Quần què là gì? Lý giải nguồn gốc xuất hiện “cái quần què”

5/5 – ( 6 bầu chọn )

Thời gian gần đây, thuật ngữ “quần què” đã và đang thịnh hành trên mạng xã hội. Thực chất, đây là một tiếng lóng với ý nghĩa “xoắn não” được giới trẻ ưa chuộng hiện nay. Vậy quần què là gì? Sự tích xoay quanh cái quần què ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này dưới bài viết sau đây nhé!

Quần què là gì? Nguồn gốc của từ “quần què”

Quần què là phương ngữ của người dân miền Tây Nam Bộ xưa, dùng để chỉ chiếc quần dành cho nữ giới khi tới tháng. 


Thực tế, “ quần què ” là một cách đọc trại đi của “ quần hòe ”. Người dân Nam Bộ thường đọc chữ “ h ” thành chữ “ qu ”. Lý giải cho điều này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần trước đây khu vực Nam Bộ có tỷ suất lưu dân người Hoa đông đúc và thậm chí còn ngang ngửa người Việt. Chính cho nên vì thế, sự giao thoa văn hóa truyền thống đặc trưng cơ bản dẫn đến cách đọc “ quần hòe ” thành “ quần què ” và được thông dụng đến tận thời nay .
Về tác dụng của chiếc quần hòe, do thời xưa vật chất thiếu thốn nên yếu tố vệ sinh của phụ nữ rất tế nhị và khó khăn vất vả. Mãi đến khi thực dân Pháp đô hộ nước ta thì băng vệ sinh mới được gia nhập vào. Chính cho nên vì thế, để xử lý những bồn chồn về phục trang thì quần hòe sinh ra giúp chị em phụ nữ hạn chế tối đa những trường hợp dở khóc dở cười khi ở ngoài đường .
Ngày nay, trên mạng xã hội tất cả chúng ta vẫn phát hiện nhiều bạn trẻ sử dụng cụm từ này trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, họ đã kín kẽ và nhã nhặn hơn khi đã đổi khác “ quần què ” bằng từ viết tắt nó “ qq ”. Chính thế cho nên, khi thấy ai đó nói “ qq ” hay “ cái qq ” thì bạn hoàn toàn có thể hiểu họ đang nói đến quần què hay cái quần què .

Vì sao “quần què”  lại mang ý nghĩa tiêu cực

Trong phần định nghĩa đầu bài viết, chúng tôi cũng đã đề cập đến việc chiếc quần này dành riêng cho phụ nữ khi tới “ ngày đèn đỏ ”. Theo ý niệm xưa, kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường không mang những ý nghĩa tốt đẹp. Thậm chí, trong 1 số ít nghi lễ tôn giáo rất thiêng hay việc đi lễ chùa thì người phụ nữ khi “ tới tháng ” cũng không nên tham gia để tránh đem lại những điềm xui, không “ thật sạch ” .

Do đó, đây chính là nguyên do vì sao “ quần què ” thường được dùng để chỉ những vấn đề mang đặc thù xấu đi, hay phủ nhận thành quả lao động của người khác hoặc chất lượng một loại sản phẩm nào đó. Một ví dụ giúp bạn tưởng tượng rõ ràng ý nghĩa của “ quần què ”, câu nói “ Đồ ăn của nhà hàng quán ăn này như cái quần què vậy ! ”. Nghĩa của câu này tức là người nói đang chê món ăn tại đây rất dở, không ngon và để nhấn mạnh vấn đề tuyệt đối cho cái dở tệ ấy là cụm từ “ cái quần què ” .
Một quan tâm, bạn hãy phân biệt rõ ràng ý nghĩa của “ quần què ” với những chiếc quần cụt hay quần lệch ống mà giới trẻ đang phổ cập. Đặc biệt hơn, khi bạn có dự tính sử dụng cụm từ này trong những cuộc trò chuyện với người dân Nam Bộ nhưng nếu không cẩn trọng sẽ bị hiểu nhầm và bị chửi vô văn hóa truyền thống đấy ! Trong khi cụm từ này lại này được sử dụng phổ cập với ý nghĩa vui nhộn, vui tươi .

Phong cách thời trang quần què của giới trẻ hiện nay

Bên cạnh nghĩa gốc như trên, “ quần què ” còn mang một ý nghĩa khác là để chỉ một kiểu quần có 1 ống cao và 1 ống thấp. Và lúc bấy giờ, chiếc quần với phong thái lạ lùng này lại trở thành một style đẹp mắt và lôi cuốn hàng loạt những nghệ sĩ trên quốc tế ưu thích nó .
Đối với nhiều người thì phong thái này có vẻ như không được đẹp mắt và khá “ lố lăng ”, nhưng so với những người yêu thích những phong thái thời hạn độc, lạ thì nó lại biểu lộ được hình ảnh và đậm chất ngầu rất riêng của họ .

Các nghệ sĩ đã trải nghiệm và kịp bắt trend “quần què” phải kể đến như: Lisa, Jenie của Blackpink, Sơn Tùng MTP, Hương Giang, Ngọc Trinh,…=> Tham khảo thêm: Lisa Việt Nam là ai? Tại sao bị cộng đồng mạng ghét tới vậy?

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ quần què là gì cùng những thông tin xoay quanh nó. Tóm lại quần què mang nhiều ý nghĩa, nghĩa tích cực hay tiêu cực sẽ phụ thuộc vào người sử dụng nó. Do đó, để tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích, bạn đọc hãy ghé thăm thường xuyên website mayruaxecongnghiep.com của chúng tôi để cập nhật hàng ngày nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments