Quản trị website là gì? hướng dẫn quản trị web hiệu quả 2021

Checklist 13 việc làm cho người mới học quản trị websiteKĩ năng cần có của người làm quản trị websiteQuản trị website là làm gì ? 6 Công việc quản trị website

Website không chỉ là nền tảng marketing online chủ lực nhất mà còn giúp xây dựng hình tượng thương hiệu cho các doanh nghiệp.

Do đó quản trị website là rất quan trọng để website hoạt động tốt và hiệu quả. Vậy quản trị website là gì? Muốn tự học quản trị website thì nên bắt đầu từ đâu?

Quản trị website là gì?

Quản trị Website là gồm có những việc làm như : Duy trì Server, sửa lỗi Code, phong cách thiết kế, theo dõi Traffic, bảo trì. Ngoài ra còn quản trị Content, nhìn nhận và tối ưu SEO … nhằm mục đích bảo vệ Website quản lý và vận hành trơn tru cũng như nâng cao thưởng thức người dùng .
Quản trị web là gìQuản trị website là gì? Công việc này không hề đơn giản.

Là một nhân viên quản trị website, bạn không chỉ hiểu biết về lập trình Javascript, PHP, HTML,… mà còn phụ trách mảng nội dung hiển thị để lôi kéo nhiều người dùng đến trang của mình.

Một số việc làm thường gặp của quản trị viên gồm có :

 • Duy trì server
 • Tối ưu tốc độ tải trang
 • Đăng ký tên miền
 • Cài đặt plugin
 • Xây dựng các thành tố của website
 • Thiết kế logo và nội dung giới thiệu công ty
 • Sửa lỗi code
 • Lỗi kỹ thuật
 • Theo dõi traffic
 • Quản lý content up lên website
 • Đánh giá SEO và đảm bảo vấn đề bảo mật website của bạn để tránh bị hacker xâm nhập.

Để hoàn thành hết những việc trên, quản trị website phải hợp tác tốt với team thiết kế, content, lập trình viên,… và lúc này họ sẽ đóng vai trò như người quản lý nắm tất cả những yếu tố tạo nên website đúng chuẩn.

cách quản trị websiteQuản trị website của bạn không phải là công việc làm một mình sẽ xong.

Thậm chí đôi lúc nhân viên cấp dưới quản trị website còn phải thao tác với những phòng ban khác như sales, marketing, quảng cáo … để chắc như đinh rằng những thông tin và hình ảnh trên website của bạn trọn vẹn đúng chuẩn, tương thích với tên thương hiệu doanh nghiệp cũng như khuynh hướng thị trường .

Tầm quan trọng của quản trị website

Website không chỉ là nguồn lôi cuốn người mua tiềm năng mà còn đại diện thay mặt cho bộ mặt công ty .
Do đó, thiết kế xây dựng và chăm nom website khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng. Quản trị web còn giúp thôi thúc lượng truy vấn website và lan rộng ra thị trường tiềm năng .

 • Website được xây dựng tốt sẽ thu hút người dùng đến website nhiều hơn.
  Thậm chí nếu nội dung hấp dẫn, phù hợp thì họ sẽ nhanh chóng chia sẻ lên các mạng xã hội. Từ đó mời thêm nhiều bạn bè, người thân đến website của bạn. Như vậy, bạn sẽ thu về lượng lead chất lượng có tiềm năng lớn chuyển đổi thành khách hàng thực sự.
 • Với kinh doanh truyền thống, bạn cần mở cửa hàng, thuê mặt bằng và đội ngũ nhân viên bán hàng.
  Nhưng với thế giới mạng, bạn chỉ cần 1-2 quản trị viên xây dựng hình ảnh công ty, chăm sóc khách hàng trên website và quảng bá sản phẩm.
  Cùng với một thực tế rằng: ngày càng có nhiều người dùng mua hàng online (hay ít nhất là tham khảo thông tin mua hàng trên mạng) thì đây là cách tiết kiệm và hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng.
  Trên website, bạn cũng không bị giới hạn không gian, khoảng cách địa lý và số lượng người dùng. Vì vậy nên bạn thoải mái hơn nếu muốn mở rộng thị trường mục tiêu.

Quản trị website là làm gì? 6 Công việc quản trị website

quản trị websiteNhân viên quản trị website cần hoàn thành tốt 6 việc trên.

#1. Quản trị cập nhật giao diện website

Các nhân viên quản trị website phải luôn đảm bảo giao diện website thân thiện với người dùng.

Không chỉ góp phần phong cách thiết kế website, người quản trị web còn tiếp tục xem xét thực trạng và giải quyết và xử lý những lỗi hình ảnh, table, internal / external link, code web, … Những lỗi này không chỉ ảnh hưởng tác động đến giao diện website mà còn cản trở thưởng thức của người dùng .

Xem thêm: Tổng hợp 30 giao diện quản trị website đẹp nhất 2020!

#2. Lập kế hoạch nội dung định kỳ

“ Content is King ” là khái niệm chưa khi nào lỗi thời .

Công cụ tìm kiếm Google luôn nhắc nhở về việc update content liên tục để tạo thông tin mới có giá trị. Do đó, là một quản trị viên, bạn cần nắm rõ content hiện tại của website. Từ đó đưa ra kế hoạch tạo mới, tối ưu tương thích .
Khi tiến hành content, cần quan tâm đồng điệu biểu lộ thiên chức doanh nghiệp, triết lý kinh doanh thương mại. Đồng thời ra mắt tên thương hiệu và mẫu sản phẩm đến người dùng .

#3. Xây dựng kế hoạch tối ưu website

Bên cạnh content, website cũng cần cung ứng nhiều tiêu chuẩn khác để hoàn toàn có thể đạt thứ hạng tốt hơn trên những trang hiệu quả tìm kiếm .

Vì vậy nhân viên quản trị website nào cũng cần phải biết các kiến thức cơ bản về SEO. Để từ đó, có thể trao đổi làm việc với team SEO giúp lên kế hoạch tối ưu website.

>> > Xem thêm : Chức năng của Google Sandbox : Sự thật và cách hóa giải Google Sandbox

#4. Quản lý đường truyền hosting và sao lưu dữ liệu

Khi quản trị website, bạn cần bảo vệ đường truyền hosting hoạt động giải trí thông thường. Ngoài ra, nên cẩn trọng sao lưu tài liệu của website. Việc này giúp đề phòng trường hợp hosting gặp sự cố nghiêm trọng. Từ đó sẽ có giải pháp hồi sinh về sau .

#5. Triển khai quảng cáo cho website

Muốn kéo traffic về website thì ngoài SEO bạn cũng hoàn toàn có thể phối hợp SEO vs Google Adwords .

Tham khảo thêm: Quảng cáo SEO & Google Adwords: Bạn nên triển khai chiến dịch nào?

Ngoài ra, nếu ngân sách là vấn đề lớn thì bạn có thể chọn cách chia sẻ bài viết website lên các trang mạng xã hội hay trong chiến dịch email marketing. Kết hợp nhiều phương pháp marketing online sẽ đảm bảo thu về kết quả tốt hơn thay vì quá tập trung vào một mảng.

Xem thêm: Bốn tại chỗ không chỉ là “hậu cần”

#6. Đánh giá hiệu quả quản trị website thường xuyên

Không chỉ riêng làm quản trị website mà bất kỳ công việc nào cũng cần có bước review để tự đánh giá hiệu suất làm việc. Những việc làm tốt cần phát huy và những việc chưa tốt cần khắc phục. Cũng như cần làm gì để có thể tối ưu website tốt hơn, thu hút người dùng.

Bạn đang tốn ngân sách quảng cáo, tối ưu SEO nhưng mãi chẳng thấy có đơn hàng ? GTV hiểu được nỗi lo của bạn !

Gói Dịch vụ Marketing Online của GTV SEO sẽ cho bạn chiến lược tổng quan và hiện thực hóa mục tiêu đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp. Tìm hiểu ngay!

Kĩ năng cần có của người làm quản trị website

 • Nắm một số kiến thức SEO như click, CTR, session để tối ưu website tốt hơn.
 • Biết sử dụng các công cụ quản trị trang web là công cụ Google Analytics và Search Console
 • Thành thạo HTML/CSS, XML; có kiến thức về SQL và Javascript thì càng tốt.
 • Kỹ năng phân tích và tìm ra vấn đề.
 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm để hợp tác với các phòng ban khác nhau.
 • Có khả năng sáng tạo ra ý tưởng, nội dung hấp dẫn.
 • Tỉ mỉ, có tinh thần kỷ luật, tự sắp xếp cao.
 • Có bằng cấp về khoa học máy tính (computer science), thiết kế và các chuyên ngành liên quan.

Checklist 13 công việc cho người mới học quản trị website

Dù bạn tự học quản trị website online hay đang “tầm sư học đạo” từ bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, hoặc thậm chí còn chưa biết quản trị website là làm gì – thì cũng hãy “dắt túi” checklist hữu ích này để không bỏ lỡ bước nào trong quá trình quản trị website!

Hàng ngày

1. Backup website : Bước dự trữ này giúp bạn nhanh gọn Phục hồi trạng thái website trong trường hợp web hay hosting gặp sự cố. Tốt nhất là bạn nên tàng trữ offline file WordPress lẫn tài liệu mỗi ngày .
2. Quản lý uptime : Downtime là cơn ác mộng so với sales cũng như conversion. Bạn hoàn toàn có thể ĐK những công cụ checking trực tuyến không tính tiền để nhận thông tin khi website bị downtime. Nếu thực trạng downtime tiếp tục diễn ra, bạn nên xem xét tăng cấp hosting hoặc chọn công ty hosting khác .
3. Báo cáo bảo mật thông tin : Các rủi ro đáng tiếc bảo mật thông tin và ứng dụng ô nhiễm Open ngày càng nhiều. Vì vậy, yên cầu bạn cần phải cẩn trọng để tránh rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm những mã độc này .

Hàng tuần

4. Kiểm tra WordPress, theme, update plugin : Hãy update những thay đổi mới nhất từ nền tảng để bảo vệ website khỏi rủi ro tiềm ẩn rò rỉ bảo mật thông tin .

5. Kiểm tra website trên nhiều trình duyệt: Kiểm tra website không bị lỗi layout hay format trên các trình duyệt khác nhau nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng. Đừng quên xem thử phiên bản mobile để đảm bảo tính responsive.

Hàng tháng hay hàng quý

6. Phân tích website : Tham khảo công cụ như Google Analytics để nghiên cứu và phân tích những yếu tố SEO như : nguồn traffic đến từ đâu ? Thời gian người dùng ở lại website ? Page nào được xem nhiều nhất ? Từ đó nhìn nhận sự tăng trưởng của website, tối ưu thêm những trang mang về traffic cao nhất. Và cũng như biến hóa những trang kém chất lượng .
7. Kiểm tra loading time : Nên kiểm tra vận tốc tải trang hàng tháng. Đặc biệt là khi bạn thêm nhiều file truyền thông hay plugin thì website sẽ càng nặng và tải lâu hơn .
8. Kiểm tra form : Mỗi tháng bạn nên lướt qua website một lần và điền thử những form để bảo vệ không bị lỗi khi người dùng tương tác .
9. Loại bỏ theme hoặc plugin không xài : Ba tháng một lần, bạn lọc ra lượng theme hay plugin không còn thiết yếu cho website. Sau đó giải quyết và xử lý bằng cách deactivate rồi delete trọn vẹn .
10. Kiểm tra lại backup : Như đã đề cập, bước backup là việc phải làm hàng ngày. Tuy nhiên bạn cũng nên định kỳ xem xét vị trí file tàng trữ tài liệu quan trọng này. Đồng thời Dự kiến mức độ hiệu suất cao của kế hoạch dự trữ trước khi sự cố xảy ra .
11. Tối ưu cơ sở tài liệu : Những nền tảng WordPress đang ngày càng nặng hơn. Nguyên nhân là do những tính năng nháp, comment spam, review lại bài post … Vì thế, tiếp tục tối ưu tài liệu sẽ giúp website hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn .

Hàng năm

12. Cập nhật copyright : tin tức này trên menu footer nên update theo năm hiện tại. Nếu không, người mua sẽ không tin yêu mà mạnh dạn liên hệ với bạn .
13. Review, nhìn nhận plugin và theme : xem xét toàn bộ plugin và nhìn nhận hiệu suất của chúng. Đồng thời bảo vệ theme đang dùng cung ứng tiêu chuẩn WordPress và update code nếu cần .

Bộ tài liệu tự học quản trị website cho người mới bắt đầu

 • Tài liệu xây dựng nội dung website
 • Tài liệu hướng dẫn các vấn đề bảo mật cho website
 • Bộ tài liệu hướng dẫn đánh giá đo lường website với Google Analytics
 • Và nhiều tài liệu khác nữa…

Nhân viên quản trị đóng vai trò không thua kém một nhân viên cấp dưới bán hàng hay tiếp thị loại sản phẩm. Hiểu rõ nhu yếu việc làm sẽ giúp bạn quản trị website một cách hiệu suất cao và thuận tiện hơn .
À, nếu bạn đang tìm kiếm những khóa huấn luyện và đào tạo SEO chuyên nghiệp để update kiến thức và kỹ năng mới nhất về SEO, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít khoá học SEO từ cơ bản đến nâng cao mà GTV hiện đang phân phối như :

 1. SEO Fundamental – Thành thục SEO Marketing sau 29 ngày
 2. Entity Mastermind – Trọn bộ khoá học và công cụ giúp bạn thống lĩnh SEO 2021
 3. SEO Audit Technical – Thoát khỏi rào cản Technical​

Và còn nhiều khoá học mini khác nữa…

Và bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể ĐK học thử khoá học Entity Mastermind 3 ngày không lấy phí tại đây. Bạn cũng đừng quên xem thêm thông tin về lao lý khóa học của GTV tại : https://mindovermetal.org/dieu-khoan-khoa-hoc/
Nếu bạn không có nhiều thời hạn và nhân lực tiến hành quản trị website nói chung và tối ưu SEO website nói riêng, tìm hiểu thêm dịch vụ SEO chuyên nghiệp của GTV để thôi thúc website tăng trưởng mang lại lệch giá nhanh gọn sau 6 tháng .

Đọc tiếp:

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments