#1 Nghiên Cứu Định Lượng {Quantitative Research} Là Gì?

Các chiến dịch marketing luôn gắn liền với những nghiên cứu, số liệu liên quan đến hành vi, sở thích của khách hàng nhằm tìm ra cách tiếp cận khách hàng hiệu quả và mang lại lợi nhuận cho nhãn hàng. Nghiên cứu trong marketing được chia thành hai nhánh chính gồm Quantitative Research và Qualitative. Vậy Quantitative là gì và cách phân biệt hai khái niệm này thế nào? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm Nghiên cứu định lượng (Quantitative research)

Quantitative

Những mẫu khảo sát về chất lượng đề thi từ một nhóm sinh viên nào đó, hoặc những câu hỏi “Bạn đang xem quảng cáo của nhãn hàng nào” trên YouTube chính là Nghiên cứu định lượng

Nghiên cứu định lượng là hệ thống các điều tra thực nghiệm về các hiện tượng quan sát được thông qua toán học, kỹ thuật hoặc số liệu thống kê. Nói cách khác, đây là phương pháp thu thập dữ liệu bằng số, sau đó nghiên cứu theo quan điểm diễn dịch và giải quyết quan hệ trong lý thuyết.  

Thuật ngữ tương quan mật thiết đến Quantitative research là Qualitative – Nghiên cứu định tính. Đây là chiêu thức tìm hiểu nhằm mục đích mục tiêu thu thập dữ liệu về hành vi con người và tìm ra nguyên do tác động ảnh hưởng đến hành vi này .
Ví dụ : Những khảo sát thường thấy ở một tổ chức triển khai, cá thể nào đó về một yếu tố bất kể trong xã hội được gọi là Quantitative research – Nghiên cứu định lượng .
Còn những cuộc phỏng vấn sâu xa nhãn hàng, doanh nghiệp được gọi là Qualitative – Nghiên cứu định tính .

1.1. Mục tiêu nghiên cứu

Quantitative

Mục đích chung của nghiên cứu định lượng và nghiên cứu định tính chính là tìm hiểu tâm lý khách hàng

 • Nghiên cứu định lượng có mục tiêu là tăng trưởng và sử dụng những giả thuyết, kim chỉ nan, quy mô toán học tương quan đến những hiện tượng kỳ lạ .
 • Trung tâm của nghiên cứu và điều tra định lượng là quy trình thống kê giám sát. Chúng phân phối những liên kết giữa biểu thức toán học và quan sát thực nghiệm của những mối quan hệ định lượng .
 • Nghiên cứu định lượng thường được vận dụng khi quy mô nghiên cứu và điều tra đã đơn cử, rõ ràng và kiểm định giả thuyết nghiên cứu và điều tra có được từ kim chỉ nan .

1.2. Đặc trưng

 • Nghiên cứu định lượng đa phần là sử dụng quy mô khoa học tự nhiên thực chứng luận và kiểm dịch kim chỉ nan. Phương pháp nghiên cứu và điều tra định lượng hoàn toàn có thể chứng tỏ được trong thực tiễn và theo chủ nghĩa khách quan .
 • Tính đại diện thay mặt của mẫu rất quan trọng trong nghiên cứu và điều tra định lượng. Điển hình như quy mô mẫu và cách lựa chọn mẫu theo tính thuận tiện, ngẫu nhiên hoặc tỷ suất …
 • Thu thập thông tin trong nghiên cứu và điều tra định lượng có cấu trúc định trước. Các tác nhân trong quy mô ( cảm hứng, niềm tin ) đều phải được giám sát hoặc chuyển hóa về những số lượng .
 • Phân tích thông tin trong nghiên cứu và điều tra định lượng có tính thống kê .

2. Các bước nghiên cứu định lượng Quantitative research

 1. Xác định mô hình và mối quan hệ của các nhân tố

 2. Xác định biến số ( cho những tác nhân )
 3. Xác định thước đo cho những biến số
 4. Xác định nguồn thông tin và chiêu thức tích lũy
 5. Xác định chiêu thức nghiên cứu và phân tích thông tin ( những công cụ thống kê )

3. Phân biệt Quantitative Research Và Qualitative

Quantitative

Quantitative Research Và Qualitative có nhiều điểm khác biệt

3.1. Mẫu số cần có

Nghiên cứu định tính được tiến hành nhằm mục đích diễn giải hành vi, khuynh hướng người mua dựa trên tài liệu tích lũy được từ họ. Chính vì thế không cần số lượng mẫu quá lớn ( chỉ từ vài đến vài chục mẫu ) khi triển khai điều tra và nghiên cứu định tính .
trái lại, Nghiên cứu định lượng cần đưa ra những bảng báo cáo giải trình, thống kê với số liệu đúng mực hơn. Chính vì thế, số lượng mẫu của nghiên cứu và điều tra định lượng phủ rộng vài trăm thậm chí còn là vài triệu người .

3.2. Hình thức nghiên cứu

Hình thức nghiên cứu và điều tra của nghiên cứu và điều tra định lượng thường thông dụng dưới dạng bảng khảo sát, trong đó có những câu hỏi đơn cử. Nghiên cứu định tính thì có hình thức nghiên cứu và điều tra phức tạp hơn. Người tham gia thường phải vấn đáp câu hỏi ở dạng mở, nội dung câu hỏi cũng được sắp xếp từ đầu .

3.3. Nghiên cứu viên

Nghiên cứu định lượng và nghiên cứu và điều tra định tính có hình thức khác nhau nên nghiên cứu viên của hai giải pháp này cũng không giống nhau. Nghiên cứu viên của điều tra và nghiên cứu định tính cần những chuyên viên am hiểu tâm ý con người, còn điều tra và nghiên cứu định lượng chỉ cần người hiểu rõ câu hỏi trong khảo sát là được .

3.4. Mục đích nghiên cứu

Sự độc lạ lớn nhất giữa nghiên cứu và điều tra định tính và nghiên cứu và điều tra định lượng chính là mục tiêu mà hai giải pháp này hướng tới. Nghiên cứu định lượng yên cầu những số liệu thống kê, biểu đồ rõ ràng giúp doanh nghiệp, nhãn hàng xác định lượng người lựa chọn những đáp án khác nhau, qua đó đưa ra giải pháp kinh doanh thương mại thích hợp .

Ngược lại, nghiên cứu định tính lại muốn khai phá, đào sâu tâm lý con người. Trong bảng câu hỏi của nghiên cứu định tính thường có các câu hỏi “Tại sao khách hàng lại lựa chọn như vậy?” “Dựa vào đâu họ có lựa chọn như thế?”…

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho những bạn Quantitative là gì và sự độc lạ giữa nó với Qualitative. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Có thể bạn muốn xem: #1 Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Học Chứng Chỉ ACCA Để Làm Gì?

Kết nối với chúng tôi tại đây: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn/

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments