Sự khác biệt giữa chế độ quân chủ và chế độ quân chủ lập hiến

Mặc dù tên gọi chúng có vẻ như giống nhau, nhưng có ự độc lạ giữa chế độ quân chủ và chế độ quân chủ lập hiến, được trình diễn chi tiết cụ thể trong b

Chế độ quân chủ vs Chế độ quân chủ lập hiến
 

Mặc dù tên gọi chúng có vẻ như giống nhau, nhưng có sự độc lạ giữa chế độ quân chủ và chế độ quân chủ lập hiến, được trình diễn chi tiết cụ thể trong bài viết này. Trước khi đi đến sự độc lạ, tất cả chúng ta hãy xem chế độ quân chủ là gì và chế độ quân chủ lập hiến là gì. Với nền văn minh, nhiều nhu yếu phát sinh trong xã hội loài người. Nhu cầu của trật tự và cấu trúc là một trong những nhu yếu thiết yếu nhất, mọi người khởi đầu nhận ra tầm quan trọng của một cơ quan quản trị sẽ cấu trúc xã hội theo cách có lợi cho tổng thể. Do đó, những cơ quan chính phủ đã sinh ra. Kết quả là nhiều loại cơ quan chính phủ sinh ra thời nay. Chế độ quân chủ và chế độ quân chủ lập hiến là hai chính sách dễ nhầm lẫn nhất, điều quan trọng là phải nhận thức và phân biệt được sự độc lạ giữa chế độ quân chủ và chế độ quân chủ lập hiến .

Chế độ quân chủ là gì?

Chế độ quân chủ có thể được mô tả như một hình thức chính phủ mà chủ quyền nằm trên một cá nhân duy nhất là Quốc vương. Điều này có thể là thực tế hoặc danh nghĩa, tùy thuộc vào mức độ tham gia, quyền tự chủ hoặc những hạn chế mà nhà vua nắm giữ trong việc quản lý. Có nhiều hình thức chính thể quân chủ; chế độ quân chủ tuyệt đối, chế độ quân chủ lập hiến, chế độ quân chủ cha truyền con nốichế độ quân chủ tự chọn là những người phổ biến nhất. Tuy nhiên, khi người ta nói chế độ quân chủ, người ta thường cho rằng đây là chế độ quân chủ tuyệt đối đang được thảo luận ở đây. Một tên khác cho chế độ quân chủ tuyệt đối sẽ là chế độ quân chủ truyền thống, nơi mà tất cả quyền ra quyết định nằm ở một cá nhân duy nhất, quốc vương.

Bạn đang đọc: Sự khác biệt giữa chế độ quân chủ và chế độ quân chủ lập hiến

Cho đến thế kỷ 19, chế độ quân chủ là hình thức quản trị thông dụng nhất và phổ cập nhất trên quốc tế. Tuy nhiên, thời nay, chế độ quân chủ tuyệt đối không còn thông dụng. Những gì sống sót thời nay thay cho chế độ quân chủ là chế độ quân chủ lập hiến. 44 vương quốc có chủ quyền lãnh thổ trên quốc tế có những quốc vương đóng vai trò là nguyên thủ vương quốc, trong đó có 16 quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung mà Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ vương quốc. Tất cả những chế độ quân chủ hiện có trên quốc tế đều là chính sách hợp hiến, tuy nhiên, những quốc vương như Oman, Brunei, Qatar, Saudi Arabia và Swaziland có vẻ như chiếm hữu nhiều quyền lực tối cao hơn bất kể chính quyền sở tại đơn lẻ nào khác ở những vương quốc tương ứng .

Chế độ quân chủ lập hiến là gì?

Một chính phủ nước nhà dân chủ gồm có một hiến pháp với một quốc vương có công dụng như một nguyên thủ vương quốc chính trị phi đảng phái trong số lượng giới hạn do hiến pháp lao lý, thành văn hoặc bất thành văn hoàn toàn có thể được miêu tả là một chế độ quân chủ lập hiến. Quốc vương mặc dầu nắm giữ 1 số ít quyền lực tối cao nhất định nhưng không đặt ra chủ trương công hay lựa chọn những nhà chỉ huy chính trị. Nhà khoa học chính trị Vernon Bogdanor định nghĩa chế độ quân chủ lập hiến là “ một vương quốc có chủ quyền lãnh thổ trị vì nhưng không quản lý ” .

Các Chế độ quân chủ lập hiến Anh bao gồm Vương quốc Anh và các vùng lãnh thổ hải ngoại của nó. Nữ hoàng Elizabeth II của quốc vương hiện tại có quyền hạn hạn chế trong các chức năng phi đảng phái như ban tặng danh hiệu và bổ nhiệm Thủ tướng. Tuy nhiên, theo truyền thống, bà là tổng tư lệnh của Lực lượng vũ trang Anh.

Xem thêm: Neocortex là gì

Chế độ quân chủ của Canada là nền tảng của những nhánh tư pháp, lập pháp và hành pháp của chính quyền sở tại vương quốc và từng tỉnh. Đây là cốt lõi của nền dân chủ nghị viện và chủ nghĩa liên bang kiểu Westminster. Quốc vương hiện tại của chế độ quân chủ Canada là Nữ hoàng Elizabeth II .

Sự khác biệt giữa Chế độ quân chủ và Chế độ quân chủ lập hiến là gì?

Mặc dù có những điểm giống nhau trong tên gọi, chế độ quân chủ và chế độ quân chủ lập hiến là hai hình thức cơ quan chính phủ khác nhau hoạt động giải trí theo những cách trọn vẹn khác nhau .

• Chế độ quân chủ là cái ô mà theo đó chế độ quân chủ lập hiến trong số một số ít nước khác sụp đổ. Tuy nhiên, khi người ta đề cập đến chế độ quân chủ, người ta thường ám chỉ chế độ quân chủ tuyệt đối .

• Trong chế độ quân chủ lập hiến, quyền lực của quân chủ bị hạn chế.Trong chế độ quân chủ, quyền lực của quân chủ là tuyệt đối.

• Một quốc vương tuyệt đối không bị ràng buộc về mặt pháp lý. Một quốc vương trong chế độ quân chủ lập hiến bị ràng buộc bởi hiến pháp của vương quốc .Ảnh của : Ricardo Stuckert / PR ( CC BY 3.0 )Đọc thêm :

  1. Sự khác biệt giữa chế độ độc tài và chế độ quân chủ
  2. Sự khác biệt giữa Dân chủ và Chế độ Quân chủ

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments