Lãi suất phi rủi ro là gì? Risk-Free Interest Rate là gì?

Ngay cả những khoản góp vốn đầu tư bảo đảm an toàn nhất cũng có một yếu tố rủi ro đáng tiếc. Do đó, những nhà đầu tư thường sẽ nhu yếu một tỷ suất sinh lợi phản ánh kỳ vọng lạm phát kinh tế. Đó là nguyên do mà lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc phát huy công dụng. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc, gồm có cách tính lãi suất vay và ý nghĩa của nó so với những doanh nghiệp và nhà đầu tư. Trước hết, lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc là gì ?

Giải thích về lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc

Lãi suất phi rủi ro đáng tiếc, còn được gọi là lãi suất vay sinh lợi phi rủi ro đáng tiếc, là lãi suất vay triết lý của một khoản góp vốn đầu tư không có rủi ro đáng tiếc. Về mặt trong thực tiễn, lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc được giả định bằng lãi suất vay giao dịch thanh toán trên tín phiếu kho bạc chính phủ nước nhà kỳ hạn ba tháng, được coi là một trong những khoản góp vốn đầu tư bảo đảm an toàn nhất hoàn toàn có thể triển khai .
Về mặt kỹ thuật, lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc trọn vẹn là triết lý, vì toàn bộ những khoản góp vốn đầu tư đều có 1 số ít loại rủi ro đáng tiếc kèm theo. Phải nói rằng, mặc dầu chính phủ nước nhà hoàn toàn có thể vỡ nợ so với sàn chứng khoán của mình, nhưng năng lực điều này xảy ra là rất thấp. Trên thực tiễn, mức độ rủi ro đáng tiếc thấp đến mức được coi là không đáng kể. Do đó, “ không có rủi ro đáng tiếc ” .

Lãi suất phi rủi ro đáng tiếc thực so với lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc danh nghĩa

Khi chúng ta thảo luận về lãi suất phi rủi ro, về cơ bản chúng ta đang nói về hai điều khác nhau: lãi suất phi rủi ro thực và lãi suất phi rủi ro danh nghĩa. Mặc dù nghe có vẻ phức tạp, nhưng lý do đằng sau những khái niệm này không quá khó để nắm bắt.

Về cơ bản, lãi suất vay trong thực tiễn phi rủi ro đáng tiếc đề cập đến tỷ suất hoàn vốn mà những nhà đầu tư nhu yếu so với những công cụ kinh tế tài chính không có rủi ro đáng tiếc mà không có lạm phát kinh tế. Vì điều này không sống sót, lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc thực sự là một khái niệm kim chỉ nan. Tuy nhiên, trong khi không hề quan sát nó theo bất kể cách nào có ý nghĩa, những nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc thực tiễn bằng với vận tốc tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế tài chính .
trái lại, lãi suất vay danh nghĩa phi rủi ro đáng tiếc là cống phẩm quan sát được trên một gia tài phi rủi ro đáng tiếc. Bạn hoàn toàn có thể tính lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc danh nghĩa bằng cách sử dụng lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc thực ( tuy nhiên bạn quyết định hành động thống kê giám sát nó ) và tỷ suất lạm phát kinh tế. Điều quan trọng nhất bạn cần hiểu về hai khái niệm này là mối quan hệ của chúng được xác lập bởi tỷ suất lạm phát kinh tế .

Cách tính lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc

Không có sự đồng thuận về cách tính lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc, có nghĩa là có nhiều công thức lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc nhằm mục đích cung ứng phép đo trực tiếp lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc. Bởi vì điều này, một số ít nhà nghiên cứu và phân tích quyết định hành động xem xét cái gọi là “ ủy quyền ” cho lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc. Trái phiếu cơ quan chính phủ kỳ hạn ngắn, lãi suất vay cho vay liên ngân hàng nhà nước hoặc trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng AAA từ những công ty được cho là “ quá lớn để thất bại ” đều là những ví dụ nổi bật về proxy tiềm năng .
Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố với cách tiếp cận ủy nhiệm để tính lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc. Ví dụ, trái phiếu chính phủ nước nhà chỉ hoàn toàn có thể thực sự không có rủi ro đáng tiếc nếu không có rủi ro đáng tiếc vỡ nợ. Tuy nhiên, mặc dầu những loại trái phiếu này rất khó vỡ nợ, nhưng nhiều lúc nó vẫn xảy ra, có nghĩa là trái phiếu chính phủ nước nhà hoàn toàn có thể không phải là một đại diện thay mặt tương thích. Hơn nữa, luôn có rủi ro tiềm ẩn chính phủ nước nhà “ in thêm tiền ” để cung ứng những nghĩa vụ và trách nhiệm của họ, dẫn đến mất giá trị .
Mặc dù vậy, có một số ít công thức lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể cung ứng cho bạn một cách hiệu suất cao để tính lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc. Ví dụ : bạn hoàn toàn có thể chỉ cần trừ tỷ suất lạm phát hiện tại khỏi cống phẩm của tín phiếu Kho bạc trong suốt thời hạn góp vốn đầu tư của bạn. Tính toán này hoàn toàn có thể được bộc lộ bằng công thức lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc sau :

Advertisement

Lãi suất phi rủi ro đáng tiếc = Lãi suất phi rủi ro đáng tiếc thực + Phí bảo hiểm lạm phát kinh tế

Lãi suất phi rủi ro đáng tiếc có ý nghĩa như thế nào so với doanh nghiệp ?

Lãi suất phi rủi ro đáng tiếc có 1 số ít ứng dụng quan trọng. Trước hết, nó đóng một vai trò quan trọng trong một loạt những thống kê giám sát kinh tế tài chính khác nhau, gồm có tỷ suất Sharpe và công thức Black-Scholes. Ngoài ra, những doanh nghiệp sẽ cần chú ý quan tâm đến lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc, vì lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc tăng hoàn toàn có thể dẫn đến tỷ suất sinh lời nhu yếu cao hơn từ những nhà đầu tư, do đó làm tăng giá CP .

4.5

/

Advertisement

5
(
6
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments