Người Nhật vừa tạo ra một dạng học viện kinh doanh mới, chuyên tái đào tạo những salarymen (người làm công ăn lương “suốt đời”) đi tìm công việc khác

Chính vì việc đề cao sự trung thành tuyệt đối với một công ty nên không ít nhân viên dù cảm thấy mệt mỏi và chán nản nhưng vẫn cố gắng tiếp tục duy trì công việc của mình. Chuyển sang nơi khác làm việc là trường hợp hiếm gặp và người ta thường so sánh hệ thống thang chức công ty của Nhật với kiểu quản lý từ thời phong kiến. Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi nhờ Học viện kinh doanh đặc biệt của ông Matsuhiko Ozawa.

Vị Giám đốc của Học viện cho biết cách để giúp họ chuẩn bị sẵn sàng cho nghề nghiệp tiếp theo của mình là tương tác với tư cách cá thể chứ không phải đối tác chiến lược kinh doanh thương mại. Ở một quốc gia quan trọng việc ra mắt như Nhật Bản, những sinh viên tại đây lại không trao đổi danh thiếp .Tên, chức vụ và thông tin cá thể đều bị cấm để tránh tái hiện lại những mạng lưới hệ thống phân cấp văn phòng sống sót trước khi học viên tham gia vào lớp học. Ông Ozawa nói : ” Chúng tôi mở màn từ đầu và giúp những người này tìm lại chính mình ” .

Trong nhiều năm liền, các salaryman dường như chỉ làm việc vì sự trung thành, chăm chỉ mà thiếu đi yếu tố kỹ năng và sự nhạy bén. Trong những năm bùng nổ sau chiến tranh, các công ty ở Nhật đã tiếp nhận lực lượng lao động “suốt đời” – những người sẽ làm việc cho họ từ khi được nhận đến khi nghỉ hưu. Để được trả lương nhiều hơn, nhân viên chỉ cần có thâm niên lâu năm là đủ.

Đổi lại, nhân viên cấp dưới phải cung ứng gần như hàng loạt những nhu yếu dù khó triển khai của cấp trên. Các salaryman không hề phủ nhận việc đi công tác làm việc tại một Trụ sở cách hàng trăm cây số và chỉ được thông tin trước vài ngày. Trẻ em lớn lên phần đông không được hưởng sự chăm sóc chăm nom của người cha bởi với những salaryman việc làm luôn được ưu tiên hơn mái ấm gia đình .Người Nhật vừa tạo ra một dạng học viện kinh doanh mới, chuyên tái đào tạo những salarymen (người làm công ăn lương suốt đời) đi tìm công việc khác - Ảnh 1.Khoảnh khắc khan hiếm người đàn ông dành cho mái ấm gia đình ngoài việc làm .Theo Kazuya Ogura, một chuyên viên về lao động tại Đại học Waseda ở Tokyo, những nhân viên cấp dưới toàn thời hạn của Nhật Bản phải thao tác 400 giờ mỗi năm, nhiều hơn so với những đồng nghiệp ở Đức hoặc Pháp .

Mặc dù vậy, salaryman vẫn kiên trì bám trụ với công việc của mình. Trước đây, chính phủ Nhật Bản đã hứa hẹn sẽ mang lại nhiều quyền lợi hơn cho những người ở dưới cùng của hệ thống phân cấp (công nhân thời vụ và bán thời gian) như một phần của cải cách tăng trưởng.

Thế nhưng với nhiều salaryman, việc gắn bó trọn đời với một công ty đã kết thúc sớm hơn dự kiến bởi không ít công ty không đủ khả năng trả lương cho nhân viên cho đến khi họ nghỉ hưu.

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Người Nhật vừa tạo ra một dạng học viện kinh doanh mới, chuyên tái đào tạo những salarymen (người làm công ăn lương suốt đời) đi tìm công việc khác - Ảnh 2.Salaryman tranh thủ ngủ trên tàu điện ngầm sau ngày thao tác stress .Nhiều nhân viên cấp dưới dư thừa trong những ngành công nghiệp đang suy giảm như điện tử gia dụng trở nên khó giảng dạy cho một việc làm khác. Ông Ozawa cho biết mạng lưới hệ thống này sẽ hoạt động giải trí tốt khi mọi người chỉ sống đến khoảng chừng 70 tuổi. Hiện nay, nhiều công ty đang yêu cầu những ” gói ” mê hoặc để nhân viên cấp dưới ” trọn đời ” nghỉ việc sớm .Mặt khác, 1 số ít nhân viên cấp dưới đã tự nguyện nghỉ việc. Hiroyuki Ito, một sinh viên của Học viện của ông Ozawa đã nghỉ việc ở tuổi 45 sau 23 năm góp sức cho công ty cũ. Lý do là vì ông cảm thấy việc làm của mình nhàm chán. Giờ đây, ông đang theo học để được tái giảng dạy và trở thành một giáo viên. Tất nhiên, việc huấn luyện và đào tạo cần thời hạn nhất định nhưng những người tham gia đều hy vọng vào một việc làm mới đem lại cho họ nhiều cảm hứng thao tác hơn .


Gia Vũ

Theo Economist

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments