Phân tích rủi ro tài chính là gì? Cách ngăn ngừa và xử lý rủi ro

Một trong những rủi ro trọng yếu khi điều hành doanh nghiệp chính là rủi ro tài chính. Vậy khi phân tích rủi ro tài chính thì làm sao để có thể ngăn ngừa và xử lý kịp thời?

Trên thực tiễn, quản trị rủi ro tài chính đều không được doanh nghiệp Nước Ta chăm sóc đúng mức. Cho dù rủi ro trong môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại luôn rình rập khắp mọi nơi. Rủi ro hoàn toàn có thể khách quan bên ngoài hay chủ quan bên trong phát sinh từ nội tại doanh nghiệp. Mọi rủi ro đều gắn liền với năng lực sinh lời .
Trong đó rủi ro tài chính được coi là trọng điểm, nếu không được quản trị tốt thì thiệt hại của rủi ro tài chính gây ra sẽ trở thành gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp. Nếu rủi ro quá lớn, không khắc phục được, doanh nghiệp hoàn toàn có thể rơi vào thực trạng suy thoái và khủng hoảng, mất năng lực thanh toán giao dịch và hoàn toàn có thể bị phá sản .

Rủi ro tài chính hoàn toàn có thể khiến nhà quản trị mất cân đối

Rủi ro tài chính là gì?

Rủi ro tài chính là những rủi ro có liên quan đến sự giảm giá tài chính (còn gọi là rủi ro kiệt giá tài chính) và rủi ro từ việc thực hiện các quyết định tài chính làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Mục tiêu của hoạt động kinh doanh và của quản trị tài chính doanh nghiệp đều nhằm tối đa hóa giá trị tài sản cho chủ sở hữu mà trực tiếp là tối đa hóa lợi nhuận doanh nghiệp.

Rủi ro giảm giá tài chính

Rủi ro giảm giá tài chính ( còn gọi là rủi ro kiệt giá tài chính ) là sự độc lạ giữa doanh thu trong thực tiễn và doanh thu kỳ vọng gắn liền với sự dịch chuyển của yếu tố giá thành thị trường như lãi suất vay, tỷ giá, giá thành hàng hoá hoặc sàn chứng khoán. Định nghĩa này xuất phát từ thực chất của rủi ro là sự độc lạ giữa giá trị thực tiễn và giá trị kỳ vọng .
Sự biến động hay sự độc lạ của doanh thu trong thực tiễn so với doanh thu kỳ vọng chính là thước đo mức độ ảnh hưởng tác động của rủi ro giảm giá Tài chính. Và rủi ro này cũng phản ánh sự nhạy cảm của doanh thu doanh nghiệp trước sự dịch chuyển, Chi tiêu thị trường. Việc phòng ngừa rủi ro giảm giá tài chính thường gắn liền với việc sử dụng những công cụ tài chính phái sinh như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn và hợp đồng hoán đổi .

Rủi ro từ việc thực hiện các quyết định tài chính

Khác với rủi ro giảm giá tài chính, rủi ro từ việc thực thi những quyết định hành động tài chính là sự độc lạ giữa doanh thu thực tiễn và doanh thu kỳ vọng của Doanh Nghiệp gắn liền với những hoạt động giải trí tài chính như : Huy động vốn, góp vốn đầu tư sử dụng vốn kinh doanh thương mại hoặc phân phối doanh thu của Doanh Nghiệp …

Xem thêm bài viết: Khái niệm và ý nghĩa của phân tích tài chính doanh nghiệp

Nhận diện rủi ro tài chính

Có thể nói, rủi ro tài chính rất phong phú và dạng nào cũng hoàn toàn có thể dẫn đến hậu quả “ chết người ” so với doanh nghiệp .

Có nhiều loại rủi ro tài chính khác nhau
Dưới đây là 1 số ít rủi ro tương quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động giải trí quản trị tài chính của những doanh nghiệp :
– Rủi ro pháp lý ( ví dụ, nâng khống giá trị gia tài để vay vốn, che giấu doanh thu khi khai thuế, che giấu thông tin, báo cáo giải trình tài chính không trung thực … ) .
– Rủi ro tín dụng thanh toán ( ví dụ, chậm trễ trả nợ đến hạn nên bị ngân hàng nhà nước cắt cho vay hoặc cho vay với điều kiện kèm theo ngặt nghèo hơn ) .
– Rủi ro thanh khoản ( ví dụ, do quản trị dòng tiền kém nên xảy ra thiếu vắng tiền mặt để giao dịch thanh toán nợ đến hạn hoặc hỗ trợ vốn cho những hoạt động giải trí quan trọng và khẩn cấp … ) .
– Rủi ro nợ xấu ( ví dụ, bị người mua chây ì, lừa đảo, chiếm hữu vốn … ) .
– Rủi ro mua hàng ( ví dụ, công ty ứng trước tiền nhưng nhà phân phối không giao hàng, hoặc giao hàng sai chất lượng, số lượng … ) .
– Rủi ro thất thoát ( ví dụ, bị nhân viên cấp dưới gian lận, tham ô, đánh cắp … ) .
– Rủi ro góp vốn đầu tư và quản trị góp vốn đầu tư ( ví dụ, góp vốn đầu tư kém hiệu suất cao, gây thua lỗ ; quản trị góp vốn đầu tư kém, gây thất thoát … ) .
– Rủi ro hợp đồng ( ví dụ, hợp đồng thiếu ngặt nghèo gây bất lợi về mặt nghiệm thu sát hoạch, giao dịch thanh toán hay thu tiền … ) .
– Rủi ro thanh toán giao dịch ( ví dụ, có nhầm lẫn, sai sót trong thanh toán giao dịch tài chính, gây thiệt hại ) .
– Rủi ro lãi suất vay ( ví dụ, vay tiền với lãi suất vay thả nổi, khi lãi suất vay tăng cao không bình thường, công ty thiệt hại nhiều ) .
– Rủi ro tỷ giá ( ví dụ, dịch chuyển tỷ giá đô la Mỹ / tiền đồng vừa mới qua gây thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp vay ngoại tệ hoặc mua hàng theo giá đô la Mỹ ) .
– Rủi ro mạng lưới hệ thống quản lý tài chính .
– Rủi ro truy thuế kiểm toán ( ví dụ, bị xuất toán, công bố thông tin bất lợi … ) .
– Rủi ro giá CP ( ví dụ, bị đẩy giá, đè giá không bình thường, gây rủi ro tiềm ẩn bị tóm gọn ) .

– Rủi ro hoạch định tài chính (ví dụ, hoạch định dòng tiền sai, gây thiệt hại).

– Rủi ro báo cáo giải trình quản trị ( ví dụ, báo cáo giải trình số liệu sai dẫn đến ra quyết định hành động sai ) .
– Rủi ro kế hoạch ( ví dụ lựa chọn kế hoạch góp vốn đầu tư sai, gây hậu quả lớn ) .

Phân tích rủi ro tài chính là gì?

Phân tích rủi ro tài chính của doanh nghiệp là nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận rủi ro tiềm ẩn, năng lực Open và mức độ nguy cơ tiềm ẩn của những rủi ro .

Phân tích rủi ro tài chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp hoạt động giải trí hiệu suất cao
Rủi ro tài chính hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tích cực hoặc xấu đi đến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Trên thực tiễn, hầu hết những doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên thị trường đều ngại rủi ro, do đó khi xem xét ảnh hưởng tác động của rủi ro tài chính, mặt ảnh hưởng tác động xấu đi của rủi ro thường được những Doanh Nghiệp chăm sóc xem xét, nhìn nhận rất đầy đủ hơn. Bởi nếu rủi ro quá lớn, không khắc phục được, doanh nghiệp hoàn toàn có thể rơi vào thực trạng suy thoái và khủng hoảng, mất năng lực thanh toán giao dịch và hoàn toàn có thể bị phá sản .

Xem thêm: Tác động của rủi ro tài chính đối với doanh nghiệp là gì?

Công cụ phân tích rủi ro tài chính

Để tiến hành các phân tích tài chính, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ phân tích cơ bản như cây phân tích, sơ đồ xương cá, biểu đồ Pareto… Trong phân tích rủi ro, các yếu tố rất quan trọng là những thông tin, dữ liệu đầu vào, bao gồm dữ liệu và kinh nghiệm quá khứ cùng với dự báo xu hướng cho giai đoạn trước mắt và tương lai xa hơn. Tuy vậy, quan trọng bậc nhất vẫn là nhận thức sâu sắc của ban lãnh đạo về tính chất nguy hại của các rủi ro từng xảy ra hay đang tiềm ẩn và tầm quan trọng của hoạt động quản trị rủi ro.

Ví dụ về biểu đồ Pareto

Xem thêm: Các công cụ phân tích rủi ro tài chính của doanh nghiệp

Ngăn ngừa rủi ro tài chính

Muốn ngăn ngừa rủi ro tài chính thì doanh nghiệp phải nhận diện đúng mực những loại rủi ro hoàn toàn có thể xảy đến. Dưới đây là cách ngăn ngừa 1 số ít loại rủi ro thường gặp :

Ngăn ngừa rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản là một rủi ro trong nghành nghề dịch vụ tài chính xảy ra khi doanh nghiệp không cân đối được khoản thu chi dẫn đến thiếu vắng hay dư thừa, không phân phối được nhu yếu doanh nghiệp .

Do vậy doanh nghiệp phải quản trị dòng tiền tốt thì mới có thể ngăn ngừa rủi ro thanh khoản. Đừng để xảy ra tình trạng “chạy ăn từng bữa” hay “giật gấu vá vai”, phải có kế hoạch dòng tiền cả trong ngắn hạn và dài hạn. Đừng chủ quan bởi kể cả doanh nghiệp bạn có là “người khổng lồ” thì cũng có thể “gục ngã” bởi “đứt mạch máu” dòng tiền bởi mất khả năng thanh khoản kể cả công ty đang làm ăn sinh lời.

Ngăn ngừa rủi ro pháp lý

Rủi ro pháp lý là những sự kiện khách quan, xảy ra giật mình, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, bị gây nên bởi yếu tố chủ quan của doanh nghiệp và yếu tố khách quan từ bên ngoài xảy ra trong quy trình hoạt động giải trí .
Rủi ro pháp lý là yếu tố quan trọng số 1 so với doanh nghiệp, nhất là trong toàn cảnh nền kinh tế tài chính quy đổi và mạng lưới hệ thống pháp lý đang còn nhiều sự chưa ổn, xích míc, chồng chéo, phức tạp …
Để ngăn ngừa rủi ro này khi nghiên cứu và phân tích rủi ro tài chính của công ty thì bạn phải “ nắm trong tay ” mạng lưới hệ thống pháp lý tài chính, kế toán và có ý thức tuân thủ pháp lý. Nếu cảm thấy không hề chớp lấy được hết luật thì phải có một công ty tư vấn tương hỗ. Chỉ cần doanh nghiệp sai phạm và thiếu tuân thủ pháp lý như chuẩn mực kế toán, lao lý về tài chính … cũng hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả không lường. Không ít doanh nghiệp còn cố ý vi phạm pháp lý trong quy trình vay vốn, khai báo thuế, lập báo cáo giải trình tài chính thiếu đúng mực …

Ngăn ngừa rủi ro biến động yếu tố giá cả thị trường

Sự biến động của yếu tố Ngân sách chi tiêu thị trường như lãi suất vay, tỷ giá, giá thành hàng hoá hoặc sàn chứng khoán cũng tạo nên những rủi ro tài chính. Những rủi ro này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng những công cụ tài chính phái sinh ( hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hoán đổi … ) .

Rủi ro tài chính trên kinh doanh thị trường chứng khoán cũng ảnh hưởng tác động đến doanh nghiệp

Ngăn ngừa rủi ro hệ thống quản lý tài chính

Rủi ro mạng lưới hệ thống quản lý tài chính xảy ra khi những chủ trương, pháp luật, quy trình tiến độ tương quan trong mạng lưới hệ thống quản trị xích míc nhau. Do đó muốn ngăn ngừa rủi ro mạng lưới hệ thống quản lý tài chính cần kiến thiết xây dựng, thanh tra rà soát, hiệu chỉnh tổng thể những yếu tố tương quan đến nghành nghề dịch vụ tiền, hàng, gia tài, vật tư …, bịt kín những lỗ hổng trong những thanh toán giao dịch, thu, chi, xuất nhập sản phẩm & hàng hóa … Những rủi ro tương quan đến con người hoàn toàn có thể được ngăn ngừa từ khâu tuyển dụng, đào tạo và giảng dạy, nhìn nhận, giáo dục ý thức kỷ luật, khơi gợi lòng chính trực … song song với những giải pháp trấn áp quy trình, trấn áp chéo, kiểm tra đột xuất, định kỳ …

Xử lý rủi ro tài chính

Xử lý rủi ro là tập hợp những hoạt động giải trí nhằm mục đích ứng phó với một hay nhiều rủi ro đã xảy ra, mà về thực chất là giải quyết và xử lý một sự cố hay một trường hợp khủng hoảng cục bộ tùy theo mức độ nguy cơ tiềm ẩn .

Làm sao để xử lý rủi ro tài chính một cách chuyên nghiệp, tránh bị động, lúng túng, thậm chí hoảng loạn khi gặp “khủng hoảng tài chính”? Điều doanh nghiệp cần chính là lập kế hoạch tài chính chi tiết với các kịch bản (scenario) và quy trình (procedure) xử lý rủi ro. Không thể chuẩn bị sẵn mọi kịch bản cho mọi tình huống nhưng cần có một số quy trình cho những rủi ro trọng yếu thường gặp.

Bằng cách nghiên cứu và phân tích rủi ro tài chính của doanh nghiệp với phương pháp nhận diện, phân loại, sử dụng công cụ nghiên cứu và phân tích như trên thì doanh nghiệp trọn vẹn hoàn toàn có thể xác lập được rủi ro nào thực sự là mối nguy ( threat ), hoàn toàn có thể rình rập đe dọa đến “ sức khỏe thể chất ” hay “ tính mạng con người ” doanh nghiệp .

Tóm lại, rủi ro tài chính tuy có đặc thù riêng, nhưng có thể nói là bao trùm lên mọi loại rủi ro. Phân tích rủi ro tài chính để quản trị hiệu quả chính là hoạt động nhằm bảo vệ “cơ thể” doanh nghiệp khỏi những tác động từ gây “thương tích” đến phá sản doanh nghiệp. Vậy nên doanh nghiệp đừng bao giờ tiếc tiền để đầu tư cho nhân sự quản trị tài chính như một Giám đốc Tài chính giỏi để quản lý rủi ro tài chính trong cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về tài chính vui lòng truy cập chuyên mục: Tin tức

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments