Định (samadhi)

THIỀN QUÁN TÂM 
HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH 
Sayadaw U Tejaniya

Định (samadhi)

Advertisement

Bạn đang đọc: Định (samadhi)

Định (samadhi) có nghĩa là một cái tâm vững vàng, ổn định, định không có nghĩa là chú tâm. 

Liệu tâm bình an có sinh khởi mỗi khi quý vị chú tâm vào một đối tượng hay không? Nhiều thiền sinh bị đau đầu và cứng ở gáy bởi họ sử dụng quá nhiều sức để tập trung hay chú tâm vào một đối tượng, chú tâm vào một đối tượng làm ta mệt mỏi. 

Định phát sinh như thế nào? Nó không phát sinh qua sự chú tâm. Định phát sinh khi có thái độ đúng đắn. Định phát sinh cùng với chánh kiến. 

Khi quý vị gặp khó khăn trong cuộc sống và quý vị không thể suy nghĩ một cách tỉnh táo, quý vị trở nên mất bình tĩnh. Nhưng khi quý vị có thể suy nghĩ về một tình huống một cách thông minh, quý vị sẽ giữ được bình tĩnh. Cũng như vậy, tâm định phát triển khi có thái độ đúng đắn, không phải với thái độ sai hay qua sự tập trung. Chính vì vậy, hiểu biết về thái độ đúng, về chánh kiến rất quan trọng. 

Advertisement

Có hai loại định: định do tập trung và định do tư duy chân chánh. 

Khi quý vị tập trung vào một đối tượng trong một thời gian dài và hòa nhập trong đó, tâm không còn tỉnh giác nữa. Chánh niệm và hiểu biết trở nên yếu đi. Vì tâm chỉ lo đến việc phải tập trung vào một đối tượng, tâm quên không nghiên cứu hay tìm hiểu cái đang diễn ra hoặc không có một cái nhìn tổng thể. Khả năng suy nghĩ cũng trở nên chậm chạp. Kiểu định do tập trung này sẽ phát triển sự an tịnh, nhưng không phát triển trí tuệ được. 

Định do trí tuệ bắt đầu với hiểu biết và được đầu tư bằng hiểu biết. Vì có chánh kiến, chánh tư duy và thái độ chân chánh, tâm không phản ứng với tham, sân hoặc si. Không có sự dính mắc hay chối bỏ đối tượng. Tâm an tịnh, bình lặng và không khuấy động. Đây là loại định của vipassana (vipassana samadhi). Khi quý vị có một cái tâm vững vàng, tĩnh lặng như vậy, nó cảm thấy nhẹ nhàng và tỉnh giác. Quý vị cảm thấy sảng khoái. Quý vị không thấy nặng nề, ù lì. Chỉ có loại định này mới phát triển được trí tuệ. 

Chẳng hạn, một thiền sinh cảm thấy bị làm phiền bởi tiếng động. Một

Advertisement

thiền sinh

khác coi nó là một đối tượng để nghiên cứu và điều tra, một hiện tượng kỳ lạ tự nhiên. Quý vị nghĩ ai trong số hai thiền sinh này sẽ phát triển được định. Người thiền sinh có khó khăn với tiếng động sẽ càng thấy khó khăn hơn bất cứ khi nào thiền sinh này nghe thấy tiếng động. Cái sân của thiền sinh này liên tục sinh khởi và tăng trưởng. 

Nếu tiếng động không bị coi là một phiền nhiễu, sẽ không có tham hoặc sân. Tâm sẽ luôn được bình an. Nếu quý vị không coi tiếng động là một trở ngại, sẽ không có thích và không thích đối với nó. Tâm sẽ được bình an. Quý vị cần phải có thái độ đúng đối với định. 

Định dobắt đầu vớivà được góp vốn đầu tư bằng. Vì cóvàchân chánh, với tham, sân hoặc si. Không có sự dính mắc hay chối bỏ đối tượng người dùng. Tâm, bình lặng và không khuấy động. Đây là loại định của vipassana ( vipassana samadhi ). Khi quý vị có một cái tâm, yên bình như vậy, nónhẹ nhàng và. Quý vịsảng khoái. Quý vị không thấy nặng nề, ù lì. Chỉ có loại định này mới tăng trưởng đượcChẳng hạn, mộtbị làm phiền bởi. Mộtkhác coi nó là một đối tượng người dùng để, một. Quý vị nghĩ ai trong số hainày sẽ tăng trưởng được định. Ngườicó khó khăn vất vả vớisẽ càng thấy khó khăn vất vả hơn bất kỳ khi nàonày nghe thấy. Cái sân củanàyvàNếukhông bị coi là một, sẽ không có tham hoặc sân. Tâm sẽ luôn được. Nếu quý vị không coilà một trở ngại, sẽ không có thích và không thích so với nó. Tâm sẽ được. Quý vịcóđúng so với định .

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments