Quy mô doanh nghiệp là gì? Cách xác định quy mô công ty?

Khi thành lập doanh nghiệp tất cả các cá nhân, tổ chức, chủ đầu tư, thương nhân,…đều cần phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp và quy mô doanh nghiệp của mình. Điều này vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình tồn tại và phát triển. Vậy bạn đã biết quy mô doanh nghiệp là gì chưa? Cách xác định quy mô công ty chính xác? Nên lựa chọn được quy mô kinh doanh nào phù hợp khi thành lập doanh nghiệp? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất:

Quy mô doanh nghiệp là gì?

Quy mô doanh nghiệp là việc phân loại ra thành doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và doanh nghiệp nhỏ. Việc lựa chọn quy mô khi xây dựng doanh nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như : Nguồn vốn, năng lực, sở trường thích nghi, kinh nghiệm tay nghề … của chủ góp vốn đầu tư. Công ty Nam Việt Luật xin san sẻ đặc thù cũng như những kinh nghiệm tay nghề để bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được cho doanh nghiệp của mình một quy mô tương thích nhất nhé .

Lựa chọn quy mô doanh nghiệp nhỏ

Hiện nay, việc xây dựng doanh nghiệp với quy mô nhỏ thường là lựa chọn được ưu tiên số 1 của những chủ doanh nghiệp từ khi mở màn khởi nghiệp. Vì sao ? Sự phổ cập này là do quy mô nhỏ có khá nhiều ưu điểm tương thích khi khởi nghiệp như số lượng nhân viên cấp dưới của mô hình doanh nghiệp này chỉ giao động trong khoảng chừng từ 01 – 50 người, mà doanh nghiệp mới xây dựng việc mở màn với một vài thành viên sẽ giúp giảm ngân sách hoạt động giải trí khởi đầu. Đồng thời với lượng người như này, doanh nghiệp rất thuận tiện quản trị và phân công trách nhiệm được tốt hơn. Các nhân viên cấp dưới trong doanh nghiệp nhỏ độc lập trong cách thao tác, hoàn toàn có thể làm và kiêm nhiệm nhiều việc, có sự nhiệt huyết cao, khăng khít để thôi thúc sự tăng trưởng của doanh nghiệp tốt nhất. Việc xây dựng doanh nghiệp cũng cần xem xét xem có bao nhiêu thành viên tham gia góp vốn để hoàn toàn có thể lựa chọn được mô hình doanh nghiệp tương thích với quy mô của mình .

>>>Xem chi tiết: Ưu và nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp được quy định trong luật mới nhất<<<

Bạn đang đọc: Quy mô doanh nghiệp là gì? Cách xác định quy mô công ty?

Tuy nhiên khi hoạt động ổn định được 1 thời gian thì nguồn khác hàng bắt đầu ổn định và tăng dần lên. Điều đo đòi hỏi phải có sự phân công lao động rõ ràng cũng như sự chuyên trách của từng bộ phận riêng biệt để thúc đẩy sự chuyên môn hóa và nâng cao hiệu suất công việc trong doanh nghiệp. Lúc này doanh nghiệp đòi hỏi phải gia tăng nhân sự trong doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu công việc ngày càng nhiều. Tùy vào tình hình kinh doanh thực tế mà bộ phận nhân sự họp bàn với ban giám đốc để quyết định số lượng nhân sự cần triển khai thêm.

Những lĩnh vực kinh doanh phù hợp với quy mô doanh nghiệp nhỏ

Các hoạt động kinh doanh sản xuất

  • Sản xuất các mặt hàng lương thực, thực phẩm: thóc, ngô, rau, quả, gia cầm, gia súc…
  • Sản xuất các mặt hàng công nghiêp tiêu dùng như: bút bi, giấy vở học sinh; đồ sứ gia dụng; quần áo; giày dép; mây tre đan; sản phẩm thủ công mĩ nghệ…

Các hoạt động mua, bán hàng hóa

  • Đại lí bán hàng: Vật tư phục vụ sản xuất, xăng dầu, hàng hóa tiêu dùng khác.
  • Bán lẻ hàng hóa tiêu dùng: hoa quả, bánh kẹo, quần áo…

Các hoạt động dich vụ

  • Dich vụ internet phục vụ khai thác thông tin, vui chơi giải trí
  • Dịch vụ bán, cho thuê (sách, đồ dùng sinh hoạt cưới hỏi…)
  • Dịch vụ sửa chữa, điện tử, xe máy, ôtô…
  • Dịch vụ khác: vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe…

Lựa chọn quy mô doanh nghiệp trung bình

Khi lựa chọn quy mô trung bình để xây dựng doanh nghiệp, bạn phải thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu về số lượng nhân viên cấp dưới, giao động từ 51 – 1000 người. Vì vậy, tuyệt kỹ một chủ doanh nghiệp cần có chính là biết cách sắp xếp việc làm quản trị rõ ràng, chu toàn nhất để tránh sự lộn xộn, rắc rối khiến cho doanh nghiệp không hề hoạt động giải trí hiểu quả. Cần phải thiết lập một tiêu chuẩn và quy trình tiến độ đơn cử rõ ràng và luôn yên cầu nhân viên cấp dưới và người quản trị phải có đủ kinh nghiệm tay nghề trình độ ở vị trí mà mình đang đảm nhiệm. Đồng thời phải có chỉ tiêu KPI cho từng vị trí việc làm đơn cử hướng tới tiềm năng chung của doanh nghiệp. Lựa chọn quy mô doanh nghiệp ở mức này thường ngân sách khởi đầu rất cao, gồm có ngân sách nhân sự, ngân sách hạ tầng trang thiết bị ship hàng cho nhân sự, việc làm, máy móc, nhà xưởng. Chính điều này yên cầu chủ doanh nghiệp phải là người có kinh nghiệm tay nghề nâng cao về quản trị doanh nghiệp để làm thế nào sắp xếp việc làm đơn cử hiệu suất cao cho những bộ phận nhân sự trong công ty. Vì nếu doanh nghiệp hoạt động giải trí không đúng quá trình sẽ gây xung đột việc làm, hiệu suất cao đi xuống âm, đồng thời ngân sách doanh nghiệp lớn sẽ rất dễ gây ra thất bại cho doanh nghiệp .

Lựa chọn quy mô doanh nghiệp lớn

Những doanh nghiệp có quy mô công ty lớn sẽ có số lượng nhân viên cấp dưới đạt được trên 1000 người. Đây hoàn toàn có thể là những tập đoàn lớn lớn, có nền tảng kinh tế tài chính tăng trưởng vững mạnh. Để chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể quản lý được một doanh nghiệp lớn thật sự không phải là điều đơn thuần. Đòi hỏi người chủ đó phải có nhiều kinh nghiệm tay nghề, có am hiểu sâu về nghành nghề dịch vụ hoạt động giải trí, có nguồn vốn lớn và đặc biệt quan trọng là phải biết cách quản trị nhân sự. Vì vậy, khi xây dựng doanh nghiệp có quy mô công ty lớn bạn cần phải xem xét cẩn trọng, xem những năng lực của mình có cung ứng được điều kiện kèm theo không, có đảm nhiệm và gánh vác được nhằm mục đích giúp doanh nghiệp tăng trưởng cũng như bảo vệ được sự bảo đảm an toàn trên thị trường .

Vậy, qua bài chia sẻ có thể bạn đã biết được mình nên lựa chọn quy mô doanh nghiệp nào phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp mình khi thành lập công ty. Nếu bạn đang có định thành lập doanh nghiệp và đang chuẩn bị mọi thứ cho việc mở công ty riêng mà vẫn chưa nắm rõ quy trình thủ tục thành lập công ty, thì hãy liên hệ với công ty Nam Việt Luật để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí theo số tổng đài dưới chân website gặp trực tiếp tư vấn viên của chúng tôi giải đáp các thắc mắc về luật doanh nghiệp.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments