Lý thuyết về Trader’s Remorse đang ứng nghiệm?

Lý thuyết về Trader’s Remorse đang ứng nghiệm ?
Lý thuyết về quy trình tiến độ phân vân của nhà đầu tư ( trader’s remorse ) có vẻ như như đang ứng nghiệm trong trường hợp của VN-Index lúc bấy giờ .
Nếu quan sát diễn biến khối lượng trong khoảng chừng vài tuần gần đây của VN-Index thì hoàn toàn có thể nhận thấy giá đang rơi vào trường hợp tiến trình nâng tầm đi kèm với khối lượng phục sinh mạnh. Điều này có nghĩa là nhiều nhà góp vốn đầu tư đang dần sáng sủa về thị trường và thanh toán giao dịch sôi động hơn trong thời gian ngắn .

Lý thuyết về ”Giai đoạn phân vân” – Trader’s Remorse

Advertisement

Sau khi giá phá vỡ ngưỡng tương hỗ / kháng cự, nhà đầu tư thường phân vân về mức giá mới. Ví dụ, sau khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự, bên mua và bên bán thiếu tín nhiệm về sự vững chắc của mức giá mới cao hơn và hoàn toàn có thể quyết định hành động bán ra .
Điều này tạo nên một hiện tượng kỳ lạ gọi là “ quy trình tiến độ phân vân của nhà đầu tư ” – khi giá trong thời điểm tạm thời quay về ngưỡng tương hỗ / kháng cự sau khi đã phá vỡ những ngưỡng này .
Chúng ta hãy quan sát dịch chuyển của VN-Index trong một ví dụ nổi bật vào tiến trình tháng 12/2010 và quan tâm đến sự cải tiến vượt bậc sau khi chỉ số này kiểm soát và điều chỉnh trở lại ngưỡng kháng cự ( đã bị phá vỡ ) .

Diễn biến giá sàn chứng khoán sau tiến trình phân vân của nhà đầu tư rất quan trọng. Một trong hai năng lực hoàn toàn có thể xảy ra : nhà góp vốn đầu tư cho rằng mức giá mới không vững chắc và giá sẽ trở lại mức trước đó, hoặc họ đồng ý mức giá mới và giá sẽ liên tục di dời theo hướng phá vỡ ngưỡng tương hỗ / kháng cự .

Sau giai đoạn phân vân, nếu đa số nhà đầu tư đều cho rằng mức giá mới không bền vững thì sẽ xuất hiện một bẫy tăng giá (bull trap/false breakout). Khối lượng đóng vai trò khá quan trọng trong các giai đoạn này.

Advertisement

Nếu giá phá vỡ ngưỡng tương hỗ / kháng cự với khối lượng tăng mạnh thì mức kỳ vọng mới sẽ được thiết lập. Điều này đặc biệt quan trọng đúng nếu khối lượng giảm trong suốt tiến trình phân vân của nhà đầu tư ( tức là chỉ 1 số ít ít nhà đầu tư phân vân về mức giá mới ). Trong trường hợp giá giảm trở lại điểm kháng cự ( cũ ), nếu thanh khoản tích góp và tăng trở lại sau khi kiểm soát và điều chỉnh thì năng lực tăng trưởng tiếp sẽ nâng cao. Còn nếu ngược lại thì rủi ro tiềm ẩn giảm sâu liên tục sẽ rất lớn .
trái lại, tiến trình nâng tầm đi kèm với khối lượng vừa phải cho thấy có rất ít nhà đầu tư biến hóa kỳ vọng và việc giá trở lại mức kỳ vọng bắt đầu ( tức là mức giá khởi đầu ) trọn vẹn có năng lực xảy ra. Trong trường hợp giá tăng trở lại điểm kháng cự ( cũ ), nếu thanh khoản yếu đi thì năng lực giảm sâu do cầu yếu là rất cao .
Tình hình thị trường lúc bấy giờ ?
Vùng 555 – 565 điểm của VN-Index đang là điểm trung tâm kỹ thuật của thị trường trong thời gian ngắn. Đây là vùng đáy cũ của quá trình tháng 03/2014 và đồng thời cũng là đỉnh cũ ( đã bị vượt qua ) của tháng 05/2014. Lý thuyết về tiến trình phân vân của nhà đầu tư ( trader’s remorse ) có vẻ như như đang ứng nghiệm trong trường hợp của VN-Index lúc bấy giờ .
Nếu quan sát diễn biến khối lượng trong khoảng chừng vài tuần gần đây của VN-Index thì hoàn toàn có thể nhận thấy giá đang rơi vào trường hợp quá trình nâng tầm đi kèm với khối lượng hồi sinh mạnh. Điều này có nghĩa là nhiều nhà góp vốn đầu tư đang dần sáng sủa về thị trường và thanh toán giao dịch sôi động hơn trong thời gian ngắn .

Xem thêm: ANTEATER LÀ CON GÌ

Advertisement

Vì vậy, việc quan sát khối lượng thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể coi là tín hiệu quan trọng nhất vào thời gian lúc bấy giờ. Nếu khối lượng khớp lệnh liên tục duy trì bên trên mức trung bình 20 phiên gần nhất ( tương tự 85 triệu đơn vị chức năng ) thì nhiều năng lực VN-Index sẽ liên tục hồi sinh trong những tuần tiếp theo .
Nguyễn Quang Minh
công lý

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments