Xét nghiệm Renin là gì?

Mục đích của xét nghiệm Renin là xác định nồng độ Active Renin. Đây là một xét nghiệm cần thiết cho những bệnh nhân bị huyết áp cao ngay từ khi còn trẻ. Thực hiện xét nghiệm Renin giúp tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh, từ đó hỗ trợ bác sĩ đưa có phác đồ điều trị hiệu quả.

1. Renin là gì?

Renin là một loại enzyme giúp kiểm soát huyết áp. Nó được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong thận của bạn.

Khi huyết áp của bạn xuống quá thấp hoặc cơ thể bạn không có đủ muối, renin sẽ được tiết vào máu của bạn. Điều đó kích hoạt một phản ứng dây chuyền tạo ra một loại hormone gọi là angiotensin và tuyến thượng thận sẽ giải phóng một loại hormone khác gọi là aldosterone.

Bạn đang đọc: Xét nghiệm Renin là gì?

Angiotensin làm cho các mạch máu hẹp hơn, aldosterone khiến thận giữ muối và chất lỏng. Cả hai điều đó có thể làm tăng huyết áp của bạn. Nếu quá trình đó mất cân bằng, huyết áp sẽ bị tăng quá cao.

2. Ý nghĩa xét nghiệm renin

Thông thường bác sĩ sẽ cho bạn thực thi xét nghiệm renin và aldosterone đồng thời. Một y tá sẽ lấy một mẫu máu của bạn và gửi nó đến phòng thí nghiệm. Kết quả kiểm tra sẽ cho bạn biết nếu mức renin và aldosterone của bạn cao, thấp hoặc thông thường .
Aldosteron
Mức độ renin cao hơn mức thông thường hoàn toàn có thể là do :

Advertisement
 • Các tuyến thượng thận không sản xuất đủ hormone (Bệnh Addison hoặc suy tuyến thượng thận khác)
 • Chảy máu (xuất huyết)
 • Suy tim
 • Huyết áp cao do hẹp động mạch thận
 • Sẹo gan và chức năng gan kém (xơ gan)
 • Mất dịch cơ thể (mất nước)
 • Tổn thương thận tạo ra hội chứng thận hư
 • Khối u thận
 • Huyết áp đột ngột và rất cao (tăng huyết áp ác tính)

Mức độ renin thấp hoàn toàn có thể là do :

 • Tuyến thượng thận tiết ra quá nhiều hormone aldosterone (cường aldosteron)
 • Huyết áp cao nhạy cảm với muối
 • Điều trị bằng hormon chống bài niệu (ADH)
 • Điều trị bằng thuốc steroid khiến cơ thể giữ muối

Mức độ rein thông thườngỞ người thông thường, giá trị Renin huyết tương đo được ở mức 4,66 – 31,9 ng / L. Tùy từng bệnh nhân với chế độ sinh hoạt khác nhau thì khoảng chừng giá trị cũng sẽ biến hóa :

 • Đối với người lớn, có chế độ ăn uống chứa natri bình thường: ở tư thế đứng là 0,7 – 3,3 ng/ml/h ; ở tư thế nằm là 0,2 – 1,6 ng/ml/h.
 • Đối với người lớn, được điều chỉnh chế độ ăn giảm natri: ở tư thế đứng là 4,2 – 19,8 ng/ml/h ; ở tư thế nằm là 0,4 – 3,2 ng/ml/h.

Nếu bạn bị huyết áp cao, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm renin và aldosterone để giúp xác định nguyên nhân gây tăng huyết áp. Kết quả có thể giúp bác sĩ quyết định loại thuốc hoặc phương pháp điều trị nào khác sẽ phù hợp nhất với bạn.

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Advertisement

Video đề xuất: Bị huyết áp cao nên ăn gì, kiêng gì?

3. Những lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm Renin

Bạn nên hỏi bác sĩ về những việc cần làm trước khi thử nghiệm để bảo vệ hiệu quả đúng chuẩn. Một vài điều cần chú ý quan tâm trước khi thực thi xét nghiệm như :

 • Thuốc men: Bạn có thể cần phải ngừng dùng một số loại thuốc huyết áp cao, thuốc lợi tiểu, hormone, steroid hoặc một số loại thuốc giảm đau không kê đơn trong một thời gian. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết tất cả các loại thuốc và chất bổ sung bạn dùng.
 • Muối: Bác sĩ có thể yêu cầu bạn cắt giảm lượng muối trong vài ngày.
 • Bệnh nặng: Bạn không nên làm xét nghiệm nếu bạn đang ốm nặng, vì mức độ aldosterone của bạn có thể thấp bất thường.
 • Mức độ renin có thể bị ảnh hưởng khi bạn mang thai, hoặc đang bị stress
 • Mức độ renin và aldosterone của bạn cao nhất vào buổi sáng và có thể thay đổi trong ngày. Kết quả xét nghiệm cũng có thể khác nhau nếu bạn ngồi dậy hoặc nằm xuống khi lấy máu.

Muối

4. Xét nghiệm renin được tiến hành như thế nào?

Xét nghiệm renin được thực hiện khá đơn giản, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 tư thế lấy máu: Đứng thẳng hoặc nằm ngửa. Nếu lấy máu ở tư thế nằm ngửa thì trước khi lấy mẫu máu nên nằm nghỉ thư giãn thoải mái từ 1 – 2 tiếng.

Sau khi nghỉ ngơi, nhân viên cấp dưới y tế sẽ thực thi những thao tác sát khuẩn vùng da quanh khu vực lấy máu và lấy máu như thông thường. Vị trí vùng da lấy máu là tĩnh máu cánh tay .Trường hợp lấy máu ở tư thế đứng thẳng thì bệnh nhân đi lại nhẹ nhàng hoặc nghỉ ngơi trong tư thế đứng trong vòng 30 phút đến 1 tiếng, sau đó bệnh nhân ngồi để cán bộ y tế thao tác lấy máu .

Khi kim được đưa vào để lấy máu, một số người cảm thấy đau nhẹ. Những người khác chỉ cảm thấy châm chích. Sau đó, có thể hơi nhói hoặc một vết bầm nhẹ. Những điều này sẽ sớm biến mất.

Advertisement

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những trung tâ y tế lớn và hiện đại nhất cả nước. Bệnh viện có đầy đủ máy móc thiết bị đạt tiêu chẩn, đội ngũ bác sĩ đều là học vị cao, có uy tín trong ngành và giàu kinh nghiệm, đưa ra những chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments