Quản Lý Tài Chính Là Gì? Cách Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Tài chính được xem là nguồn sống của doanh nghiệp, nếu mất đi nguồn tài chính thì xem như doanh nghiệp sẽ phá sản. Vì thế doanh nghiệp cần phải biết quản lý tài chính để công ty luôn được phát triển.

Vậy quản lý tài chính là gì và cách quản lý tài chính như thế nào cho hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi trên.

Advertisement

phân tích chi tiết khi quản lý tài chính

Quản Lý Tài Chính Là Gì?

Quản lý tài chính là quản lý nguồn vốn. Trong đó có nguồn vốn tiền mặt, tài sản và các quan hệ tài chính khác như khoản phải thu, khoản phải trả,… nhằm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Quản lý tài chính là việc làm vô cùng quan trọng so với người quản lý doanh nghiệp, việc quản lý tài chính có hiệu suất cao không những giúp tăng doanh thu mà còn giúp doanh nghiệp tăng trưởng hơn ra nhiều thị trường quốc tế .

Advertisement

Vai Trò Và Mục Tiêu Của Quản Lý Tài Chính Đối Với Doanh Nghiệp Là Gì?

Quản lý tài chính nói đúng mực hơn là quản lý dòng tiền ra vào doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách quản lý tài chính riêng của mình sao cho hiệu suất cao nhất. Nhưng vai trò của quản lý tài chính so với doanh nghiệp đều giống nhau. Sau đây là những vai trò và tiềm năng của quản lý tài chính so với doanh nghiệp .

 • Quyết định sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp.
 • Quản lý dòng tiền ra vào của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó.
 • Hoạch định các kế hoạch tài chính của doanh nghiệp.
 • Quyết định những hạng mục đầu tư và tài trợ.
 • Giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận từ vốn cổ phần hay từ vốn vay.
 • Tối đa hóa chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế.
 • Tôi đa hóa chỉ tiêu lợi nhuận trên vốn cổ phần.

vai trò của quản lý tài chính là rất quan trọng với doanh nghiệp

Các Nguyên Tắc Và Chức Năng Của Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách quản lý tài chính cho riêng mình, việc quản lý tài chính sẽ nhờ vào vào quy mô, nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại của công ty. Nhưng đâu đó vẫn có những nguyên tắc quản lý tài chính chung cho hầu hết những doanh nghiệp. Sau đây là những nguyên tắc và tính năng của quản lý tài chính doanh nghiệp lúc bấy giờ .

Xem xét các yêu cầu về vốn

Advertisement

Người quản lý tài chính của doanh nghiệp cần phải lập kế hoạch dự trù tương quan đến những nhu yếu về vốn công ty. Việc lên kế hoạch này sẽ dự trù được những ngân sách và doanh thu mang về từ những kế hoạch tiến hành trong năm .

Xác định thành phần vốn

Khi kế hoạch dự trù đã được triển khai xong, người quản lý tài chính cần cơ cấu tổ chức lại vốn. Việc cơ cấu tổ chức lại vốn tương quan mật thiết với việc nghiên cứu và phân tích những khoảng chừng nợ dài hạn và thời gian ngắn. Việc này sẽ quyết định hành động công ty hoàn toàn có thể dùng tài chính của mình để xử lý yếu tố không hay cần phải bổ trợ những quỹ được kêu gọi từ bên ngoài .

Quản lý tiền mặt hiệu quả

Việc quản lý tiền mặt được xem là nguyên tắc quan trọng trong việc quản lý lý tài chính. Tiền mặt của doanh nghiệp được dùng để thanh toán giao dịch tiền lương, thanh toán giao dịch những khoản nợ, duy trì CP, mua nguyên vật liệu, … Việc không quản lý tiền mặt hiệu suất cao sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn vất vả để xoay xở .

Chọn nguồn vốn phù hợp

Advertisement

Để mang thêm doanh thu cho doanh nghiệp, người quản lý cần phải xem xét và đưa ra nhiều lựa chọn như : Phát hành trái phiếu, cổ phiểu, những khoảng chừng cho vay được nhận từ ngân hàng nhà nước, … Lựa chọn một hình thức tương thích sẽ giúp doanh nghiệp có thêm doanh thu và tránh phải những rũi ro .

Đầu tư thông minh

Việc lên kế hoạch rõ ràng và đúng chuẩn cho việc góp vốn đầu tư vào dự án Bất Động Sản sinh lời, sẽ giúp doanh nghiệp có được một nguồn doanh thu lớn đáng kể. Nhưng nếu góp vốn đầu tư sai doanh nghiệp của bạn sẽ phải trớ trêu để giao dịch thanh toán những khoản nợ .

Xem xét giá trị của tiền tệ

Trước khi quyết định hành động chi một khoảng chừng ngân sách lớn thì bên cạnh việc tìm hiểu và khám phá về doanh thu mang lại. Doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và khám phá thêm về giá trị của tiền tệ ( tăng giảm ) theo thời hạn do những yếu tố bên ngoài như lạm phát kinh tế, … để phân chia dòng tiền cho tương thích .

Kiểm soát mọi hoạt động

Advertisement

Người quản trị tài chính phải hợp tác với những người quản trị khác trong doanh nghiệp, để bảo vệ hoạt động giải trí của doanh nghiệp có hiệu suất cao. Mọi hiệu quả kinh doanh thương mại đều có tương quan đến vấn đề tài chính và nó cần phải được đưa vào đo lường và thống kê cho khá đầy đủ trước khi thực thi .

kiểm soát mọi hoạt động khi quản lý tài chính

Khó Khăn Trong Việc Quản Lý Tài Chính?

 • Không kiểm soát công nợ chặt chẽ, thường xuyên, chưa có các chính sách thu nợ hợp lý dẫn đến doanh nghiệp bị thâm hụt tiền.
 • Không có kế hoạch mua vật tư, hàng hóa, vật dụng,… làm lãng phí nguồn vốn.
 • Không kiểm soát chặt chẽ xuất nhập tồn kho, làm thất thoát hàng hàng dẫn đến doanh nghiệp phải đền hợp đồng.
 • Không có kế hoạch tài chính rõ ràng.
 • Không quản lý nhân viên, để nhân viên gian lận, trục lợi bất chính gây ảnh hưởng đến nguồn vốn doanh nghiệp.
 • Không sử dụng phần mềm quản lý tài chính.

>>> Xem thêm: Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và lớn

Cách Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Nhiều doanh nghiệp phải đi đến thực trạng phá sản hoặc nợ nần ngập đầu do không biết cách quản lý tài chính hiệu suất cao, và sau đây là những cách quản lý tài chính cho doanh nghiệp hiệu suất cao nhất mà bạn nên tìm hiểu thêm để doanh nghiệp tránh khỏi những tổn thất không đáng có .

Quản lý tài chính có hệ thống

Advertisement

Việc quản lý tài chính doanh nghiệp một cách có mạng lưới hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng trưởng tốt nhất. Tất cả những khoản vay, khoản thu chi, tiền lương, ngân sách góp vốn đầu tư, … cần phải được theo dõi một cách chi tiết cụ thể kỹ càng .
Sử dụng một ứng dụng quản lý tài chính là điều thiết yếu nhất cho những doanh nghiệp lớn, hoặc những doanh nghiệp muốn quản lý tài chính của mình một cách cụ thể .

Thu chi rõ ràng

Các khoản thu chi của doanh nghiệp bạn cần nắm rõ từng cái, có kế hoạch thu chi rõ ràng sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền của mình đúng chuẩn hơn, tránh được thực trạng thâm hụt ngân sách .
Để không mắc phải những khoản nợ, bạn không nên tiêu tốn nhiều hơn doanh thu mà doanh nghiệp kiếm được .

Đầu tư sinh lời

Liên tục góp vốn đầu tư những khoảng chừng tiền rãnh rỗi của doanh nghiệp vào những dự án Bất Động Sản sinh lời, sẽ tạo ra nhiều doanh thu cho doanh nghiệp hơn. Các khoản góp vốn đầu tư hiệu suất cao, có tỷ suất lợi nhuận cao sẽ tạo ra dòng tiền thu về rất lớn .

Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lời

Một nhà quản lý tài chính tốt chắc như đinh sẽ biết cách cân đối giữa rủi ro đáng tiếc và lợi suất : Một mức rủi ro đáng tiếc nhỏ sẽ mang lại một khoản doanh thu nhỏ và một mức rủi ro đáng tiếc lớn sẽ mang lại cho bạn một khoản doanh thu lớn. Nếu bạn muốn mang về cho doanh nghiệp một khoản doanh thu lớn thì phải gật đầu rủi ro đáng tiếc lớn sẽ xảy ra .

Advertisement

Chú ý đến thuế

Tất cả mọi người đều biết những khoản sinh lời nào của tất cả chúng ta đều bị nhà nước đánh thuế, cho nên vì thế việc xem xét thống kê giám sát kỹ những khoản góp vốn đầu tư chịu ảnh hưởng tác động của thuế ngay từ đầu là điều thiết yếu .

Luôn có phương án B

Mặc dù những giải pháp trên của bạn có tốt đến đâu thì những trường hợp rủi ro đáng tiếc không lường trước hoàn toàn có thể xảy đến. Hãy trang bị trước cho mình giải pháp B bằng những khoản tiết kiệm chi phí dự trữ, sử dụng những dịch vụ bảo hiểm, để hoàn toàn có thể thuận tiện vượt qua khủng hoảng cục bộ không ngờ đến như : làm ăn thua lỗ, bị lừa, do thiên tai, hỏa hoạn, …
Việc có thêm một giải pháp B, C hoăc D là điều mà hầu hết những nhà quản lý tài chính phải làm .

Sử dụng phần mềm quản lý tài chính

Theo các khảo sát của những chuyên gia tài chính thì khoảng 95% các doanh nghiệp vừa và lớn đều sử dụng phần mềm quản lý tài chính cho doanh nghiệp của mình. Phần mềm quản lý tài chính mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Dễ dàng quản lý nguồn vốn
 • Quản lý nguồn vốn và cơ cấu vốn
 • Quản lý thu chi rõ ràng
 • Thực hiện thanh toán đúng hạn
 • Lập và phê duyệt những kế hoạch ngân sách dễ dàng
 • Phân bố nguồn lực hợp lý cho các hoạt động của doanh nghiệp
 • Cung cấp những báo cáo, KPI giúp kiểm soát chi tiết các hạng mục, tránh chi tiêu quá mức
 • Hệ thống bảo mật cao
 • Nhập liệu dễ dàng, tiết kiệm thời gian cho người sử dụng

phần mềm quản lý tài chính

Khi đã nói đến phần mềm quản lý tài chính thì không thể không nhắc đến phần mềm quản trị doanh nghiệp AccNetERP. Các phân hệ Quản lý tài chính trong Phần mềm quản trị doanh nghiệp AccNetERP với nhiều tính năng ưu việt, giao diện dễ sử dụng và đáp ứng đầy đủ các tính năng mà một nhà quản lý tài chính cần. Hầu hết các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã tin dùng và sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp AccNetERP cho doanh nghiệp của mình.

Với tất cả những thông tin trên, accnet.vn hy vọng sẽ giúp được một phần nào cho các nhà quản lý tài chính doanh nghiệp hoặc những ai đang tìm hiểu về cách quản lý tài chính cho doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn muốn sử dụng phần mềm quản lý tài chính hoặc tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý tài chính, thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi ở mục chat phía dưới. Chúng tôi đang sẵn sàng tư vấn cho bạn ngay bây giờ.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments