhanh một tiêu chuẩn chung cho việc sạc không dây trên toàn quốc tế. Tổ chức này muốn tích hợp chuẩn sạc này vào những thiết bị một cách liền lạc, trơn tru. Hiệu suất sạc sẽ tốt hơn khi thiết bị được ” gắn ” vào miếng sạc trải qua nam châm từ. Ngoài ra, chuẩn Qi còn được cho phép thiết bị được tinh chỉnh và điều khiển sạc mưu trí hơn, nó hoàn toàn có thể phát hiện rằng khi nào điện thoại thông minh đã được sạc đầy vào sẽ dừng việc ” gửi đi những nguồn năng lượng ” để phòng hờ việc hư hỏng. Giới hạn của chuẩn này là việc sạc nhanh hay chậm, có được tối ưu hoá hay không, phụ thuộc vào vào hành vi sạc, chỉ sạc một máy vào một thời gian là tốt nhất .

Xem thêm: Cuộc sống bí mật của các hóc môn trong cơ thể

Tuy nhiên bên cạnh đó, một số ít công ty lại ghi nhận rằng rất nhiều người lại chiếm hữu cùng lúc nhiều thiết bị mưu trí. Từ đó, nhiều tổ chức triển khai khác như PMA được xây dựng. PMA khởi đầu cũng ứng dụng sạc cảm ứng từ làm cơ sở, tựa như như chuẩn Qi. Nhưng họ tăng trưởng sâu vào việc sạc cộng hưởng, từ đó bỏ đi số lượng giới hạn mà chuẩn Qi vốn có .Đó là nguyên do tại sao Samsung lại sử dụng phối hợp cả chuẩn Qi và PMA cho thiết bị Galaxy S6 của họ. Với năng lực sạc cộng hưởng, thiết bị hoàn toàn có thể sạc với khoảng cách xa khoảng chừng vài centimet so với tấm sạc, rất tương thích cho những người thích xài điện thoại thông minh trong lúc sạc. Trong khi WPC đang nỗ lực đưa năng lực sạc cộng hưởng vào chuẩn Qi, yếu tố của họ là gặp nhiều yếu tố và yếu tố thích hợp với những thiết bị, làm cho việc sạc bị kém hiệu suất cao .Trên đây là những thông tin về chuẩn Qi của sạc không dây, kỳ vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn kỹ càng hơn về công nghệ tiên tiến văn minh này. Với kỳ vọng sẽ trở thành phương pháp sạc của tương lai, sạc không dây sẽ càng nâng chuẩn chuẩn của mình hơn nữa. Nhưng trước hết, nếu bạn vẫn còn vướng mắc về sạc không dây và cách mua hàng chính hãng xem ngay thêm bài biết về chủ đề này nhé .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments