RAM ECC là gì? Làm sao để kiểm tra máy tính có hỗ trợ RAM ECC hay không?


Công Huy – vào ngày 23/11/2020
4 Bình luận

Nhìn chung, RAM ECC thường Open trên những dòng máy workstation và servers. Nghe đến đây thì những bạn cũng đã phần nào đoán được RAM ECC sẽ có những ưu điểm như không thay đổi, bền chắc rồi phải không nào. Bây giờ tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá đơn cử hơn RAM ECC là gì và chúng hoạt động giải trí như thế nào .

RAM ECC

RAM ECC là gì?

Trước tiên thì các bạn phải chắc chắn là đã biết những kiến thức cơ bản về RAM. Trong trường hợp bạn muốn nhớ lại khái niệm về RAM và các loại RAM có thể đọc thêm trong bài viết: RAM là gì? Bộ nhớ RAM dùng để làm gì, chức năng của RAM?

Về tính năng và trách nhiệm, thì RAM ECC cũng giống như những loại RAM thường ( Non-ECC ). Tuy nhiên RAM ECC sẽ có thêm tính năng Error Checking and Correction – tự kiểm tra và sửa lỗi. Điều này giúp cho những mạng lưới hệ thống nhu yếu sự không thay đổi cao như máy trạm hay server hạn chế được hiện tượng kỳ lạ lỗi trong quy trình hoạt động giải trí .Xem thêm : Cách kiểm tra RAM máy tính nhanh gọn và đúng mực nhất

RAM ECC có gì khác so với RAM thường?

Về hình dạng và chân cắm, RAM ECC và RAM thường đều giống nhau nếu chúng cùng thế hệ. Ví dụ một thanh RAM DDR4 Non-ECC và một thanh RAM DDR4 ECC về cơ bản là giống nhau và chúng vẫn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế cho nhau trong một số ít trường hợp .

RAM ECC là gì

Tuy nhiên đều chú ý kỹ hơn, RAM ECC sẽ có tới 9 chip nhớ trên một mặt RAM, còn RAM thường thì chỉ có 8 chip nhớ. Chip nhớ thứ 9 trên RAM ECC chính là nơi chứa những tài liệu để sửa lỗi nếu phát hiện những ô nhớ kia có lỗi hoặc mất tài liệu khi hoạt động giải trí .

RAM ECC có tốt hơn RAM Non-ECC không?

Câu vấn đáp là còn tuỳ. Không phải khi nào RAM ECC cũng phát huy được tính năng tự sửa lỗi, vì tính năng này phụ thuộc vào cả vào CPU lẫn mainboard. Chỉ có những dòng CPU Intel Xeon hoặc 1 số ít dòng CPU hạng sang của AMD là tương hỗ ECC, còn với hầu hết những máy tính đại trà phổ thông không hề tận dụng tính năng này .

RAM ECC 3

Vì vậy, nếu muốn tăng cấp RAM ECC cho máy tính, bạn cần chắc như đinh CPU và mainboard của mình tương hỗ, còn nếu không thì chỉ nên sử dụng những loại RAM thường thì với ngân sách rẻ hơn .

Laptop có hỗ trợ RAM ECC không?

Câu vấn đáp là có, cả máy tính để bàn và máy tính đều có RAM ECC nhưng những bạn cũng phải chú ý quan tâm, 1 số ít dòng máy tính tuy được trang bị CPU Xeon nhưng chưa chắc đã tương hỗ RAM ECC, những bạn nên kiểm tra thông số kỹ thuật từ đơn vị sản xuất hoặc nhân viên cấp dưới tư vấn nếu có dự tính tăng cấp .

Xem thêm:

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments