Role Play là gì? Điểm giống và khác nhau giữa Roleplay và Cosplay?

Cosplay thì ắt hẳn bạn đã nghe nhiều rồi đúng không? Thế bạn đã bao giờ được nghe đến cụm từ “Role Play” chưa? Và bạn đã từng có thắc mắc rằng Role Play là gì? Nó có điểm gì giống và khác nhau như thế nào so với Cosplay? Hãy cùng Mindovermetal đi tìm hiểu rõ hơn về “Role Play” ở trong bài viết dưới đây nhé!

role-play-la-gi-diem-giong-va-khac-nhau-giua-roleplay-va-cosplay-8

Advertisement

Roleplay là gì?

Roleplay trong tiếng anh nghĩa là nhập vai. Đó là một thuật ngữ nhằm để chỉ một người thay đổi các hành vi, cử chỉ và điệu bộ cho giống với hình mẫu mà mình mong muốn. Hay nói một cách đơn giản hơn, người rolepay sẽ trực tiếp nhập vai để trở thành một nhân vật mà họ muốn.

Tuy nhiên, Roleplay  không chỉ đơn thuần là mặc một bộ trang phục và trang điểm giống hình mẫu. Mà bạn còn phải có những hành động, thần thái giống như nhân vật bạn đang hướng tới. Tạo cho người khác cảm thấy bạn như là chính nhân vật đó vậy.

role-play-la-gi-diem-giong-va-khac-nhau-giua-roleplay-va-cosplay-4

Ngoài ra, người Roleplay sẽ được hỗ trợ ngoại cảnh để có thể nhập vai hoàn toàn. Một ví dụ nổi bật của roleplay chính là Disneyland. Những nhân viên khi hóa thân thành chú vịt Donald, chú chuột Mickey hay các nàng công chúa kiều diễm. Họ sẽ chào và lặp lại các thao tác quen thuộc của nhân vật đó với khách du lịch.

Advertisement

 

Điểm giống và khác nhau giữa Roleplay và Cosplay

Roleplay có điểm gì gì giống và khác so với Cosplay? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Điểm giống nhau

Cả hai hình thức trên đều liên quan đến việc nhập vai vào nhân vật nào đó. Bạn có thể tạo ra một nhân vật đặc biệt, hoặc lựa chọn một nhân vật có sẵn trong tài liệu để Roleplaying hay Cosplaying.

Cả Cosplay hay Roleplay đều cho phép bạn có thể hóa thân thành bất kỳ nhân vật nào bạn thích. Có thể trong các bộ phim truyền hình, các truyện tranh, sách Anime, Manga hay nhân vật trong game. Hoặc do chính bạn tạo ra đều được.

Advertisement

role-play-la-gi-diem-giong-va-khac-nhau-giua-roleplay-va-cosplay-7

Điểm khác nhau

Roleplay luôn được thực hiện qua internet, các trang mạng xã hội. Khác với reoleplay, cosplay thì lại được thực hiện trong đời thực, đặc biệt là các lễ hội.

Cosplay cũng liên quan đến việc hóa trang và diễn xuất thành các nhân vật.

Ở Việt Nam, đại đa số các cosplayer chỉ dừng lại ở mức hóa trang, mặc trang phục và tạo dáng như nhân vật khi chụp ảnh, chứ chưa thực sự nhập vai lắm. Vì thế, người xem chưa cảm giác được là đang tiếp xúc với chính nhân vật mà họ hướng tới.

role-play-la-gi-diem-giong-va-khac-nhau-giua-roleplay-va-cosplay-2

Tại Việt Nam cũng có 1 số hoạt động tổ chức liên quan đến RolePlay. Điển hình là lễ hội sự kiện RolePlay Festival (RPF). RPF đã tạo điều kiện cho giới trẻ tiếp xúc và hiểu rõ hơn về thể loại “roleplay”. Lễ hội hứa hẹn sẽ đưa mô hình cosplay lên một tầm cao mới. Hy vọng lễ hội sẽ tạo nên một luồng gió mới, mở ra một sân chơi đầy mê hoặc và lành mạnh cho giới trẻ nước ta.

Advertisement

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi Role Play Là Gì? Cũng như biết được điểm khác và giống nhau giữa RolePlay và Cosplay. Mindovermetal hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bạn mà đang tìm kiếm.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments