Sai lầm là gì

Nhà văn Elbert Hubbard đã viết: “Sai lầm lớn nhất bạn thường mắc phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm”. Một khi đủ can đảm để thừa nhận sai sót, không giấu diếm hay đổ lỗi, thì đó sẽ là “liều thuốc” hữu hiệu nhất giúp bạn sửa chữa lỗi sai của mình.

Bạn đang xem: Sai lầm là gì

Hàng ngày, tất cả chúng ta tiếp xúc với rất nhiều thông tin có phần xấu đi, từ việc sinh viên hụt hẫng khi chọn sai ngành học rồi ra trường không có việc làm, hàng nghìn người bỏ tiền vào công ty đa cấp, những người kinh doanh thống kê giám sát sai lầm dẫn đến nợ nần phá sản ; cho đến sai lầm trong tình yêu, hôn nhân gia đình khiến nhiều vấn đề đau lòng xảy ra … Hình như sai lầm đang bủa vây, rình rập xung quanh đời sống của tất cả chúng ta, chỉ cần sơ sảy là phạm phải ngay .Thế nhưng, James Joyce, một trong những nhà văn có ảnh hưởng tác động nhất thế kỷ 20, lại cho rằng “ Sai lầm là cánh cổng của mày mò ”. Hay Albert Einstein cũng từng nói “ Kẻ nào chưa từng mắc phải lỗi lầm cũng là kẻ chưa khi nào thử thao tác gì cả ”. Vậy, phải chăng sai lầm không trọn vẹn là xấu đi ?

Quả là như vậy, bởi ngay cả vũ trụ muốn tồn tại ở trạng thái như ngày nay cũng phải trải qua thời kỳ hỗn mang, thì con người làm sao có thể đạt được thành tựu nào đó mà không vấp váp một vài lần. Thử hỏi có người nào thành công mà chưa từng phạm phải sai lầm, chỉ là sau mỗi lần vấp ngã, họ không hề bỏ cuộc mà còn trở nên mạnh mẽ hơn, từng trải hơn và biết cách tận dụng chúng để đạt được những gì mình muốn.

Bạn đang đọc: Sai lầm là gì

Thà sai còn hơn chưa một lần dám thử

Với 1 số ít người, sai lầm đồng nghĩa tương quan với thất bại hơn là thưởng thức. Như nhà văn J.K. Rowling từng san sẻ với sinh viên Đại học Harvard : “ Tôi thường gặp những người hoảng sợ, tự trói mình trong chiếc áo vô hình dung, bởi họ sợ thất bại và chẳng dám làm gì. Cảm giác rơi xuống tận cùng xã hội chẳng vui tươi gì, nhưng tôi vẫn phải nỗ lực và thử sức, bởi xét cho cùng, tôi có gì để mất đâu cơ chứ ” .*Con người ai mà chưa từng mắc sai lầmNói ra hoàn toàn có thể nhiều người không ưng ý, nhưng thực ra học cách phạm phải sai lầm cũng là một kỹ năng và kiến thức sống rất quan trọng. Muốn thành công xuất sắc như Steve Jobs hay Jack Ma, hãy tìm hiểu và khám phá xem họ đã từng phạm phải những sai lầm gì và vượt qua chúng như thế nào, biết đâu đấy bạn lại rơi vào thực trạng tương tự như thì sao. Nếu Steven Spielberg không thi trượt khỏi ĐH Nam California tới 3 lần, thì sao ông lại bỏ học để theo nghề đạo diễn và có được thành tựu rực rỡ tỏa nắng như ngày hôm nay .

Cũng có trường hợp, sai lầm của người này lại đem đến thành công cho người khác. Có thể nói, La La Land là tác phẩm thu hút sự chú ý nhất năm 2016 với doanh thu phòng vé cực khủng cộng với hàng loạt giải thưởng chuyên môn. Ít ai ngờ, lựa chọn ban đầu cho hai vai diễn Sebastian và Mia lại là Miles Teller và Emma Watson, tuy nhiên do cả hai đều có yêu vô lý nên đã nhường cơ hội tỏa sáng lại cho bộ đôi Ryan Gosling và Emma Stone.

Xem thêm: Appeal Là Gì

Theo nhà tâm lý học Jean-Francois Velzina, ai trong tất cả chúng ta cũng cứ đi tìm sự tuyệt vời. Kết quả là nhiều người rơi vào hai thái cực, hoặc né rủi ro đáng tiếc không dám đưa ra quyết định hành động, hoặc để sai lầm hạ gục bản thân. Việc phân biệt và học tập từ sai lầm của chính mình cũng như khoan dung trước sai lầm của người khác được xem như một thẩm mỹ và nghệ thuật sống. Giáo sư Amy Cuddy của Đại học Harvard đã gói gọn thẩm mỹ và nghệ thuật này trong ba bước : Bình tĩnh tự nghiên cứu và phân tích, đặt mình vào trường hợp của người khác và thử tha thứ .

Thành công nào không lắm chông gai

Trước khi đến được thành công xuất sắc, tất cả chúng ta thường vấp phải nhiều sai lầm dẫn đến thất bại và đôi lúc còn trả cái giá không hề nhỏ. Thế nhưng, đừng hoảng sợ, đừng thỏa hiệp mà hãy bình tĩnh, tự trấn an rồi tìm cách ứng phó, “ khi một cánh cửa khép lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra ”, hãy sẵn sàng chuẩn bị để tận dụng thời cơ mới đang nghênh đón mình. Hơn thế nữa, mắc sai lầm cũng giúp bạn học được cách tâm lý tích cực hơn và không cảm thấy nuối tiếc vì điều mình đã chọn. Những người càng thành công xuất sắc, họ càng gặp nhiều thất bại. Chính thất bại đã rèn giũa cho họ ý chí sắt đá, kiên cường và luôn sáng sủa về đời sống .*Hãy tận dụng sai lầm một cách thật mưu trí

Đối với tuổi trẻ, sai lầm đôi khi còn là một lợi thế. Điều nghịch lý ấy được tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh: “Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên. Mọi sai lầm đều là tài sản, đều là bài học quý báu cho bạn”. Nếu chọn sai ngành học hay trao lầm tình yêu đi chăng nữa… Có gì đâu, bởi tất cả đều không nghiêm trọng như bạn nghĩ. Tuổi trẻ này, cuộc sống này đều là của bạn. Tuổi trẻ có quyền được thử nghiệm, trải nghiệm, được quyền sống theo ước mơ và có quyền sửa sai.

Bên cạnh thái độ lạc quan hướng tới tương lai, chúng ta cũng nên tìm hiểu nguyên nhân gây sai sót, tránh đi vào “vết xe đổ”. Nếu cứ mắc cùng một lỗi sai quen thuộc nhiều lần, bạn sẽ ngày càng dễ dãi với bản thân, không tôn trọng chính mình và đánh mất niềm tin từ mọi người xung quanh. Đừng để bản thân lười biếng, không có chí cầu tiến và xem mọi lỗi lầm đều “bình thường”, “quy luật”. Sai lầm “sinh ra” để giúp chúng ta học hỏi và trân trọng cuộc sống hơn, nên hãy tận dụng một cách thật thông minh.

Xem thêm: Sediment Là Gì – Nghĩa Của Từ Sediment

Chẳng ai hoàn toàn có thể phán xét cuộc sống của bạn chỉ vì những sai sót mà bạn mắc phải, tác dụng của quy trình dài mới biểu lộ tổng thể. Chính cho nên vì thế, hãy vui lên bởi tất cả chúng ta vẫn còn có thời cơ “ cảm ơn sai lầm ”, thưởng thức rằng đằng sau nỗi đau sẽ là nụ cười .
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments