Bộ nhớ trong (ROM) trên smartphone là gì?

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Đăng 6 năm trước

145.189

Với nhu cầu lưu trữ ngày càng cao của người dùng hiện nay, việc lựa chọn một chiếc smartphone có bộ nhớ trong (ROM) phù hợp cũng là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm trước khi chọn mua. Hãy cùng mình tìm hiểu xem bộ nhớ trong (ROM) là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào ở bài viết bên dưới nhé!

1ROM điện thoại là gì? 

ROM (Read-only Memory) hay còn được gọi là bộ nhớ trong điện thoại hoặc dung lượng lưu trữ. Có chức năng lưu trữ các tệp chương trình, hệ điều hành, thông tin dữ liệu,.. trên thiết bị và tồn tại dưới dạng những chip nhớ. Smartphone có bộ nhớ trong (ROM) càng cao đem lại khả năng lưu trữ càng lớn.

ROM điện thoại là gì?

Các thiết bị di động lúc bấy giờ thường được trang bị những mức bộ nhớ như 32 GB, 64 GB hoặc thậm chí còn 128 GB, 256 GB, 512 GB và 1 TB .

2Sự khác biệt giữa ROM và RAM?

RAM (Random Access Memory) được coi là bộ nhớ tạm thời, có nhiệm vụ lưu trữ các tệp tin, hay ứng dụng trong một khoảng thời gian, những dữ liệu này sẽ hoàn toàn biến mất khi ứng dụng bị tắt hay reset lại. 

Sự khác biệt giữa ROM và RAM?

Sự khác biệt ở đây là dữ liệu trên RAM sẽ mất đi khi tắt ứng dụng, còn đối với ROM dữ liệu sẽ tồn tại lâu dài và không bị mất nếu người dùng không xóa chúng đi.

Tham khảo thêm thông tin về RAM Tại đây.

3Tầm quan trọng

Đây là bộ nhớ dài hạn, nên điện thoại cảm ứng cần có một dung tích tàng trữ tương thích, nếu ROM quá ít dẫn đến máy sẽ nhanh hết bộ nhớ, hạn chế thiết lập những ứng dụng yêu dấu, không hề chụp ảnh, … và điều bắt buộc là phải xoá bớt đi những tài liệu cũ .

Tầm quan trọng của ROM

4Bộ nhớ khả dụng là gì?

Bộ nhớ khả dụng là bộ nhớ còn lại có năng lực tàng trữ sau khi đã trừ đi dung tích bị chiếm bởi những ứng dụng mạng lưới hệ thống được setup sẵn trên thiết bị, đây là phần dung tích mà ta không hề tác động ảnh hưởng đến được .

Bộ nhớ khả dụng
Ví dụ: Thông số kỹ thuật ghi là ROM 32 GB nhưng thực tế, người dùng chỉ được lưu trữ trong khoảng 28 GB, Trong đó có 4 GB được dành cho hệ điều hành cũng như các ứng dụng cốt lõi đi kèm và bạn không thể sử dụng phần bộ nhớ hệ thống này. Điều này là bình thường bởi hầu hết các thiết bị smartphone đều có tình trạng tương tự.

5Người dùng nên chọn ROM bao nhiêu là phù hợp?

Đối với đại đa số người dùng luôn có khuynh hướng chọn mua cho mình một chiếc smartphone có ROM càng lớn càng tốt, đem lại sự tự do khi tàng trữ mà không cần phải lo hết dung tích. Điều này là tốt, nhưng nếu bạn không khai thác được bộ nhớ, khiến cho bộ nhớ trống quá nhiều sẽ gây nên sự tiêu tốn lãng phí về tài nguyên, kinh tế tài chính .

Người dùng nên chọn ROM bao nhiêu là phù hợp?

Hãy tham khảo các thông tin dưới đây để xem mình phù hợp với ROM bao nhiêu nhé!

Điện thoại có ROM 16 GB

Được cho là bộ nhớ có dung tích thấp nhất ( trừ một vài mẫu sản phẩm có ROM 8 GB và rất hiếm gặp ), bộ nhớ khả dụng sẽ không còn được bao nhiêu sau khi trừ ra những thiết lập ứng dụng hay tài liệu mạng lưới hệ thống .

Phương thức lưu trữ đám mây

Người dùng phải tận dụng những dịch vụ tàng trữ đám mây để hạn chế những trường hợp máy báo đầy bộ nhớ khi bạn triển khai việc tàng trữ tài liệu. Không những thế, với ROM thấp như này cũng sẽ hạn chế năng lực thưởng thức những game hay đa nhiệm những tác vụ nặng .
Tham khảo những công cụ tàng trữ đám mây Tại đây .

Điện thoại có ROM 32 GB

Được xem là mức dung tích khá lý tưởng so với người dùng không sử dụng quá nhiều ứng dụng và có đam mê chụp ảnh mà không cần đến phương pháp tàng trữ đám mây. Nhưng nếu bạn là một người thích chỉnh sửa ảnh và quay video nhiều thì nên xem xét tăng cấp ROM để đem lại thưởng thức một cách tốt nhất nhé !

Điện thoại có ROM 64 GB

Đang là một mức dung tích tiêu chuẩn của một thiết bị, giúp cân đối giữa việc sử dụng nhiều ứng dụng và có đam mê chụp ảnh. Ở mức dung tích này, người dùng có thưởng thức được những tác vụ nặng, đủ dung tích để tải về những tựa game nặng trên vài GB .

Điện thoại có ROM 128 GB trở lên

Các thiết bị tầm trung trở lên thường được trang bị ROM có dung tích lớn từ 128 GB trở lên. Ở mức dung tích cao như này, người dùng không phải lo những yếu tố về việc thiết bị của mình hay gặp những trường hợp báo đầy bộ nhớ hay không hề tải về những game nặng vì bộ nhớ hạn hẹp .

iPhone 12 Pro Max 256GB

Phù hợp với người dùng thích chơi những tựa game nặng, đam mê chụp ảnh và chỉnh sửa video trên chiếc điện thoại thông minh của mình hay phải sử dụng nhiều ứng dụng để ship hàng cho việc làm, học tập .

Hy vọng bài viết này giúp ích được những bạn trong việc chọn mua cho mình một chiếc smartphone có dung tích rom tương thích. Mọi góp phần hay quan điểm bạn vui mắt để lại phản hồi phía bên dưới nhé !

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments